Người nông dân khốn đốn vì trâu bò đột ngột chết hàng loạt do dịch tụ huyết trùng bùng phát

Từ ngày 4/9 tại địa bàn 4 bản gồm: Đình Tài, Chà Hìa, bản Chon và bản Phẩy (xã Xiêng My, huyện Tương Dương, Nghệ An) đã có 43 con trâu bò chết do dịch tụ huyết trùng.

Từ ngày 4/9 tại địa bàn 4 bản gồm: Đình Tài, Chà Hìa, bản Chon và bản Phẩy (xã Xiêng My, huyện Tương Dương, Nghệ An) đã có 43 con trâu bò chết do dịch tụ huyết trùng.

Dân Trí đưa tin, ngày 9/9, ông Kha Văn Ót - Phó CT UBND huyện Tương Dương cho PV Dân trí biết: Hiện dịch tụ huyết trùng đã và đang bùng phát tại địa bàn xã Xiêng My và đang được chỉ đạo sâu sát của chính quyền huyện.

“Dịch bùng phát từ ngày 4/9 tại địa bàn 4 bản gồm: Đình Tài, Chà Hìa, bản Chon và bản Phẩy (xã Xiêng My). Hiện dịch đã làm cho 43 con trâu bò (trong đó có 11 con bò, còn lại là trâu) chết do dịch này gây nên. Trong hai ngày nay (8 và 9/9) thì không xảy ra chết nữa. Hiện chúng tôi đang tập cho tập trung khống chế, bao vây và đã tiêm phòng, điều trị dự phòng cho tất cả đàn trâu bò trên địa bàn xã này”, ông Ót cho biết.

Nhiều con trâu mắc bệnh đã chết.

Được biết, trên địa bàn xã Xiêng My có hơn 2.400 con trâu bò. “Chúng tôi đang vận động bà con tiếp tục đưa trâu bò thả rông từ rừng về để tiêm dự phòng. Tại địa bàn xã Xiêng My cũng nghiêm cấm việc buôn bán vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn”, ông Ót cho biết thêm.

Ông Lương Văn Dâu, ở bản Chon, xã Xiêng My xót xa chia sẻ trên Thời Đại: "Gia đình tôi có 5 con trâu, thì cả 5 con bị nhiễm bệnh, hiện đã chết 3 con, còn lại 2 con đang được tiêm phòng và điều trị bệnh tụ huyết trùng. Gia đình tôi vất vả lắm mới nuôi được 5 con trâu, định xuất chuồng bán để cho con ăn học nhưng đến nay không còn nữa".

Trâu bò chết tại xã Xiêng My đang làm cho bà con hoang mang lo lắng.

Diễn tiến bệnh quá nhanh, chủng bệnh khó chẩn đoán, hiệu quả điều trị thấp cộng với tập quán chăn thả rông đã khiến cho việc khống chế dịch tụ huyết trùng tại xã Xiêng My thêm khó khăn, phức tạp. Từ một bản ban đầu, hiện dịch bệnh đã lan sang 3 bản khác, số trâu bò mắc bệnh, chết thì đang tăng lên từng ngày. Hiện 4 bản nói trên đã có 43 con trâu bò chết vì dịch bệnh tụ huyết trùng này.

Ngay khi phát hiện gia súc bị chết, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo Trạm thú y huyện báo cáo tình hình, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ Chi cục Thú y tỉnh để được hỗ trợ khẩn cấp.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (t/h)
Theo Tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục