Người mẫu nude tố bị hiếp dâm: Khó chứng minh được quan hệ tình dục trái ý muốn

Liên quan đến sự việc người mẫu ảnh nude tố cáo họa sĩ hiếp dâm, Ths.luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: “Chứng cứ là có tế bào nam trong cơ thể chỉ có thể chứng minh được việc tương tác của hai bên chứ không chứng minh được quan hệ tình dục trái ý muốn, vì vậy chưa đủ cơ sở để kết tội người khác về hà

Liên quan đến sự việc người mẫu ảnh nude tố cáo họa sĩ hiếp dâm, Ths.luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: “Chứng cứ là có tế bào nam trong cơ thể chỉ có thể chứng minh được việc tương tác của hai bên chứ không chứng minh được quan hệ tình dục trái ý muốn, vì vậy chưa đủ cơ sở để kết tội người khác về hành vi hiếp dâm”.

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước sự việc họa sĩ N.L bị người mẫu ảnh nude Nguyễn Thị Kim Phượng tố hiếp dâm. Sự việc khiến người mẫu ảnh nude khủng hoảng tinh thần trầm trọng, trốn trong phòng. Đến chiều 4/5, người mẫu ảnh nude đã ra cơ quan công an tố cáo.

Theo đó, công an quận 10 (TP.HCM) đã tiến hành đưa cô gái đi giám định pháp y, kết luận giám định pháp y có ghi: Phát hiện tế bào nam trong âm đạo và một vết xước dài tại khu vực âm đạo.

Người mẫu nude tố bị hiếp dâm: Khó chứng minh được quan hệ tình dục trái ý muốn 1

Người mẫu ảnh nude tố cáo họa sĩ hiếp dâm.

Dư luận đặt ra câu hỏi: Phát hiện tế bào nam trong âm đạo liệu có đủ cơ sở để chứng minh về hành vi hiếp dâm?

Trao đổi về vấn đề này, Ths. luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính Pháp) cho rằng: “Về tâm lý: Người bị hiếp dâm thường có tâm lý sợ hãi, lo lắng, hoang mang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe. Còn với đối tượng phạm tội hiếp dâm đang là nghi phạm thì cũng có những biểu hiện lo âu sợ hãi khi cơ quan điều tra vào cuộc. Có thể đối tượng (nghi phạm) sẽ nhận tội hoặc không nhận tội, tuy nhiên kể cả trong trường hợp nghi phạm nhận tội thì cũng không phải là căn cứ duy nhất để kết tội. Đây là những dấu hiệu đầu tiên để làm căn cứ tìm các chứng cứ buộc tội khác.

Về dấu vết: Thông thường những vụ hiếp dâm sẽ có hành động chống cự của nạn nhân, để thực hiện được hành vi hiếp dâm thì sẽ có sự giằng co, vật lộn với nạn nhân vì vậy trên hiện trường sẽ để lại những dấu vết, trên cơ thể nạn nhân và cơ thể của đối tượng gây án sẽ có những vết cào cấu, cắn xé, hiện trường sẽ bị xáo trộn.

Ngoài ra khi khám nghiệm bộ phận sinh dục của nạn nhân sẽ có dấu hiệu bầm tím, xung huyết, trầy xước... bởi nạn nhân chưa sẵn sàng cho một cuộc sinh hoạt tình dục tự nguyện, chưa đầy đủ các điều kiện về tâm, sinh lý.

Có một số trường hợp còn có thể thu thập được chứng cứ từ người làm chứng về những tiếng kêu cứu, la hét, tâm trạng hoảng loạn, sợ hãi của nạn nhân trong và sau khi sự việc xảy ra.

Sự việc được tố cáo, phát hiện càng sớm thì việc thu thập các chứng cứ càng dễ dàng. Nếu sự việc đã lâu không còn dấu vết, không có người làm chứng. Đồng thời nghi phạm không nhận tội thì rất khó để buộc tội nghi phạm.

Chứng cứ là có tế bào nam trong cơ thể nạn nhân chỉ có thể chứng minh được việc tương tác của hai bên chứ không chứng minh được quan hệ tình dục trái ý muốn, vì vậy chưa đủ cơ sở để kết tội người khác về hành vi hiếp dâm.

Để chứng minh được hành vi hiếp dâm thì phải chứng minh được hành vi kêu cứu, cào cấu, cắn xé, la hét, chống cự... của nạn nhân. Muốn chứng minh hành động quan hệ tình dục trái ý muốn đó thì phải chứng minh bằng các chứng cứ pháp lý, phải được thu thập chứng cứ một cách khách quan, theo trình tự, thủ tục luật định”.

Người mẫu nude tố bị hiếp dâm: Khó chứng minh được quan hệ tình dục trái ý muốn 2

Ths. luật sư Đặng Văn Cường.

Ths. luật sư Đặng Văn Cường nhận định: “Để buộc tội được một người bị tình nghi là có hành vi hiếp dâm thì cơ quan tố tụng phải thu thập các chứng cứ một cách hợp pháp, khách quan để chứng minh nghi phạm đó có hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân. Nếu bị kết tội hiếp dâm thì đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với tội danh và mức hình phạt được quy định tại bộ luật hình sự 2015”.

Ths. luật sư Đặng Văn Cường cho biết thêm, đối với nghề người mẫu nói chung và người mẫu nude nói riêng là nghề khá nhạy cảm và thường xuyên đối diện với nhiều nguy cơ bị quấy rối, thậm chí bị Xâm hại tình dục. Bởi vậy những người hoạt động trong lĩnh vực, nghề nghiệp này cần được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tránh bị lạm dụng, tấn công tình dục trong quá trình hoạt động nghề nghiệp cũng như trong đời sống riêng tư.

Mai Thu

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục