Nhầm bệnh án, bác sĩ cắt gần hết dạ dày bệnh nhân

(Tinmoi.vn) Sự việc hy hữu, bác sĩ đã cắt gần hết dạ dày của bệnh nhân vì nhầm lẫn bệnh nhân bị ung thư phải cắt bỏ 2/3 dạ dày.

(Tinmoi.vn) Sự việc hy hữu, bác sĩ đã cắt gần hết dạ dày của bệnh nhân vì nhầm lẫn bệnh nhân bị ung thư phải cắt bỏ 2/3 dạ dày.

Bà Chen, một phụ nữ cao tuổi ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đau dạ dày và khám tại bệnh viện Nhân dân Nhạc Thanh. Tuy nhiên, cả bà và chồng đều không biết chữ. Do đó họ không nhận ra bất cứ sai lầm nào trong tờ kết quả khám bệnh. Song, khi con của hai người thấy từ “ung thư” trong tờ giấy, họ đã nhanh chóng gặp bác sĩ để tư vấn thêm. Bác sĩ khuyên bà nên phẫu thuật càng sớm càng tốt, Global Post đưa tin. Sau đó, các bác sĩ tại bệnh viện số 2 trực thuộc Đại học Y khoa Ôn Châu đã cắt 2/3 dạ dày của bà Chen.

Nhầm bệnh án, bác sĩ cắt gần hết dạ dày bệnh nhân 4

2/3 dạ dày của bệnh nhân đã bị cắt bỏ vì sự nhầm lẫn (Ảnh minh hoạ) 

Họ chỉ nhận ra sai lầm khi một người phụ nữ khác, trẻ hơn bà Chen 8 tuổi, đến lấy kết quả khám bệnh nhưng không thấy. Trên thực tế, bà này mới là người có u và cần phẫu thuật. Nan Xiaohao, phó phòng Y tế bệnh viện Nhân dân Nhạc Thanh, nói hai bệnh nhân trùng tên và đều nội soi dạ dày trong một ngày. Ngoài ra, bệnh viện không thể yêu cầu tất cả bệnh nhân xuất trình chứng minh thư khi lấy kết quả khám bệnh, theo Xiannjian.

“Nhiều người cao tuổi không thể tự lấy kết quả nên bệnh viện đơn giản hóa quá trình lấy kết quả, giảm bớt rắc rối cho bệnh nhân và người nhà”, ông nói. Con rể bà Chen, anh Wang, cho rằng rất nhiều bệnh nhân trùng tên và bệnh viên có trách nhiệm tránh những nhầm lẫn khi trả kết quả. Anh không chắc liệu bệnh viện số 2 trực thuộc Đại học Y Ôn Châu phải chịu trách nhiệm trong vụ việc không. Ông Zheng Zhiqiang, bác sĩ phụ trách ca mổ, khẳng định ông đã thực hiện các quy trình mổ dựa trên kết quả sinh thiết mà bệnh nhân cung cấp.

“Nếu bệnh nhân yêu cầu, chúng tôi sẽ nội soi lại. Trong các trường hợp khác chúng tôi chỉ dựa trên kết quả sinh thiết do bệnh nhân cung cấp”, ông cho biết. Zheng không ngờ bà Chen cầm nhầm kết quả khám bệnh vì “chuyện này chưa bao giờ xảy ra”.

Nạn nhân phủ nhận mọi trách nhiệm, đồng thời cho biết cảnh sát đang điều tra vụ việc do bệnh viện và gia đình nạn nhân không đạt được thỏa thuận về bồi thường tài chính.

 P.V

Theo DM

Xem thêm video trên Trâu rừng dũng mãnh hất tung sư tử thoát thân

 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục