Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ bảy, 23/08/2014 09:34 (GMT 7)

Nguyên phó GĐ Công an Hải Phòng - Dương Tự Trọng tiếp tục hầu tòa ngày 28/8

(Tinmoi.vn) Dự kiến trong ngày 28/8, TAND TP Hải Phòng sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Dương Tự Trọng - Nguyên phó giám đốc Công an Hải Phòng về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

(Tinmoi.vn) Dự kiến trong ngày 28/8, TAND TP Hải Phòng sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Dương Tự Trọng - Nguyên phó giám đốc Công an Hải Phòng về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Chiều 22/8, tin tức từ Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng Phạm Đức Tuyên cho biết vào hồi 8h ngày 28/8, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Dương Tự Trọng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ."

Theo cáo trạng, từ năm 2001-2002, Dương Tự Trọng khi đó là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng đã có quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong- cán bộ Đội chống buôn lậu- Cục Hải quan Hải Phòng.

Ngày 18/8/2009, cơ quan CSĐT công an TP. Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Đồng Xuân Phong về tội buôn lậu.

Do Phong bỏ trốn, này 16/10/2009, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy nã toàn quốc. Quyết định này được gửi tới phòng cảnh sát hình sự công an các tỉnh thành trong cả nước, trong đó, Phòng CSHS CATP Hải Phòng nhận được quyết định trên vào ngày 5/11/2009.

Nguyên phó GĐ Công an Hải Phòng - Dương Tự Trọng tiếp tục hầu tòa ngày 28/8 5

Bị cáo Dương Tự Trọng trước vành móng ngựa.

Ngoài việc gửi quyết định, CATP Hồ Chí Minh còn cử cán bộ trực tiếp phối hợp với CATP Hải Phòng để truy bắt Đồng Xuân Phong nhưng không bắt được, mặc dù thời gian này Phong thường xuyên có mặt tại Hải Phòng.

Ngày 22/4/2011, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm – CATP Hải Phòng có báo cáo về việc rà soát đối tượng truy nã có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng đã phát hiện ra Đồng Xuân Phong, gửi cho ông Dương Tự Trọng – khi đó là Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an thành phố Hải Phòng, ông Trọng dù biết rất rõ Công an TP HCM có lệnh truy nã Phong – nhưng đã không có ý kiến chỉ đạo, cũng không tổ chức triển khai lực lượng tiến hành truy bắt theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ngày 17/5/2012, khi anh trai là nguyên cục trưởng Hàng hải Việt Nam Dương Chí Dũng bị khởi tố, ông Trọng đã nhờ Phong tham gia đưa anh trốn ra nước ngoài. Hành vi này của ông Trọng bị nhà chức trách xác định có dấu hiệu phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nên xét xử trong phiên tòa mở ngày 28/8 tới.

Trước đó, tháng 1, những người đưa ông Dương Chí Dũng bỏ trốn đã bị xét xử trong phiên sơ thẩm mở tại TAND Hà Nội. Ông Trọng bị xác định là chủ mưu, lĩnh án 18 năm tù. 6 người tham gia giúp sức bị phạt từ 5 đến 13 năm tù.

Giữa tháng 5, trong phiên phúc thẩm, TAND Tối cao tuyên giảm 2 năm tù với ông Trọng, giữ nguyên mức án với 5 người còn lại có kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm hình phạt.

Theo bản án, ngày 17/5/2012, ông Dương Chí Dũng nghe tin bị khởi tố bị can về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đã báo cho em. Ông Trọng sau đó cử người đưa anh từ Hà Nội về huyện Hải Hà (Quảng Ninh).

Việc tổ chức đưa ông Dũng trốn ra nước ngoài được Vũ Tiến Sơn (cựu phó Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hải Phòng) thay mặt ông Trọng giải quyết. Ông Dũng được đưa vào TP HCM, ra cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia rồi tới Singapore. Không xin được visa vào Mỹ, từ Singapore ông Dũng quay lại Campuchia và ở tại đây gần 4 tháng cho tới khi bị bắt (4/9/2012).

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong một ngày 28/8. Vụ án chỉ có một bị cáo Dương Tự Trọng. Ông Nguyễn Đình Hưng, Luật sư - Văn phòng luật sư Hưng Giang (thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Dương Tự Trọng.

Phương Huyền (tổng hợp tin pháp luật)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục