Nguyên Giám đốc Công ty Rượu Halico bị bắt vì tội tham nhũng

(Tinmoi.vn) Ông Hồ Văn Hải - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) bị bắt do có liên quan đến hàng loạt vụ gian lận thuế tại Halico.

(Tinmoi.vn) Ông Hồ Văn Hải - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) bị bắt do có liên quan đến hàng loạt vụ gian lận thuế tại Halico.


Ngày 20/1, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Hồ Văn Hải  (ngụ phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) - nguyên Giám đốc Cty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico).

Những thông tin ban đầu cho biết: Ông Hải bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi theo điều 283 Bộ luật hình sự. Trước đó, đơn vị do ông Hải làm giám đốc đã bị các cơ quan chức năng cáo buộc có hành vi gian lận, chiếm đoạt thuế VAT...

Nguyên Giám đốc Công ty Rượu Halico bị bắt vì tội tham nhũng 5

Nguyên GĐ Công ty rượu Halico bị bắt giữ để điều tra - Ảnh: ĐS & PL

Cụ thể, vào khoảng 13h ngày 20 - 1, cơ quan công an đã áp giải ông Hồ Văn Hải về nhà riêng ở số 8 ngõ Bà Triệu (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) để tiến hành khám xét nơi ở nhằm thu thập tài liệu phục vụ công tác điều tra. Việc khám xét có sự chứng kiến của đại diện tổ dân phố cũng như cảnh sát khu vực. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, việc khám xét tại nhà riêng của ông Hải được hoàn hoàn tất.

Theo điều tra, từ năm 2008 đến năm 2012, Halico cùng với Công ty Hoàng Lân (trụ sở ở phố Trung Kính, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) làm khống tổng cộng 26 bộ hồ sơ hải quan để làm các thủ tục và xuất khẩu rượu Vodka sang Lào. Qua điều tra, cơ quan hải quan phát hiện trong 26 bộ hồ sơ hải quan đã thực hiện, có 7 bộ là giả mạo, còn 19 bộ đều được bán cho các doanh nghiệp “ma”.

Không những vậy, Halico còn tìm cách “hợp thức hóa” các bộ hồ sơ hải quan của mình để có thể trốn thuế, “đút túi” số tiền trên 10 tỷ đồng.

Trước những hành vi sai phạm của Halico, ngày 23/9/2013, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 09/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án hình sự đối với vụ gian lận thuế nêu trên, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Cơ quan CA điều tra làm rõ các dấu hiệu hình sự.

Cùng với việc tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam có thời hạn đối với ông Hồ Văn Hải, cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an cũng đã tống đạt quyết định khởi tố, thực hiện việc bắt tạm giam có thời hạn đối với cặp vợ chồng Hoàng Văn Xưởng và Đinh Thị Minh Hoa – Lãnh đạo của Công ty TNHH Hoàng Lân (trụ sở tại Trung Kính, phường Yên Hoà, Cầu Giấy - Hà Nội), là đối tác kinh doanh xuất khẩu rượu của Halico sang Lào.

Được biết, ông Hải mới chỉ vừa bàn giao chức danh Giám đốc Halico từ tháng 11-2013.

PV (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục