Người Trung Quốc nói “không ghét Việt Nam”

(Tinmoi.vn) “Tất nhiên là người Trung Quốc không ghét người Việt Nam rồi. Tôi không thể đại diện cho tất cả người dân Trung Quốc, nhưng dựa trên những người xung quanh tôi và bản thân, chúng tôi không ghét người Việt. Thật ra chúng tôi nghĩ rằng các bạn rất thân thiện, đặc biệt là sau tai nạn máy bay Malaysia”, một cư dân mạng người Trung Quốc nói.

(Tinmoi.vn) “Tất nhiên là người Trung Quốc không ghét người Việt Nam rồi. Tôi không thể đại diện cho tất cả người dân Trung Quốc, nhưng dựa trên những người xung quanh tôi và bản thân, chúng tôi không ghét người Việt. Thật ra chúng tôi nghĩ rằng các bạn rất thân thiện, đặc biệt là sau tai nạn máy bay Malaysia”, một cư dân mạng người Trung Quốc nói.

 

Mới đây, trên trang Quora.com nổi tiếng về hỏi đáp xuất hiện câu hỏi: “Người Trung Quốc có ghét người Việt Nam không?”.

Và hầu hết các câu trả lời nhận được từ những người nhận mình là người Trung Quốc thống nhất rằng: “Chúng tôi không ghét người Việt Nam”.

Thành viên có tên Li Xiao cho biết: “Đương nhiên là không. Tôi nghĩ đa số người Trung Quốc không ghét người Việt Nam. Tôi đã đọc rất nhiều lời khen ngợi trên mạng Weibo về nỗ lực tìm kiếm cứu hộ của Việt Nam trong vụ tai nạn máy bay Malaysia mà trên đó có rất nhiều hành khách là người Trung Quốc”.

Đồng quan điểm, thành viên Rui Jin nói: “Tất nhiên là người Trung Quốc không ghét người Việt Nam rồi. Tôi không thể đại diện cho tất cả người dân Trung Quốc, nhưng dựa trên những người xung quanh tôi và bản thân, chúng tôi không ghét người Việt. Thật ra chúng tôi nghĩ rằng các bạn rất thân thiện, đặc biệt là sau tai nạn máy bay Malaysia”.

Nhiều câu trả lời cho rằng, tuy Trung Quốc và Việt Nam có những mâu thuẫn, nhưng đó là việc của hai chính quyền hai và nó không ảnh hưởng gì đến quan hệ của người dân hai nước.

Một tài khoản ẩn danh cho biết: “Không, tôi chưa từng nghe bạn bè tôi nói là ghét người Việt Nam. Đúng là Việt Nam và Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, nhưng đó không phải là việc của tôi mà là của chính phủ hai bên. Chúng tôi chỉ có thể tận hưởng cuộc sống”.

Còn thành viên Xiaoyu Huang thì nói: “Không phải vậy. Không có lý do gì để ghét một cộng đồng người. Việt Nam và Trung Quốc có mâu thuẫn về biên giới nhưng điều đó thật sự không ảnh hưởng đến những người dân thường ở hai quốc gia”.

Người Trung Quốc nói “không ghét Việt Nam” 6

Nhiều người dân Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi không ghét người Việt Nam". Hàng năm, rất nhiều người Trung Quốc sang Việt Nam du lịch. Ảnh minh họa.

Một số thành viên thừa nhận, họ không biết nhiều về Việt Nam. Vì vậy, họ không có lý do gì để ghét những người mà họ không biết rõ.

Yuanxu Li nói: “Tôi không biết nhiều về người Việt và cũng biết rất ít về Việt Nam. Vậy thì làm sao chúng tôi có thể ghét những người mà chúng tôi không biết gì về họ?”.

Ying Li cho biết: “Thật ra, đa số bạn bè tôi không hề biết gì về Việt Nam, và nếu tôi hỏi họ rằng có ghét người Việt không, họ sẽ bối rối vì không hiểu lý do tại sao lại phải ghét người Việt Nam”.

Thành viên Kai Liu nói: “Không có nhiều người Việt tại Trung Quốc, nên chúng tôi không có mâu thuẫn gì với họ. Tuy nhiên, có video từ một ban nhạc Việt Nam đã lan truyền khắp Trung Quốc. Những ca sĩ đó mặc đồ rẻ tiền, đầu tóc màu mè và thân hình cò hương”.

Trong khi đó, một số người tham gia trả lời câu hỏi cho rằng, trên thực tế, vẫn có người Trung Quốc ghét người Việt Nam, nhưng đó chỉ là số rất ít, và những người này không chỉ ghét người Việt Nam mà còn ghét người dân nhiều quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ…

Thành viên Jie Wang cho biết: “Theo như lý thuyết thì thường có 1% dân số của mỗi nước kì thị và phân biệt đối xử một cộng đồng khác dựa trên quốc tịch hay dân tộc. Và những người này có thể là “anh hùng bàn phím” trên mạng với những lời nhận xét thiếu hiểu biết của họ trên mọi phương diện”.

Jie Wang cũng nói đùa rằng: “Nếu như phải tìm ra lý do gì đó để ghét người Việt Nam thì có lẽ đó là một người trong số các bạn đã sáng tạo ra trò chơi Flappy Bird”.

Tài khoản có tên Charity Shi thì nói: “Chúng tôi có ghét người Việt Nam không? Tôi cá là có một số người như vậy, nhưng không phải với riêng người Việt Nam mà còn với người dân nhiều quốc gia khác. Điều này có thể giống như phân biệt chủng tộc. Nhưng những người có thái độ như vậy chỉ là một phần nhỏ”.

Xun Wang cho biết: “Người Trung Quốc không thích hay ghét nhiều quốc gia, ví dụ như Nhật Bản, đôi khi là Nga, Hàn Quốc, Anh, Pháp... Thật lòng mà nói tôi không nghĩ Việt Nam đứng đầu danh sách đó”.

Thành viên Melody Wang thì chia sẻ: “Tôi từng sống tại Việt Nam một thời gian vào năm ngoái. Một vài người bạn nói với tôi rằng đừng tiết lộ quốc tịch khi nói chuyện với người lạ. Họ nói chính phủ Trung Quốc đã làm gì đó không hay mà người Trung Quốc không biết rõ vì báo đài không đưa tin. Tuy rằng có vài mâu thuẫn giữa hai quốc gia nhưng chúng không ảnh hưởng tới người Trung Quốc, nên không có lý do để ghét người Việt Nam. Đa số người Trung Quốc ghét người Nhật, Hàn Quốc. Có lẽ cũng có một số người coi thường Việt Nam vì Việt Nam không giàu có như Trung Quốc. Nhưng tôi nghĩ, nếu như một người Việt Nam tới Trung Quốc, họ vẫn sẽ được đối tốt”.

Thiên Trang

Tin Liên Quan
Nguyễn Bá Mạnh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục