Nhân viên kiểm phiếu tiết lộ hàng loạt sai phạm tại một điểm bầu cử bang Michigan

Vụ kiện thứ 3 liên quan đến quá trình kiểm phiếu tại Michigan đã được đệ trình lên Tòa án quận Wayne, cáo buộc quá trình kiểm phiếu tại Trung tâm TCF, Detroit.

Hồ sơ kiện dựa trên lời khai của 4 quan sát viên đảng Cộng hòa và một nhân viên kiểm phiếu của thành phố Detroit. Nhân viên này làm việc tại trụ sở bầu cử của thành phố suốt tháng 9, văn phòng thư ký vệ tinh vào tháng 10 và Trung tâm TCF một ngày sau cuộc bầu cử. Bên cạnh các bản khai thì không có bằng chứng nào về các vấn đề cáo buộc được đưa ra.

Nhân viên kiểm phiếu tiết lộ hàng loạt sai phạm tại một điểm bầu cử bang Michigan 1

Trung tâm Kiểm phiếu TCF tại thành phố Detroit, bang Michigan. Ảnh: Detroit News

Các cáo buộc bao gồm hạn chế các quan sát viên, tính cả các lô phiếu bầu vắng mặt đến muộn, khuyến khích những cử tri đi bỏ phiếu sớm bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Các quan chức bầu cử cho biết họ cho phép tối đa số lượng quan sát viên của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, chỉ hạn chế những quan sát viên bổ sung do quan ngại dịch Covid-19.

Đơn kiện do Trung tâm Tư pháp Great Lakes đệ trình muốn có một cuộc kiểm tra độc lập về bầu cử, ngăn chặn việc chứng nhận các phiếu bầu của hạt Wayne, ra lệnh hủy kết quả bầu cử của hạt và bắt đầu một cuộc bầu cử mới tại đây. Các thẩm phán tại Tòa án Khiếu nại Michigan và Tòa án hạt Wayne đã từ chối những yêu cầu tương tự nhằm dừng kiểm phiếu tại Detroit do thiếu bằng chứng.

>> Xem thêm: Tiết lộ động thái của Đệ nhất phu nhân Melania Trump khi chồng nhất quyết không nhận thua

Jessy Jacob, một nhân viên của Detroit trong "nhiều thập kỷ" cho biết bà đã quan sát các nhân viên kiểm phiếu cố hướng dẫn cử tri bỏ phiếu cho Joe Biden và điền vào lá phiếu của đảng Dân chủ trong khi bỏ phiếu tại văn phòng thư ký vệ tinh trước cuộc bầu cử.

Một số người đã bỏ phiếu vắng mặt nhưng sau đó vẫn đi bỏ phiếu trực tiếp tại văn phòng vệ tinh. Tuy nhiên, họ không loại bỏ lá phiếu cũ, cũng không ký vào biên bản để loại bỏ lá phiếu đầu tiên theo quy định của pháp luật, bà Jacob cho biết.

Ngày 4/11, khi các lá phiếu tiếp tục được xử lý, bà Jacob làm việc tại Trung tâm TCF và được yêu cầu sửa lại ngày nhận các lá phiếu vắng mặt sao cho hợp lệ. Thành phố thì cho biết bà Jacob đã được cho nghỉ từ đầu năm nay.

Các quan chưc thành phố đã giải thích rằng ngày nhận một số phiếu bầu vắng mặt được nhập vào hồ sư cử tri đủ tiêu chuẩn tại bàn kiểm phiếu vắng mặt vì một số văn phòng vệ tinh của Detroit đã đóng dấu ngày lên phong bì nhưng quên nhập thông tin vào hồ sơ cử tri điện tử. Chris Thomas, giám đốc bầu cử 36 năm của Michigan cho biết không có lá phiếu nào được đưa vào hệ thống là nhận sau ngày Bầu cử.

>> Xem thêm: Gặp muôn vàn khó khăn vì chưa được công nhận đắc cử, nhóm của Biden xem xét việc khởi kiện

Một bản khai khác là của Zachary Larsen, quan sát viên bầu cử đảng Cộng hòa. Ông Larsen cáo buộc các nhân viên kiểm phiếu tại Trung tâm TCF không nhất quán trong việc quyết định phiếu nào bị bỏ vào thùng "phiếu có vấn đề". Vì vậy, ông quan ngại rằng họ đã chuyển các lá phiếu của đảng Cộng hòa vào đó.

Ngoài ra, có thời điểm ông Larsen bị cấm xem sổ bỏ phiếu bổ sung với lý do vi phạm quy định giãn cách xã hội. Cuốn sổ này là danh sách những người đăng ký bỏ phiếu gần đây hoặc những lần bỏ phiếu vắng mặt không có trong hồ sơ cử tri đủ điều kiện. "Tôi nghĩ đây là một mẹo để tôi không nhìn được những cái tên có trong sổ bỏ phiếu bổ sung", ông nói. Larsen đi ăn trưa từ 13h30-14h. Tại thời điểm đó, thành phố cấm thêm người vào trung tâm TCF.

Các quan chức bầu cử lập luận rằng có ít nhất 134 quan sát viên đảng Cộng hòa đã quan sát thấy việc kiểm phiếu vắng mặt trước khi một lượng lớn quan sát viên yêu cầu vào trong đã bị cấm để phòng Covid-19.

Thành phố Detroit, một bị đơn trong vụ kiện đã bác bỏ các cáo buộc. Họ nói rằng đây là một "vụ kiện muộn màng, đưa ra những cáo buộc vô căn cứ" nhằm làm lung lay niềm tin của người dân vào cuộc bầu cử. "Giống như 2 vụ kiện trước, vụ này không có bằng chứng thực tế về bất cứ hành vi gian lận hay sai trái nào trong bầu cử, nó chỉ dựa vào những thuyết âm mưu đã bị bóc trần", David Fink, luật sư của thành phố cho biết. "Chúng tôi tự tin rằng vụ kiện này cũng sẽ bị bác bỏ giống như những vụ khác được đệ trình tuần trước".

Ông Fink cho biết điều quan trọng là chỉ có 5 người trong số hơn 200 quan sát viên của đảng Cộng hòa tại Trung tâm TCF trong suốt quá trình kiểm phiếu đã đứng ra làm chứng cho vụ kiện.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Detroit News)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nhan-vien-kiem-phieu-tiet-lo-hang-loat-sai-pham-tai-mot-diem-bau-cu-bang-michigan-011562506.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục