Nhân vật người chăn bò trong "Cỏ non", "Gặp anh Hồ Giáo" đã qua đời

Anh hùng lao động Hồ Giáo (Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 15h 30 phút ngày 14/10/2015, hưởng thọ 86 tuổi. 

Anh hùng lao động Hồ Giáo (Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 15h 30 phút ngày 14/10/2015, hưởng thọ 86 tuổi. 

Trên báo Thanh Niên đưa tin, Anh hùng lao động Hồ Giáo đã ra đi tại nhà riêng của mình trước sự thương tiếc của những người xung quanh. 

Nhân vật người chăn bò trong 'Cỏ non', 'Gặp anh Hồ Giáo' đã qua đời 1

Anh hùng lao động Hồ Giáo. Ảnh nguồn: Thanh Niên

Sinh năm 1930 trong một gia đình nông dân đông anh em tại xã Tịnh Sơn, huyện Tịnh Sơn, Thanh Hóa, khi lên 13 tuổi, Hồ Giáo đã phải đi ở cho nhiều gia đình địa chủ trong vùng. Đến năm 18 tuổi, ông đã bỏ cuộc sống đi ở đợ đế tham gia vào kháng chiến. 

Là một trong những người nông dân thuần nhất, nông trường Ba Vì vào những năm 60 của thế kỉ trước chính là môi trường giúp rèn luyện và thử sức đối với ông.

Với nhiều bạn trẻ của thế hệ những năm thập niên 80, 90, hình ảnh anh Hồ Giáo với đàn bò ương ngạnh của mình đi vào những trang sách đã thành những tượng đài bất hủ. Đến năm 1966, ông được phong Anh hùng lao động. Hai năm sau, vinh dự lại đến một lần nữa với Hồ Giáo. 

Đến năm 1990, khi đã bước sang tuổi 60, Hồ Giáo về hưu tại Quảng Ngãi. Và cũng thời gian này, Hồ Giáo nhận được trọng trách nuôi 15 con trâu Mura do Thủ tướng Ấn Độ tặng Thủ tướng Phạm Văn Đồng. 

Trên báo Dân Trí cũng thông tin, nhân vật Hồ Giáo ngoài đời thực đã đi vào nhiều cảm hứng sáng tác thơ văn như "Gặp anh Hồ Giáo" của nhà thơ Tố Hữu (1972), nhân vật Nhẫn trong "Cỏ non"của nhà văn Hồ Phương và một số ca khúc như Bài ca anh Hồ Giáo.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục