Người phụ nữ là "cánh tay phải" của ông Putin

Thống đốc ngân hàng, bà Elvira Nabiullina được báo chí Anh ca ngợi là “cánh tay phải” của Tổng thống Putin nhờ những quyết định đầy khó khăn và can đảm của bà.

Thống đốc ngân hàng, bà Elvira Nabiullina được báo chí Anh ca ngợi là “cánh tay phải” của Tổng thống Putin nhờ những quyết định đầy khó khăn và can đảm của bà.

Tạp chí The Economist của Anh viết rằng, Ngân hàng Trung ương Nga là tấm gương điển hình về khả năng giữ vững chính sách đúng đắn và Thống đốc ngân hàng, bà Elvira Nabiullina, đã bảo vệ nền kinh tế Nga tránh khỏi những rắc rối ghê gớm.

Theo The Economist, các nhà phân tích phương Tây gọi Elvira Nabiullina là "cánh tay phải" của tổng thống Nga Vladimir Putin và khen ngợi bà về những quyết định khó khăn nhưng can đảm.

Khi giá dầu bắt đầu giảm, bà Nabiullina đã cho phép đồng rúp tụt giá tới 40%.

Thống đốc ngân hàng trung ương Nga, bà Elvira Nabiullina được báo chí Anh ca ngợi là “cánh tay phải” của Tổng thống Putin. Ảnh: Sputnik

"Nhưng hỗ trợ - đồng nghĩa với việc đốt cháy dự trữ của đất nước. Thay vào đó, Ngân hàng Trung ương đã rót đô la cho các ngân hàng bị ảnh hưởng bởi biện pháp trừng phạt và các công ty năng lượng nhằm giúp đỡ họ trang trải nợ nước ngoài", tạp chí của Anh viết.

Tuy nhiên, đồng rúp xuống giá đã "thả lỏng" lạm phát và làm giảm tiền lương.

"Để kiềm chế xu hướng rớt tỷ giá của đồng tiền quốc gia, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất cơ bản. Quyết định này cho thấy cơ quan tài chính có khả năng thực hiện những động thái đúng đắn cho đất nước, bất chấp tình hình chính trị", các tác giả bài báo ghi nhận.

Theo Sputnik, đây không phải lần đầu tiên bà Elvira Nabiullina được báo chí phương Tây dành tặng lời khen ngợi. Năm 2015, tạp chí Euromoney đã công nhận bà là thống đốc ngân hàng trung ương xuất sắc nhất thế giới.

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục