Người tâm thần làm bảo vệ dân phố: Ai sẽ chịu trách nhiệm?

Nam bảo vệ dân phố đã từng được gia đình đưa đi chữa bệnh tâm thần và hiện vẫn đang điều trị bằng thuốc thường xuyên.

Nam bảo vệ dân phố đã từng được gia đình đưa đi chữa bệnh tâm thần và hiện vẫn đang điều trị bằng thuốc thường xuyên. 

Người lao độngCông Lý cho hay liên quan đến vụ việc cháu K. (SN 2011; ngụ quận Tân Phú, TP HCM) bị sát hại,  đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM - xác nhận hiện Công an quận Tân Phú đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ và cơ quan liên quan lấy lời khai ban đầu của đối tượng Hoàng Nhất Giang (SN 1989; bảo vệ dân phố phường 5, quận 11) do có hành vi giết người.

Người tâm thần làm bảo vệ dân phố: Ai sẽ chịu trách nhiệm? 1

Đối tượng Hoàng Nhất Giang. Ảnh: Công Lý

Theo đại tá Quang, "Báo cáo sơ bộ từ Công an quận Tân Phú thì Hoàng Nhất Giang có tiền sử bệnh tâm thần còn việc tại sao bị tâm thần mà tham gia lực lượng bảo vệ dân phố thì chúng tôi đang phối hợp xác minh thêm. Tuy nhiên, cần nói rõ lực lượng bảo vệ dân phố thuộc sự quản lý của UBND và tham gia giữ gìn an ninh chung ở khu vực".

Việc đưa người có tiền sử bệnh tâm thần nhiều năm vào làm việc tại Ban bảo vệ dân phố có đúng quy định của pháp luật? Khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng, ai sẽ chịu trách nhiệm? Đề cập đến việc này, nhiều chuyên gia pháp lý khẳng định, người có tiền sử bệnh tâm thần không đủ điều kiện để trở thành bảo vệ dân phố.

Chia sẻ trên Người lao động, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích: Dư luận hết sức bàng hoàng khi một bảo vệ dân phố đã nhẫn tâm sát hại đứa trẻ 6 tuổi ngay ban ngày tại quận Tân Phú, TP HCM. Càng bàng hoàng hơn khi thông tin ngay sau đó cho thấy đối tượng gây án là người có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt. Câu hỏi đặt ra là vì sao một người có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt lại được tuyển dụng vào làm nhân viên bảo vệ dân phố? Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo Nghị định 38/2006/NĐ-CP ngày 17/4/2006 của Chính phủ ban hành về lực lượng bảo vệ dân phố đã quy định rất rõ về điều kiện, tiêu chuẩn bảo vệ dân phố.

Một trong những tiêu chuẩn của bảo vệ dân phố quy định tại điều 8 Nghị định 38 phải là người cư trú ổn định tại địa bàn; phải bảo đảm về sức khỏe, có lý lịch rõ ràng, bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Như vậy, một người có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt là không đủ điều kiện để trở thành bảo vệ dân phố.

Điều 7 Nghị định 38 quy định trình tự, thủ tục để được công nhận bảo vệ dân phố cũng rất chặt chẽ. Theo đó, người được ứng cử vào ban bảo vệ dân phố phải do cư dân trên địa bàn bầu, sau đó trưởng công an phường chịu trách nhiệm xem xét, thẩm định và trình cho chủ tịch UBND phường ra quyết định công nhận.

Thông tư liên tịch 02/2007/TTLT-BCA-BLĐTBXH-BTC ngày 1/3/2017, tại mục 4, phần V về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia lực lượng bảo vệ dân phố, quy định rất chi tiết: "Không đưa vào lực lượng bảo vệ dân phố những người không đủ năng lực hành vi".

Người có tiền sử bệnh tâm thần, chắc chắn là không đủ năng lực hành vi.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức, với các quy định trên, việc đưa một người có tiền sử bệnh tâm thần tham gia lực lượng bảo vệ dân phố là hoàn toàn trái luật. Việc làm này đã gây hậu quả hết sức nghiêm trọng, một cháu bé vô tội đã bị chết oan.

Theo đó, luật sư Đức cho rằng Công an TP HCM cần kiểm tra, rà soát lại và truy trách nhiệm đối với những người có trách nhiệm ở địa phương này (cảnh sát khu vực, trưởng công an phường, cấp ủy chi bộ và ban điều hành khu phố và trách nhiệm liên đới của chủ tịch UBND phường).

Đồng thời, qua vụ việc này, Công an TP HCM cũng cần rà soát lại toàn bộ lực lượng bảo vệ dân phố để chấn chỉnh, loại bỏ những người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia lực lượng dân phố, tránh để xảy ra hậu quả như vừa rồi. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục