Tin mới

Nguy hiểm tiềm ẩn khi tái sử dụng chai nhựa

Thứ ba, 21/07/2015, 08:53 (GMT+7)

Nước đóng chai là loại thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Thường những loại nước uống đóng chai đều được các nhà sản xuất khuyến khích là chai nhựa chỉ được sử dụng một lần. Theo nghiên cứu khoa học, những chai nhựa đã qua sử dụng một lần thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đối với sức khỏe.

Nước đóng chai là loại thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Thường những loại nước uống đóng chai đều được các nhà sản xuất khuyến khích là chai nhựa chỉ được sử dụng một lần. Theo nghiên cứu khoa học, những chai nhựa đã qua sử dụng một lần thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đối với sức khỏe.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

 

Trong chai nhựa tái sử dụng có chưa chất BPA, đây là loại chất gây ra những biến chứng nguy hiểm về nhiễm sắc thể đối với thai nhi và dẫn đến nhiều khuyết tật bẩm sinh. Các chất hóa học trong nhựa có thể gây rối loạn các hormone giới tính như estrogen, dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ.

Những nghiên cứu cho thấy những người sử dụng nước đóng chai chất lượn thấp có nguy cơ tăng ung thư tiền liệt tuyến, ung thú vú và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Vi khuẩn phát triển mạnh trong trai nước được tái sử dụng

 

Những chai nước đóng chai thông thường đều được nhà sản xuất khuyến khích là chai nhựa chỉ dùng một lần. 

Các vi khuẩn bên trong chai nước sẽ qua miệng của bạn, nếu không vệ sinh mỗi ngày, bạn đang nạp một lượng vi khuẩn lớn vào cơ thể.

Nhiễm trùng 

Thực tế cho thấy, nước đóng chai không hoàn toàn đảm bảo vệ sinh. Vi khuẩn có thể xâm nhập nếu quy trình tiệt trùng cũng như đóng chai không được đảm bảo. 

Sai lầm khi nghĩ rằng làm sạch chai một lần

 

Thói quen truyền thống của chúng ta thường dùng nước ấm hoặc nước sôi để khử trùng chai. Tuy nhiên, đây là thói quen sau lầm, đặc biệt khi bạn đang tái sử dụng một chai dùng một lần. Việc khử trùng bằng nước sôi là một công thức thảm họa.

Vì nhựa được sử dụng một lần không để thiết kế để dùng trong việc đun nóng. Khử trùng bằng nước sôi sẽ khiến cho các hóa chất nguy hiểm ngấm vào trong nước uống của bạn.

Tăng nguy cơ ung thư

Nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi có thể xúc tác cho phản ứng hóa học giữa nước và các thành phần của vỏ chai, tạo ra nhiều hợp chất gây ung thư.

Do đó, bạn nên sử dụng chai thủy tinh hoặc chai kim loại chất lượng tốt để lưu trữ nước uống.

Gây ngộ độc thực phẩm

 

Nơi cung cấp cho vi khuẩn hệ sinh thái gần như hoàn hảo và rủi ro nhất chính là miệng chai. Miệng chúng ta chứa vi khuẩn, khi tiếp xúc với miệng chai, bạn đã tình cơ đưa một lượng vi khuẩn vào bên trong chai nước. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Minh Di (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news