Trang chủ » Đời sống
Chủ nhật, 05/08/2012 09:10 (GMT 7)

Người lính - nhà văn Minh Chuyên: Nên viết chân thực

Nhà văn - nhà báo Minh Chuyên sau 10 năm cầm súng chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam bộ đã trở về quê công tác tại báo Thái Bình rồi chuyển sang làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam. Ông nổi tiếng với những bút ký và phim tài liệu đặc sắc viết về thời hậu chiến. Hiện nay tuy không khỏe nhưng ông vẫn say mê với những tập phim tài liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông.

 

 

Nhà văn - nhà báo Minh Chuyên sau 10 năm cầm súng chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam bộ đã trở về quê công tác tại báo Thái Bình rồi chuyển sang làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam. Ông nổi tiếng với những bút ký và phim tài liệu đặc sắc viết về thời hậu chiến. Hiện nay tuy không khỏe nhưng ông vẫn say mê với những tập phim tài liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông.


                                                                                                        

                                                             

° PV: Thưa nhà văn, nhiều người đọc những bài bút ký và xem phim tài liệu về thời hậu chiến của ông, họ cho rằng ông vẫn là một người lính trong thời bình?

° Nhà văn MINH CHUYÊN: Những phẩm chất của người lính đã ngấm vào máu thịt của tôi, do đó khi trở thành một người cầm bút, lại viết về những vấn đề nhạy cảm thời hậu chiến, tôi không né tránh mà luôn tôn trọng sự thật, chân lý cho dù gặp phải nhiều chông gai, cản trở. Có lẽ vậy mà bạn đọc đã cho tôi danh hiệu người lính trong thời bình chăng?

 

° Bài bút ký làm xôn xao dư luận Thủ tục làm người còn sống đã gây cho ông rất nhiều sóng gió, đây có thể coi là một cuộc chiến cam go trong thời bình?

° Đúng là một cuộc chiến đầy cam go, một mất một còn đối với tôi. Bài bút ký nói về anh thương binh Trần Quyết Định ở Thái Bình bị thương được nhân dân cứu chữa, đơn vị tưởng anh đã hy sinh nên gửi giấy báo tử về quê, thế là khi khoác ba lô trở về nhà, anh phải gõ cửa các cơ quan chức năng để “làm thủ tục công nhận còn sống”. Anh Định vì bị cho là đào ngũ, quá uất ức đã định uống thuốc trừ sâu tự tử. 12 giờ đêm, tôi phải đến nhà khuyên can, anh Định mới từ bỏ ý định tự tử.

Còn tác giả, bị người ta cho là bịa ra câu chuyện để bôi xấu chính sách địa phương và xã hội nên liên tục bị điều tra, truy vấn. Tôi đã phải bỏ trốn ra Hải Phòng, Quảng Ninh 2 tháng. 17 cuộc họp từ địa phương đến trung ương đã diễn ra. Rất may là một trong những cuộc họp đó đã công nhận Trần Quyết Định là thương binh .
 
° Bộ phim tài liệu Cha con người lính do ông viết kịch bản và đạo diễn tham gia Liên hoan phim quốc tế lần thứ 10 tại Triều Tiên năm 2006, đạo diễn bị bị khán giả la ó, phản đối?

° Bộ phim Cha con người lính kể về ba thế hệ trong một gia đình là nạn nhân của chất độc dioxin/da cam. Người ông đi bộ đội bị nhiễm chất độc da cam ở chiến trường, sinh ra con cũng bị di chứng, rồi con ông lấy vợ sinh ra cháu ông toàn thân bị phủ một lớp lông đen như lông thú. Sau này cháu ông được một cựu chiến binh Mỹ từng tham gia rải thảm dioxin ở miền Nam Việt Nam đưa về Mỹ làm giải phẫu thẩm mỹ, lột hết lớp da thú. Khi nhìn thấy mình trong gương khác hẳn, không còn da thú trên mặt, người cháu đã hồn nhiên thốt lên: “Người Mỹ tốt quá!”, thế là bị khán giả Triều Tiên la ó, phản đối. Chính chi tiết rất thật này lại được Ban giám khảo đánh giá rất cao và quyết định trao cúp vàng duy nhất cho thể loại phim tài liệu.

° Đến bộ phim tài liệu Linh hồn Việt cộng của ông tiếp tục gây xôn xao dư luận, khiến ông gặp nhiều sóng gió?

 

° Trong một trận chiến đấu trên quả đồi 467 ở Tây Nguyên vào ngày 18-3-1969, người lính Việt cộng Hoàng Ngọc Đảm bị người lính Mỹ tên Homer kêu đầu hàng nhưng anh Đảm không những không đầu hàng mà còn dũng cảm xông lên và bị Homer bắn chết. Cái chết của anh Đảm là sự hy sinh anh dũng thế nhưng một số người ở quê anh (xã Thái Giang, Thái Thụy, Thái Bình) tin vào lời thầy bói nhảm nhí nói rằng anh Đảm đang sống ở Mỹ rất được tôn thờ và họ cho rằng anh Đảm là kẻ đào ngũ hiện đang sống ở Mỹ. Sau gần 40 năm, Homer nghe được đã sang Việt Nam, đến nhà anh Đảm và đến cả quả đồi 467 để tạ lỗi với anh Đảm, nói với mọi người rằng: “Hoàng Ngọc Đảm là một anh hùng, anh ta đã không đầu hàng mà anh dũng xông lên…”. Sau khi bộ phim phát sóng, nhiều người đồng tình, cảm phục nhưng cũng không ít người nghi ngờ, phản đối. Tôi cũng bị cơ quan chức năng gọi lên làm việc nhưng rồi sóng gió cũng qua đi khi mà Linh hồn Việt cộng được Giải thưởng quốc gia về báo chí, truyền hình, sân khấu (chuyển thể).

° Cho đến nay, ông đã xuất bản hơn 20 đầu sách, tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, kịch bản văn học và nhận được hơn 40 giải thưởng văn học, nghệ thuật, điện ảnh và báo chí trong đó có 2 giải thưởng quốc tế. Vậy người lính trong tác phẩm của ông hay người lính trong Minh Chuyên tạo nên thành công này?

° Tôi nghĩ rằng cả hai. Người lính trong tác phẩm là những nhân vật có thật trong đời tạo nên những rung động, sự cảm phục trong tôi, làm chất xúc tác để tôi viết thành công về họ. Còn người lính trong tôi thì thôi thúc tôi viết nên những trang viết chân thực bằng sự lao động sáng tạo nghệ thuật miệt mài, nghiêm túc và cả bằng máu, mồ hôi, nước mắt.

VŨ ĐẢM (thực hiện)

quockhanh (Tổng hợp)
Nguồn: sggp.org.vn
Cùng chuyên mục