Nhà giàu Bắc Kinh tranh nhau mua lối đi nhỏ 10m2 giá hơn 5 tỷ

Một lối đi nhỏ chỉ rộng hơn 10m2 nhưng lại có giá bán lên đến 1,5 triệu nhân dân tệ (hơn 5 tỷ đồng) đang được nhiều gia đình ở Bắc Kinh tranh nhau mua. Nguyên nhân nào đã đẩy giá nhà đất lên cao bất ngờ như vậy ?

Một lối đi nhỏ chỉ rộng hơn 10m2 nhưng lại có giá bán lên đến 1,5 triệu nhân dân tệ (hơn 5 tỷ đồng) đang được nhiều gia đình ở Bắc Kinh tranh nhau mua. Nguyên nhân nào đã đẩy giá nhà đất lên cao bất ngờ như vậy ?

Trí thức trẻ dẫn tin theo Beijing Morning Post cho biết, một lối đi nhỏ vào căn nhà trong ngõ ở Bắc Kinh chỉ có diện tích rộng hơn 10m2, tuy nhiên nó lại là bất động sản có giá đắt bất thường, ước tính lên tới 1,5 triệu nhân dân tệ, tương đương hơn 5 tỷ đồng.

Nhà giàu Bắc Kinh tranh nhau mua lối đi nhỏ 10m2 giá hơn 5 tỷ 1

Lối đi nhỏ dẫn vào một ngôi nhà ở khu phố cổ trung tâm Bắc Kinh có giá bán lên tới hơn 5 tỷ đồng. Ảnh: Beijing Morning Post

Cụ thể, lối đi nhỏ xíu vào ngôi nhà số 29 Da’er Hutong, nằm ở khu phố cổ trung tâm Bắc Kinh có mức giá cao như vậy vì nó sở hữu vị trí đắc địa, gần ngay một trường tiểu học hàng đầu Trung Quốc, nơi mà các phụ huynh đều mong muốn con được theo học tại đây.

Cùng với chính sách giáo dục của Trung Quốc, các trường công chỉ được nhận học sinh trong khu vực quy định. Như vậy chỉ có con em những gia đình có hộ khẩu nằm trong khu vực này mới được phép theo học ngôi trường điểm, ngoài ra trường không nhận học sinh trái tuyến.

Nhà giàu Bắc Kinh tranh nhau mua lối đi nhỏ 10m2 giá hơn 5 tỷ 2

Các phụ huynh mua đất để có hộ khẩu trong khu vực trường công. Đây là một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà đất Bắc Kinh tăng cao. 

Chính vì thế, các phụ huynh sẵn lòng tìm mọi cách để con mình có được một suất học tại đây. Và họ lách luật bằng cách tìm mua một bất động sản trong khu vực để có hộ khẩu. Dù không sống ở đó nhưng bất động sản này sẽ hợp pháp hóa yêu cầu “đúng tuyến” để con em các gia đình được nhận vào trường điểm.

Thậm chí, để đạt được mục đích, một số gia đình còn tìm tới các trung tâm môi giới và nhờ họ đến thương lượng với chủ nhà để mua bằng được lối đi đó nhằm bảo đảm một suất học cho con trong ngôi trường danh tiếng.

Như vậy, chính sách đăng ký học “đúng tuyển” của nhà nước Trung Quốc cũng là một trong những nguyên nhân khiến một vài năm gần đây, giá nhà tại Bắc Kinh tăng cao đột biến.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục