Nha Trang: Xét xử "đại án" buôn bán 10 tấn rùa biển bất hợp pháp lớn nhất trong lịch sử

Vào ngày 11/1/2018, Tòa án nhân dân TP.Nha Trang sẽ mở lại phiên tòa xét xử vụ buôn bán hơn 10 tấn rùa biển bị phát hiện cuối năm 2014 tại Khánh Hòa.

Vào ngày 11/1/2018, Tòa án nhân dân TP.Nha Trang sẽ mở lại phiên tòa xét xử vụ buôn bán hơn 10 tấn rùa biển bị phát hiện cuối năm 2014 tại Khánh Hòa.

Báo Infonet dẫn lại thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, vào ngày 11/01/2018 tới đây, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang sẽ mở lại phiên tòa xét xử đối tượng Hoàng Tuấn Hải trong vụ buôn bán hơn 10 tấn rùa biển bị phát hiện cuối năm 2014 tại Khánh Hòa (sau lần tạm hoãn tháng 12 vừa qua). Với số lượng ước tính gần 7.000 cá thể, đây là số lượng rùa biển bị thu giữ lớn nhất lịch sử, thu hút sự quan tâm của dư luận Việt Nam và thế giới cuối năm 2014.

Nha Trang: Xét xử 'đại án' buôn bán 10 tấn rùa biển bất hợp pháp lớn nhất trong lịch sử 1

7 phòng trong kho chứa thứ 2 đều chất đầy xác rùa khô.

Cuối năm 2014, hơn 10 tấn rùa biển ước tính tương đương 7.000 cá thể được phát hiện tại sáu nhà kho ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây được coi là vụ bắt giữ rùa biển lớn nhất từ trước đến nay. Chính vì vậy, vụ việc thu hút sự quan tâm rộng khắp của không chỉ dư luận trong nước mà cả cộng đồng quốc tế.

Hai đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán rùa biển này là hai anh em Hoàng Mạnh Cường và Hoàng Tuấn Hải. Được biết hai đối tượng này từ lâu đã được đặt trong “tầm ngắm” của lực lượng công an nhưng sau nhiều năm, các cơ quan chức năng mới triệt phá được đường dây buôn bán và chế tác rùa biển do chúng cầm đầu.

Cơ sở chế biến rùa biển của Hoàng Mạnh Cường được đặt ngay tại thành phố Nha Trang. Sau khi chuyển về đây, rùa biển được lọc thịt lấy mai, ngâm tẩm hóa chất và chế tác thành đồ mỹ nghệ bán sang tiêu thụ tại Trung Quốc.

Nha Trang: Xét xử 'đại án' buôn bán 10 tấn rùa biển bất hợp pháp lớn nhất trong lịch sử 2

Rùa biển bị sát hại để làm đồ thủ công mỹ nghệ.

Nhìn vào 7.000 cá thể rùa biển được khám phá trong vụ bắt giữ vừa qua có thể thấy chắc chắn hàng chục ngàn cá thể rùa biển đã bị săn bắt, bán cho cơ sở chế biến của anh em nhà Cường trong những năm qua. Do đó, thành công của vụ bắt giữ tại Khánh Hòa là một bước tiến lớn trong nỗ lực triệt phá đường dây mua bán rùa biển trái phép lớn nhất Việt Nam.

Từ góc độ đơn vị vận động chính sách, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc - Quản lý chương trình Chính sách và Pháp luật của ENV nhấn mạnh, đây là một vụ việc thu hút sự chú ý lớn của dư luận quốc tế. Do đó, đây là cơ hội lớn để Việt Nam chứng minh cho cả thế giới quyết tâm cao của quốc gia trong nỗ lực bảo vệ rùa biển và xử lý các đường dây tội phạm nghiêm trọng về động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm.

Theo ENV, đối với vụ việc tại Khánh Hòa, việc truy tố và xét xử không nên chỉ dừng lại ở đối tượng Hoàng Tuấn Hải - người đứng ra tự nhận trách nhiệm đối với số rùa biển được phát hiện. Các cơ quan chức năng địa phương cần tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò và xử lý nghiêm khắc đối tượng Hoàng Mạnh Cường, người được cho là kẻ cầm đầu thực sự của đường dây này.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nha-trang-xet-xu-dai-an-buon-ban-10-tan-rua-bien-bat-hop-phap-lon-nhat-trong-lich-su-011472178.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục