Nhà thơ Việt Phương qua đời

Nhà thơ Việt Phương - tác giả của tập thơ "Cửa mở" nổi tiếng một thời đã qua đời tại Hà Nội vào lúc 8h50 phút sáng ngày 6/5/2017.

Nhà thơ Việt Phương - tác giả của tập thơ "Cửa mở" nổi tiếng một thời đã qua đời tại Hà Nội vào lúc 8h50 phút sáng ngày 6/5/2017.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, Thanh NiênDân Trí cho hay, nhà thơ Trần Việt Phương - tác giả của tập thơ "Cửa mở" nổi tiếng một thời, cũng là người  từng có 53 năm làm Thư ký cho cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã qua đời vào khoảng 8h50 phút sáng ngày 6/5/2017 tại Hà Nội. 

Nhà thơ Việt Phương qua đời 1

Nhà thơ Việt Phương - người từng tạo nên hiện tượng văn học với tập thơ "Cửa mới". Ảnh: ngaynay.vn

Nhà thơ Trần Việt Phương tên thật là Trần Quang Huy. Ông sinh năm 1928 và từng đậu tú tài thời Pháp thuộc. 

Năm 17 tuổi, ông tham gia vào hoạt động bí mật chống thực dân Pháp và bị bắt giam. Khi đó, ông lấy bí danh là Việt Phương và là một người bạn tù lấy tên ông là Trần Quang Huy làm bí danh. 

Ông cũng đã từng làm thư ký cho cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từ năm 19 tuổi. 
Trong khoảng thời gian làm Thư ký cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng, một số năm trong khoảng thời gian đó ông đồng thời còn làm Thư ký cho Tổng Bí thư (TBT) Lê Duẩn.
Đến năm 65 tuổi ông được nghỉ hưu và được Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký quyết định cử làm Ủy viên thường trực của Tổ chuyên gia tư vấn của Thủ tướng. 

Nhắc đến nhà thơ Việt Phương, nhiều người không thể không nhắc đến tập thơ "Cửa mở" của ông. Năm 1970, tập thơ "Cửa mở" của nhà thơ Việt Phương xuất hiện như một hiện tượng văn học. Tập thơ trở thành sách gối đầu gường của nhiều bạn yêu thơ bởi sự mới mẻ về câu từ và nội dung.

Với cách chọn dòng thơ suy tưởng để nói về những đề tài lớn như Tổ quốc, Nhân dân, Con người, Chiến tranh, ... ông đã tạo nên một hiện tượng văn học thời bấy giờ. 

Nhà thơ Việt Phương thuộc thế hệ nhà thơ hiện đại, mặc dù làm thơ và nổi tiếng từ khá sớm nhưng đến khi ngoài 80 tuổi, ông mới làm đơn xin gia nhập Hội nhà văn Việt Nam. 

Về sáng tác, sau tập Cửa mở (1970), Việt Phương có các tác phẩm: Cửa đã mở (2008), Bơ vơ đông đảo (2009), Nhặt nắng trong sương (2009), Cỏ dọc đường trần (2010), Cát dưới chân người (2011), Sống (2012), Lan (2013, Nắng (2013).

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục