Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 16/05/2019 14:37 (GMT 7)

Nhà thờ Đức Bà Paris được đề xuất xây bể bơi trên mái

Một công ty kiến trúc đã đề nghị thay thế mái của Nhà thờ Đức Bà Paris bằng bể bơi.

Vụ hỏa hoạn khổng lồ thiêu rụt di sản thế gới của UNESCO ở thủ đô Paris, Pháp hồi tháng trước khiến phần mái của nhà thờ bị sập xuống đất trong khi lửa và khói bốc lên nghi ngút trên bầu trời.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã phát động một cuộc thi quốc tế dành cho các kiến trúc sư để xây dựng lại nhà thờ sau cuộc họp nội các đặc biệt do Tổng thống Emmanuel Macron tổ chức hồi tháng trước. Ông Philippe cho biết cuộc thi nhằm mục đích "mang lại cho Nhà thờ Đức Bà một ngọn tháp thích nghi với các kỹ thuật và sự thách thức của thời đại".

Một số đề xuất đã được đưa ra. Công ty kiến trúc Ulf Mejergren Architects (UMA) đã vẽ ra một bản phác thảo có thể khiêu khích những người theo chủ nghĩa truyền thống, muốn nhà thờ được phục dựng lại như trước vụ hỏa hoạn. Ảnh: UMA

Đám cháy đã thiêu rụi ngọn tháp của di sản văn hóa UNESCO tại thủ đô Paris hồi tháng trước. Ảnh: AP

"Theo chúng tôi, một nhà thờ không phải là một hòn đảo biệt lập trong kết cấu đô thị, nó thuộc về thành phố và nhân dân", UMA nói. Ảnh: UMA

Một số đề xuất được đưa ra nhưng công ty Ulf Mejergren Architects (UMA), có trụ sở tại Stockholm đã vạch ra những kế hoạch có khả năng khiêu khích người theo chủ nghĩa truyền thống, người muốn nhà thờ gotich thế kỷ 12 được phục dựng như trước khi cháy. Ý tưởng của công ty này là xây một hồ bơi lớn hình chữ thập bao phủ toàn bộ diện tích mái nhà.

"Theo chúng tôi, một nhà thờ không phải là hòn đảo biệt lập trong kết cấu đô thị. Nó thuộc về thành phố và người dân", UMA nói với The Guardian. Đó chỉ là một trong những ý tưởng xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris đã được đưa ra.

Kiến trúc sư từng đoạt giải thưởng Vincent Callebaut đã đề trình những thiết kế sáng tạo của mình để xây lại nhà thờ nổi tiếng, biến nó thành một tòa nhà hiện đại, thân thiện với môi trường.

Thiết kế tuyệt đẹp của kiến trúc sư Vincent Callebaut. Theo đó, Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ có một mái bằng pha lê để lắp những tấm pin mặt trời, cung cấp năng lượng cho tòa nhà 850 tuổi này. Ảnh: Solent News

Bên trong mãi nhà sẽ có một khu vườn sản xuất ra 21 tấn rau và hoa quả mỗi năm, rất thân thiện với môi trường. Ảnh: Solent News

Thiết kế của kiến trúc sư này thậm chí sẽ tạo ra một nhà thờ lớn độc lập hơn, tạo ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ. Ông Callebaut nói rằng những tấm kính pha lê đặc biệt trên mái sẽ hấp thụ ánh sáng và sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho cả tòa nhà. Năng lượng còn có thể được phân phối miễn phí cho các tòa nhà gần đó. Trong khi lượng rau củ quả mà nhà thờ trồng được có thể mang bán hàng tuần.

Những thiết kế này đều đã được đệ trình lên chính phủ Pháp. Sau khi cuộc thi kết thúc, họ sẽ chọn ra kế hoạch tốt nhất để thực hiện phục dựng Nhà thờ.

Xem thêm
Bảo Linh (Theo Dailymail)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục