Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 20/05/2019 14:37 (GMT 7)

Người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay Apple vì chiến tranh thương mại

Người dân Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Apple sau khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang dẫn đến những lệnh cấm nhắm tới Huawei đầu tuần.

Người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay Apple vì chiến tranh thương mại 1Ảnh: AFP

Trên Weibo, người dùng đã phản ứng với áp lực của Mỹ lên Huawei bằng cách từ chối các sản phẩm của Apple. Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh hành pháp cấm các công ty viễn thông Mỹ cài đặt thiết bị nước ngoài gây đe dọa an ninh quốc gia và có một lệnh riêng cấm Huawei mua công cộng của Mỹ mà không được chính phủ chấp thuận.

"Các chức năng của Huawei có thể so sánh được với iPhone của Apple, thậm chí còn tốt hơn. Chúng ta có một smartphone thay thế tốt như vậy, tại sao chúng ta vẫn dùng Apple?", một người dùng bình luận.

"Tôi cảm thấy tội lỗi khi dõi theo cuộc chiến thương mại. Một khi có tiền, tôi sẽ đổi smartphone của mình", một người khác viết.

Các tài khoản tiếng Trung trên Twitter đã phản ứng theo cách tương tự nhưng đây có thể là những tài khoản tự động. "Đối với chiến tranh thương mại do Mỹ khởi xướng, Trung Quốc từ lâu đã thể hiện thái độ của mình: Không muốn chiến tranh nhưng không sợ chiến đấu", một bài đăng trên Twitter viết.

Doanh số của Apple tại Trung Quốc đã giảm 20% trong quý cuối năm 2018, theo một báo cáo của ngành. Trong khi đó, doanh số smartphone của Huawei đã tăng gần 25% trong cùng thời kỳ, theo một báo cáo khác.

"Bên cạnh việc nâng cấp hiệu xuất thường xuyên trong năm 2018 và những thay đổi nhỏ trong cấu tạo bên ngoài, không có bất cứ đổi mới lớn nào khiến người dùng phải đổi điện thoại với mức giá tăng đáng kể. Môi trường lớn khắc nghiệt ở Trung Quốc và sự tấn công của các sản phẩm sáng tạo nội địa cũng là lý do khiến Apple tiếp tục suy giảm", một báo cáo của Apple cho biết.

"Chúng tôi đã không lường trước mức độ giảm tốc kinh tế, đặc biệt là ở Trung Quốc", CEO Apple, Tim Cook đã viết trong một lá thư gửi cho các nhà đầu tư hồi tháng một.

Các nhà phân tích tại JP Morgan ước tính rằng Apple cần tăng chi phí cho những chiếc iPhone lên 14% để bù vào thuế quan mặc dù hiện tại họ có thể chọn cách giảm một số chi phí, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, vòng trừng phạt tiếp theo có thể bao gồm thuế đánh lên 300 tỷ USD hàng hóa trong đó có laptop và smartphone. Và như vậy, Apple sẽ còn gặp khó khăn hơn.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Sputnik)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục