Nguyên tắc an toàn cho trẻ đi thang cuốn cha mẹ cần thuộc lòng

Sau những tai nạn thương tâm do thang cuốn, cha mẹ hãy nhớ những nguyên tắc an toàn để bảo vệ con em mình.

Sau những tai nạn thương tâm do thang cuốn, cha mẹ hãy nhớ những nguyên tắc an toàn để bảo vệ con em mình.

Chỉ mấy ngày gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ việc tai nạn thang cuốn gây xôn xao dư luận Trung Quốc và quốc tế. Đây không phải là những trường hợp trẻ em bị tai nạn thang cuốn đầu tiên được ghi nhận.

Sau những vụ tai nạn này, các bậc cha mẹ cần phải thuộc lòng những nguyên tắc an toàn khi cho trẻ em đi thang cuốn. 

Hiểu nguyên lý cấu tạo của thang cuốn 

Về hình thức, phương tiện chở khách này gần giống với cầu thang bình thường. Loại thang nâng tự động này được cấu tạo từ rất nhiều bậc thang tự hoạt động, bên trong đặt dây xích, ròng rọc nhỏ và đường ray, nhằm giữ cho các bậc thang đi lên phía trên theo hướng nghiêng so với mặt phẳng. 

Trên đỉnh của loại cầu thang này, đường ray phía đằng sau dần dần hạ thấp, làm cho bậc thang phía trước và bậc thang phía sau dần dần tiến lại gần nhau, tạo ra một bề mặt bằng phẳng. Đồng thời bậc thang đó lại tự động chuyển động về phía dưới, giúp cho mọi người có thể thuận tiện vào, ra thang máy. 

Nguyên tắc an toàn cho trẻ đi thang cuốn cha mẹ cần thuộc lòng 1
 

Những nguyên tắc an toàn 

Khi chuẩn bị bước vào thang cuốn: quan sát đèn hiển thị chiều chuyển động được gắn ở hai đầu thang để đi vào đúng lối vào của thang. 

Hướng mặt ra phía trước và bám vào tay vịn trước khi đi vào và bước chân lên bậc thang cuốn đang chuyển động. Khi bước vào thang, chú ý bước vào khoảng cách giữa 2 bậc, không được bước vào vạch kẻ ngang có trên thang cuốn vì đó là đường gấp tạo thành 2 bậc. 

Trong khi đứng trên bậc thang, hành khách nên đứng cả hai chân lên cùng một bậc, không nên đứng trên hai bậc khác nhau. 

Khi đứng, lưu ý không đứng quá sát mép thang cuốn, tránh trường hợp bị mắc giày, dép vào cạnh thang. 

Không được phép chạy, trêu đùa nhau hay ngồi trên thành tay vịn của thang cuốn. Lưu ý đứng phía tay phải của thang để đảm bảo không cản trở hành khách khác đi thang. 

Sử dụng tay vịn đúng cách, không được tựa lưng vào tay vịn hay quay ngang người, quay lại phía sau - tránh tình trạng mất thăng bằng hay kịp thời xử lý khi có sự cố. 

Tuyệt đối không mang theo xe nôi, thùng hàng nặng lên cùng thang cuốn để bảo đảm sự an toàn cho mình và người xung quanh. 

Chú ý về trang phục: Rất nhiều trường hợp tai nạn thang máy xảy ra do quần áo bị kẹt dưới băng chuyền. Đã có rất nhiều trường hợp bị mắc quần/áo ở bậc trên cùng/hoặc bậc dưới cùng của thang. Khi gần lên đến nơi, bạn cần lưu ý nhìn xuống phía dưới chân bậc thang cuốn. Lúc còn khoảng 1/2 bậc thang thì bước cao và dứt khoát về phía mặt đất. 

Khi bị vướng quần/áo vào thang, cần nhanh tay tháo bỏ phần quần/áo đó ra khỏi người. Không nên cố gỡ ra khỏi thang. 

Nguyên tắc an toàn cho trẻ đi thang cuốn cha mẹ cần thuộc lòng 2
 

Khi cho trẻ em đi thang cuốn

Luôn luôn nắm lấy bàn tay con: Trẻ nhỏ luôn nghịch ngợm và hiếu động, do đó, nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất mà cha mẹ nào cũng cần nhớ, đó là luôn luôn nắm lấy bàn tay con khi đang đi trên thang cuốn. Hành động nhỏ này giúp chúng ta chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ xảy ra trên thang.

Nên để con đứng giữa thang: Vị trí an toàn nhất cho trẻ trên thang cuốn luôn là ở giữa thang. 

Nhắc nhở liên tục: Nhắc trẻ em không ngồi, đùa nghịch, chạy, nhảy trên thang cuốn là việc liên tục phải thực hiện. 

Hạn chế đi giày nhựa dẻo: Đã có nhiều trường hợp tai nạn thang cuốn xảy ra khi trẻ đi dép nhựa dẻo. Bé có thể để dép quá sát cạnh thang cuốn, từ đó dép có thể bị trượt, ma sát và có nguy cơ gây tai nạn. 

Trẻ dưới 5 tuổi nên được bế: Trẻ nhỏ không có đủ kỹ năng tay, chân, mắt để phối hợp giúp bước vào và bước ra khỏi thang cuốn đang chuyển động một cách an toàn và vững chãi. Bé rất có thể sẽ bị mất thăng bằng và vấp ngã trên thang cuốn. Do đó, với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ nên cố gắng bế con khi đi thang. 

Lưu ý về nút dừng khẩn cấp: Trên các thang cuốn đều có nút đỏ có tác dụng dừng hoạt động của thang khi có việc khẩn cấp. Cha mẹ khi đi thang cuốn cần phải quan sát nút đỏ này.

Lam Anh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục