Nguyên nhân vụ các học viên trại cai nghiện bỏ trốn ở Hải Phòng

Tối 14/9, ông Lê Khắc Nam - PCT UBND TP Hải Phòng đã chủ trì cuộc họp báo về vụ việc hơn 300 học viên bỏ trốn khỏi Trung tâm Giáo dục - Lao động Xã hội Hải Phòng (Trung tâm Gia Minh).

Tối 14/9, ông Lê Khắc Nam - PCT UBND TP Hải Phòng đã chủ trì cuộc họp báo về vụ việc hơn 300 học viên bỏ trốn khỏi Trung tâm Giáo dục - Lao động Xã hội Hải Phòng (Trung tâm Gia Minh).

Hồi 16h ngày 14/9/2014, khoảng hơn 300 học viên thuộc 6 đội của Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng tự ý qua cổng Trung tâm về hướng trung tâm thành phố Hải Phòng, bất chấp sự can ngăn của lãnh đạo và bảo vệ Trung tâm. Các học viên này không mang theo bất cứ vật dụng gì, không gây mất an ninh trật tự.

Trước sự việc trên, Công an thành phố đã lập tức chỉ đạo tăng cường lực lượng giám sát các đối tượng đi dọc đường, không cho số này phá hoại, gây rối và kêu gọi họ tự giải tán.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Quang Toàn - Giám đốc Trung tâm Gia Minh cho biết, nguyên nhân học viên tự ý bỏ trốn ra ngoài là do từ khi Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống ma túy về quản lý sau cai nghiện ma túy, học viên “cá biệt” phải điều chỉnh theo Nghị định này nên bức xúc.

Nguyên nhân vụ các học viên trại cai nghiện bỏ trốn ở Hải Phòng 5

Học viên cho rằng phải lao động vất vả và được đối xử không tốt.

Ông Toàn khẳng định, việc lao động tại Trung tâm là biện pháp trị liệu nhưng chế độ lao động không hề hà khắc. Hơn nữa, theo quy định, mỗi học viên chỉ được hỗ trợ tiền ăn 360.000 đồng/tháng, Trung tâm đã phải tăng gia sản xuất bằng các hoạt động như chăn nuôi, sản xuất, gia công,…để có thêm thu nhập cải thiện bữa ăn cho học viên.

UBND thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, ban ngành, đoàn thể thuyết phục các học viên trở về Trung tâm, không cho các học viên gây mất an ninh trật tự. Đến cửa ngõ thành phố (ngã 3 cầu Bính), lực lượng Công an đã ngăn chặn và kêu gọi giải tán, không để đám đông kéo vào nội thành. Đến 19h ngày 14/9/2014, số học viên trên đã giải tán trước khi vào thành phố, không gây thương tích gì cho cán bộ, học viên Trung tâm; không có hành vi đập phá, quá khích.

Công an thành phố cũng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát bảo vệ và Công an huyện phối hợp với bảo vệ Trung tâm thuyết phục và quản lý chặt các đội còn lại, không để học viên các đội khác tham gia bỏ Trung tâm và ổn định tình hình tại chỗ. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình học viên cam kết đưa con em quay lại Trung tâm trong thời gian gần nhất. Đến thời điểm này, đã có 27 người quay lại Trung tâm.

Để tiếp tục giải quyết sự việc trên, UBND thành phố giao Công an thành phố chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương ổn định tình hình và tiếp tục tăng cường lực lượng ứng trực, nắm tình hình, phối hợp với các ban, ngành đoàn thể để đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu kích động gây rối trật tự công cộng. Giao Thành đoàn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND huyện Thủy Nguyên phối hợp chặt chẽ, xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. UBND thành phố yêu cầu Trung tâm khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, tìm ra nguyên nhân chính và đề xuất các giải pháp khắc phục. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đảm bảo thực hiện đúng những chế độ của Nhà nước liên quan đến chế độ sau cai, đảm bảo cho các học viên thực hiện tốt lộ trình cai nghiện.

Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng do Thành đoàn Hải Phòng quản lý, hiện có tổng số 915 học viên theo Nghị định 94/2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ; trong đó có 250 học viên chấp hành thêm thời gian cai nghiện tại Trung tâm từ 12 đến 24 tháng.

Thực hiện đúng quy định của Chính phủ, mỗi học viên sau cai được hỗ trợ 360.000 đồng, cộng với 90.000 đồng từ việc tăng gia sản xuất để hỗ trợ bữa ăn hàng tháng. Trung tâm có trồng rau cải thiện bữa ăn cho học viên, các học viên làm ca đều được hưởng thêm chế độ. Việc làm thêm ca chỉ là những công việc tăng gia sản xuất, không làm việc nặng.

Thời gian gần đây, tại Trung tâm một số học viên liên tục kích động, lôi kéo số học viên thuộc diện sau cai có hành vi chống đối không chịu lao động, không tham gia các hoạt động sinh hoạt của Trung tâm và khống chế đe dọa những học viên khác không tuân thủ sự điều hành của cán bộ và kích động tư tưởng trốn khỏi Trung tâm. Một số học viên tiêu cực đã có hành vi kích động, khống chế, đánh đập số học viên tích cực. Các vụ việc trên Công an thành phố đang phối hợp với lãnh đạo Trung tâm và Viện kiểm sát nhân dân giải quyết theo pháp luật.

Đến 19h ngày 14/9/2014, số học viên trên đã giải tán trước khi vào Thành phố, không gây thương tích gì cho cán bộ, học viên Trung tâm; không có hành vi đập phá, quá khích.

 

Trang Lê/Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục