Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm kháng cáo

Hầu hết các bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới dự án B5 Cầu Diễn do nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga chủ mưu đã có đơn kháng cáo.

Hầu hết các bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới dự án B5 Cầu Diễn do nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga chủ mưu đã có đơn kháng cáo.

Theo thông tin có được từ TAND TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện nay, Tòa án đã nhận được đơn kháng cáo của 8 trên tổng số 10 bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (viết tắt là công ty Housing Group).

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên TGĐ công ty Housing Group trình bày: Bản cáo trạng của VKSND Tối cao có nhiều vấn đề bất cập, không đúng, sai sự thật. Bản thân bị cáo không phải là người chỉ đạo, chủ mưu như Tòa cấp sơ thẩm cáo buộc.

Trong đó, người thực hiện chính là các phó phòng, giám đốc, giám đốc sàn giao dịch bất động sản và kế toán trưởng theo các thời kỳ. Việc cáo buộc Nga dùng các mô hình cùng hàng chục cọc khoan bê tông ở khu B5 để khách hàng tin tưởng cho Housing Group vay vốn là hoàn toàn không đúng.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm có nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị nhưng không được xem xét. Trong quá trình điều tra đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự.

Do đó, Châu Thị Thu Nga đã làm đơn kháng cáo gửi đến TAND TP.Hà Nội đề nghị kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Nga về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nga cho rằng mức hình phạt như vậy đối với bà là quá nặng và không đúng tội danh và không đồng ý bồi hoàn 54 tỷ đồng theo cáo buộc của tòa cấp sơ thẩm.

Ngoài bị cáo Nga, còn có 7 bị cáo khác cũng làm đơn kháng cáo. Trong đó, có 3 bị cáo nguyên là Phó TGĐ Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn kháng cáo kêu oan và đề nghị giải quyết lại vụ án theo quy định của pháp luật; Nguyễn Vũ Hùng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cho hưởng án treo; Phan Thanh Tuyên đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên bị cáo vô tội, tuy nhiên trong trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự thì đề nghị cho bị cáo Tuyên được hưởng án treo.

Hai bị cáo nguyên là GĐ sàn giao dịch bất động sản của công ty Housing Group gồm: Nguyễn Thị Tình xin được giảm nhẹ hình phạt, Lưu Thị Thúy kháng cáo toàn bộ bản án và cho rằng hình phạt đối với bị cáo là quá nặng.

Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm kháng cáo 1

Châu Thị Thu Nga và nhiều đồng phạm đã có đơn kháng cáo.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh, nguyên Kế toán trưởng Housing Group kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Bị cáo Đoàn Thanh Thủy, nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group cũng đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Hồ sơ vụ án thể hiện, mặc dù từ năm 2009 đến tháng 11/2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, từ năm 2011, dự án chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn.

Chưa kể, nguyên ĐBQH còn thuê lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, cựu đại biểu Quốc hội mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Trong các ngày từ 2-16/10, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tư Viễn

Tin Liên Quan
Giang Trần
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục