Ông Lê Quang Thưởng: "Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có đầy đủ điều kiện và uy tín làm Chủ tịch nước"

Nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương, ông Lê Quang Thưởng nhấn mạnh: "Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có đầy đủ điều kiện và uy tín làm Chủ tịch nước."

Nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương, ông Lê Quang Thưởng nhấn mạnh: "Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có đầy đủ điều kiện và uy tín làm Chủ tịch nước."

Ngày 3/10, trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ban Chấp hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV.

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Thưởng cho hay: "Điều này sẽ đem lại nhiều tác dụng, thứ nhất sẽ thống nhất sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; thứ hai là bớt đầu mối của người đứng đầu; thứ ba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người rất được lòng nhân dân, nếu ông làm thêm Chủ tịch nước là điều rất tốt”.

Theo ông Lê Quang Thưởng, chức Tổng Bí thư thì hoạt động đã có điều lệ Đảng, còn Chủ tịch nước cũng có quy định rõ trong Hiến pháp và văn bản pháp luật khác.

Về vấn đề giám sát quyền lực, theo ông Thưởng đã có Ban chấp hành Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các tổ chức chính trị -xã hội, Quốc hội và đặc biệt là vai trò của quần chúng nhân dân.

Nhận xét về ông Nguyễn Phú Trọng, ông Thưởng cho rằng, trên cương vị Tổng Bí thư trong thời gian qua ông làm được rất nhiều việc được nhân dân tin tưởng, ủng hộ.

Ông Lê Quang Thưởng: 'Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có đầy đủ điều kiện và uy tín làm Chủ tịch nước' 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Ảnh TTXVN

Là người có 5 khóa tham gia Ban chấp hành Trung ương, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cũng đánh giá việc giới thiệu Tổng bí thư để bầu làm Chủ tịch nước là phương án tốt nhất và hợp lòng dân.

"Lịch sử của Đảng, Nhà nước từ giai đoạn đầu tiên, Bác Hồ từng làm Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước. Từ sau khi Bác mất năm 1969 cho đến nay, do nhiều yếu tố, điều kiện, chúng ta thôi không thực hiện nữa. Khi có cơ hội, chúng ta thực hiện việc Tổng bí thư làm Chủ tịch nước là rất tốt", Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Vũ Mão .

Nguyên Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng thì cho rằng phương án này là cần thiết và ông "tin ở sự sáng suốt của Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương". Cái gì có lợi cho nước, cho dân thì Đảng, Nhà nước cần làm.

Cũng trao đổi với PV VOV về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Hương – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, đây là thời điểm chín muồi để thực hiện phương án Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước.

“Tìm được ứng viên đủ điều kiện, đủ trình độ, năng lực, phẩm chất để làm Tổng Bí thư thì đó là hạnh phúc cho Đảng, cho nhân dân. Và nếu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước thì sẽ là phương án tốt nhất, hợp lòng dân nhất.

Tôi rất băn khoăn, lâu nay việc đón tiếp nguyên thủ các nước sang thăm Việt Nam, cả Tổng Bí thư và Chủ tịch nước ta đều đón tiếp thì sẽ rất khó. Vì vậy nếu thực hiện được mô hình này thì khi chúng ta đi quan hệ quốc tế sẽ rất thực tiễn” - ông Nguyễn Đình Hương cho biết.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nguyen-pho-ban-to-chuc-tu-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-du-uy-tin-lam-chu-tich-nuoc-011498992.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục