Nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng chai pin điện thoại

(Tinmoi.vn) Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân sâu xa dấn đến hiện tượng chai pin ở điện thoại và tìm ra cách khắc phục tình trạng này.

 

 

 

 

 

 

(Tinmoi.vn) Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân sâu xa dấn đến hiện tượng chai pin ở điện thoại và tìm ra cách khắc phục tình trạng này. 

Các thiết bị công nghệ hiện nay như laptop, smartphone hay máy ảnh đều sử dụng loại pin lithium-ion cung cấp điện năng. Pin lithium-ion (li-ion) có nhiều ưu điểm với khả năng tái sử dụng sau mỗi lần sạc. Tuy nhiên khi bạn sạc những viên pin này, tuổi thọ của chúng lại giảm đi một chút. Hầu hết các loại pin li-ion hiện nay có tuổi thọ khoảng 500 lần sạc và khi đó pin chỉ còn khoảng 20 – 30% dung lượng pin so với ban đầu.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng chai pin điện thoại 6

Mới đây các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Lawrence Berkely, Brookhaven và Đại học Stanford đã thực hiện một nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân khiến tuổi thọ của loại pin này giảm dần theo thời gian sử dụng.Một vấn đề đau đầu với người dùng các thiết bị di động hiện nay chính là pin. Ngoài việc thời lượng pin chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong ngày thì việc thời lượng này ngày càng giảm theo thời gian sử dụng (hay còn gọi là pin bị chai) cũng rất đáng lo ngại. Việc chai pin là điều tất yếu trong quá trình sử dụng, mỗi viên pin trên thiết bị di động hiện nay thường có tuổi thọ khoảng vài trăm cho tới nghìn “vòng” (tính từ 100% xuống 0%), thấp hơn nếu người dùng không đúng cách như sạc quá lâu, để pin kiệt,…

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng chai pin điện thoại 7

Đó là nguyên nhân “nhìn thấy” được, còn ở tầng sâu xa hơn, mới đây các nhà khoa học cũng đã tìm ra nguyên nhân của việc tuổi thọ pin giảm này. Kết quả nghiên cứu này vừa được các nhà khoa học thuộc Lawrence Berkeley, Brookhaven và Stanford tuyên bố.
Tìm ra nguyên nhân sâu xa dẫn đến chai pin trên điện thoại

Các nhà khoa học cho biết, nguyên nhân làm tuổi thọ pin giảm chính là do sự xói mòn ở cực của pin. Kim loại bị sói mòn ở cực âm và hình thành nên muối ở cực dương trong quá trình sử dụng. Sự sói mòn này xả ra ngay từ khi viên pin được đưa vào sử dụng khiến nó bị giảm tuổi thọ.
Từ nguyên nhân đó các nhà khoa học đã thúc đẩy việc nghiên cứu một loại bột chống xói mòn trên cực âm nhằm hạn chế sự xói mòn này, từ đó làm tăng tuổi thọ của pin.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng chai pin điện thoại 8

Nghiên cứu chỉ mới ở trong giai đoạn đầu và chưa xác định được chính xác tuổi thọ pin Li-Ion sẽ được kéo dài thêm bao nhiêu nhưng rõ ràng đây là một nghiên cứu đầy hứa hẹn. Pin Li-Ion hiện đang được sử dụng trong hầu hết các thiết bị di động nên nếu việc nghiên cứu trên thành công sẽ tạo ra một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề suy giảm tuổi thọ pin hiện nay. Qua đó, giúp tìm cách kéo dài tuổi thọ của chúng.

Xem thêm video: Công nghệ sạc pin bằng dưa hấu "bá đạo nhât quả đất" 

Xem thêm: Xem phim khiêu dâm khiến cho nam giới bị teo não

Thu Thủy (Tổng hợp) 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục