Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 12/06/2019 09:51 (GMT 7)

Nhận được thư Kim Jong-un, Trump khen lãnh đạo Triều Tiên 'giữ lời'

Nói đến việc thử tên lửa và hạt nhân, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã "giữ lời".

Nhận được thư Kim Jong-un, Trump khen lãnh đạo Triều Tiên 'giữ lời' 1Tổng thống Mỹ Donald Trump khen lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "giữ lời", điều này hoàn toàn mâu thuẫn với cố vấn an ninh John Bolton và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: CNN

Trả lời phỏng vấn tại South Lawn của Nhà Trắng, ông Trump nói mình đã nhận được một lá thư ấm áp từ Kim Jong-un trước khi làm dịu vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới nhất của Triều Tiên. Trái ngược với ý kiến của Tổng thống, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan lại nói hành động này vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

"Ông ấy đã giữ lời. Không có vụ thử hạt nhân nào cả. Không có tên lửa lớn, tên lửa tầm xa. Thứ duy nhất ông ấy thử nghiệm là tên lửa tầm ngắn, rất ngắn hạn. Đó chỉ là một cuộc thử nghiệm tầm ngắn". Ông Trump khẳng định Kim Jong-un đã giữ lời với mình và điều đó rất quan trọng.

Cũng trong ngày 11/6, ông Bolton nói với tờ Wall Street Journal rằng Triều Tiên không tuân thủ các điều khoản đã thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh Kim - Trump lần đầu tại Singapore hồi năm ngoái. "Những gì họ nói là sẽ không thử tên lửa đạn đạo, tên lửa đạn đạo liên lục địa hay hạt nhân. Điều đó vẫn tiếp tục". Ông Bolton nói Triều Tiên đang làm rất nhiều thứ khác cho thấy họ không thực hiện quyết định từ bỏ theo đuổi vũ khí hạt nhân. Vào tháng 5, ông Bolton từng khẳng định những vụ bắn thử của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc. Quyền bộ trưởng Shanahan cũng từng nói công khai về điều này.

Tuy nhiên, những kết luận của hai vị quan chức trên lại mâu thuẫn với khẳng định của Trump. "Người của tôi nghĩ nó có thể là sự vi phạm. Tôi thì lại nghĩ khác", ông Trump phát biểu trong tháng 5. Tổng thống nói thêm rằng ông Kim có thể là "người muốn gây sự chú ý" nhưng không có vụ thử hạt nhân hay tên lửa tầm xa nào cả.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục