Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 04/07/2018 10:13 (GMT 7)

Người mắc kẹt hầm mỏ 69 ngày ở Chile mở lời về cuộc giải cứu ở Thái Lan

Một người thợ mỏ từng mắc kẹt 69 ngày trong một vụ sập hầm mỏ chấn động ở Chile vào hôm 3/7 đã nói rằng 12 cậu bé và HLV ở Thái Lan nên giúp nhau chuẩn bị tâm lý được cứu.

Một người thợ mỏ từng mắc kẹt 69 ngày trong một vụ sập hầm mỏ chấn động ở Chile vào hôm 3/7 đã nói rằng 12 cậu bé và HLV ở Thái Lan nên giúp nhau chuẩn bị tâm lý được cứu. 

Hãng thông tấn AP đưa tin cho hay người thợ mỏ nói trên có tên Omar Reygadas. 

Ông đã cùng 32 đồng nghiệp thoát nạn thần  kỳ trong một vụ giải cứu lịch sử năm 2010.

Người mắc kẹt hầm mỏ 69 ngày ở Chile mở lời về cuộc giải cứu ở Thái Lan 1

Ông Omar Reygadas là thợ mỏ từng bị mắc kẹt 69 ngày trong vụ sập hầm mỏ chấn động ở Chile năm 2010. Ảnh: AP

Reygadas cho hay một thử thách như mắc kẹt trong hang tối đối với những người đàn ông trưởng thành đã là quá khó khăn, thế nên ông có thể tưởng tượng được điều những người đàn ông trưởng thành đã là quá khó khăn, do đó ông có thể tưởng tượng được điều những cậu bé còn rất nhỏ, từ 11- 16 tuổi, đang phải trải qua. 

Theo lời ông, vị HLV đi cùng bọn trẻ là nhân vật chìa khóa có thể thúc đẩy động lực cho chúng. Trên tất cả, chúng cần được tập trung vào việc đoàn tụ với gia đình.

Theo những cập nhật mới nhất của báo Guardian, một đội cứu hộ, gồm một bác sĩ và một y tá đã tới chỗ 13 nạn nhân mắc kẹt trong hang Tham Luang suốt 10 ngày qua.

Lực lượng Hải quân SEAL của Thái Lan – những người dẫn đầu chiến dịch giải cứu - cho hay những cậu bé và HLV bị mắc kẹt đã được cung cấp những thực phẩm dễ tiêu hóa. Ban đầu họ nói rằng nỗ lực cứu hộ sẽ được tiến hành khi cả đội đủ sức khỏe. Tuy nhiên, mùa mưa dự kiến sẽ tới trong tuần này có thể khiến cuộc giải cứu phải tiến hành sớm hơn.

Lực lượng cứu hộ đã yêu cầu được cung cấp 15 mặt nạ nhỏ, làm dấy lên những suy đoán rằng các thợ lặn đang chuẩn bị đưa các nạn nhân tới chỗ an toàn qua đoạn ngập nước trải dài 2,5 km trong hang.

Một nhân viên cứu hộ nói với báo giới rằng sẽ là quá nguy hiểm nếu dùng thiết bị thở thông thường bởi người lặn có nguy cơ bị hạ gục trong quá trình lặn.

Chỉ huy lực lượng SEAL của Thái Lan - Thiếu tướng Arpakorn Yookongkaew, xác nhận việc lặn ra ngoài tới chỗ an toàn là một trong những lựa chọn đang được xem xét. Ông khẳng định nếu biện pháp này được triển khai, họ phải chắc chắn nó sẽ thành công và phải có một cuộc diễn tập để đảm bảo 100% an toàn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho rằng nỗ lực giải cứu sẽ được thực hiện vào ngày 4-7 hoặc sau đó, trước khi đợt mưa mới kéo tới. 

Ông nói: "Dự báo sẽ có mưa vào vài ngày tới, hoạt động sơ tán phải được đẩy nhanh. Các thiết bị lặn sẽ được sử dụng. Nếu nước dâng cao hơn, nhiệm vụ sẽ khó khăn. Chúng ta phải đưa bọn trẻ ra trước khi điều đó xảy đến".

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nguoi-mac-ket-ham-mo-69-ngay-o-chile-mo-loi-ve-cuoc-giai-cuu-o-thai-lan-011489417.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục