Nguyên cán bộ Hải quan TP HCM nhận hối lộ gần 1 tỷ đồng hầu tòa

Bị cáo buộc nhận hối lộ gần một tỷ đồng của doanh nghiệp, nguyên cán bộ hải quan bị đưa ra xét xử ở khung hình phạt cao nhất.

Bị cáo buộc nhận hối lộ gần một tỷ đồng của doanh nghiệp, nguyên cán bộ hải quan bị đưa ra xét xử ở khung hình phạt cao nhất.

VnexpressThanh Niên cho hay ngày 9/4, TAND TP HCM đã tiến hành xét xử Nguyễn Tường Duy (50 tuổi, cựu cán bộ Đội kiểm soát hải quan, Cục Hải quan TP HCM) về tội Nhận hối lộ. 

Theo đó, Tòa triệu tập 42 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong đó đa phần là đại diện các doanh nghiệp. 

Nguyễn Trường Duy (trái) trong giờ giải lao. Ảnh: Thanh Niên

Trong phần thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho Duy) đề nghị HĐXX triệu tập hai điều tra viên của Bộ Công an bởi trong quá trình điều tra, bị cáo cho rằng bị bức cung. Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị triệu tập đại diện tập đoàn viễn thông quân đội để làm rõ một số chứng cứ.

Theo VKS, sự vắng mặt của những người liên quan không ảnh hưởng đến quá trình xét xử do hồ sơ vụ án đã có lời khai của những người này. Hồ sơ cũng thể hiện việc điều tra không vi phạm tố tụng nên không cần thiết phải triệu tập điều tra viên.

Sau khi hội ý HĐXX tiếp tục xét xử, căn cứ vào diễn biến phiên tòa sẽ quyết định có hay không triệu tập người liên quan như yêu cầu của luật sư.

Tại cơ quan điều tra, Duy không thừa nhận hành vi phạm tội. 

Tuy nhiên, căn cứ lời khai và tài liệu do DN, người làm thủ tục khai báo hải quan cho DN cung cấp; kết luận giám định giọng nói của Duy trong các file ghi âm cuộc gọi giữa bị cáo và người làm dịch vụ hải quan; kết quả đối chất, nhận dạng của những người có liên quan với bị can, với mẹ bị cáo và nhiều tài liệu khác đủ căn cứ kết luận hành vi của Duy là phạm tội với tính chất, mức độ rất nghiêm trọng.

Đối với các DN đã đưa hối lộ, cáo trạng nêu do bị đe dọa ép buộc và sợ phát sinh chi phí nếu bị kiểm tra hàng hóa khi làm thủ tục hải quan nên đã đưa tiền cho Duy. Hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội “đưa hối lộ”, nhưng cơ quan điều tra áp dụng chính sách hình sự trong việc phân loại xử lý nên không xử lý trách nhiệm hình sự người đưa hối lộ.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nguyen-can-bo-hai-quan-tp-hcm-nhan-hoi-lo-gan-1-ty-dong-hau-toa-011479957.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục