Nhân viên xe bus ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 dù test nhanh âm tính, bác sĩ cảnh báo gấp

Sau khi Hà Nội ghi nhận một nhân viên điều hành xe buýt vừa trở về từ Đà Nẵng dương tính với SARS- CoV-2, bác sĩ Đồng Phú Khiêm đã đưa ra khuyến cáo người về từ vùng dịch cần cách ly đủ 14 ngày.

Chiều 5/8, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, sáng cùng ngày đơn vị này nhận được thông báo từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương về một trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 ở quận Bắc Từ Liêm.

Nhân viên xe bus ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 dù test nhanh âm tính, bác sĩ cảnh báo gấp 1Khu vực nơi ở của ca nghi nhiễm Covid -19 ở Hà Nội đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn. Các trường hợp F1 và F2 này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội. Ảnh: FB

Bệnh nhân là ông B.Đ.T. (42 tuổi, tạm trú tại Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm), là nhân viên điều hành xe buýt của Xí nghiệp xe buýt 10-10. Bệnh nhân đã đi du lịch ở Đà Nẵng từ 14 đến 17/7 rồi về Hà Nội. Đến 19/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho.

Trước đó, người này từng đến trạm y tế phường Phúc Diễn test nhanh ngày 31/7 và nhận kết quả âm tính.

Tuy nhiên, đến ngày 5/8, bệnh nhân được làm xét nghiệm PCR lần 1 có kết quả dương tính với SARS- CoV-2, hiện BN đang được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Nhân viên xe bus ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 dù test nhanh âm tính, bác sĩ cảnh báo gấp 2Sáng 31/7, Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hàng ngàn người dân trở về từ Đà Nẵng trong thời gian gần đây. Ảnh: PLO

Liên quan đến trường hợp, trên Pháp luật và bạn đọc dẫn lời bác sĩ Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đưa ra khuyến cáo, người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng. Do đó, họ cần tiếp tục cách ly 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo bác sĩ Khiêm, để phát hiện một người có bị nhiễm virus SARS-COV-2 hay không, hiện nay có 2 nhóm xét nghiệm: trực tiếp và gián tiếp.
Xét nghiệm trực tiếp bằng kỹ thuật PCR nhằm tìm kiếm sự hiện diện của các thành phần cấu tạo virus ở trong cơ thể.

Ưu điểm của xét nghiệm này là có thể phát hiện người nhiễm virus ở những giai đoạn rất sớm kể từ khi người bệnh chưa biểu hiện bệnh. Vì vậy, đây là xét nghiệm rất có giá trị được WHO khuyến cáo là xét nghiệm dùng để chẩn đoán một người có đang bị nhiễm bệnh hay không.

Nhược điểm của xét nghiệm này là tốn kém và mất nhiều thời gian. Đồng thời đòi hỏi phải có phòng xét nghiệm được trang bị đủ phương tiện cần thiết, nhân viên được đào tạo chuyên sâu. Do đó, để thực thiện xét nghiệm này cho tất cả trường hợp nghi nhiễm là điều không hề dễ dàng và cần có thời gian.

Cũng theo bác sĩ Khiêm, việc test nhanh tìm kháng thể trong quần thể dân số nguy cơ có giá trị xác định tỷ lệ người từng nhiễm virus này, giúp đánh giá quy mô dịch bệnh trong cộng đồng, giúp các nhà hoạch định chính sách có các biện pháp tổ chức chống dịch phù hợp.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nhan-vien-xe-bus-o-ha-noi-duong-tinh-voi-sars-cov-2-du-test-nhanh-am-tinh-bac-si-canh-bao-gap-011554802.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục