Nhật Bản phát hiện kho báu khổng lồ, đủ dùng hàng trăm năm

Nhật Bản mới đây đã vừa phát hiện một mỏ khoáng chất hiếm có với khối lượng hàng triệu tấn đảm bảo sự phát triển công nghiệp của đảo quốc này cho đến hàng trăm năm sau.

Nhật Bản mới đây đã vừa phát hiện một mỏ khoáng chất hiếm có với khối lượng hàng triệu tấn đảm bảo sự phát triển công nghiệp của đảo quốc này cho đến hàng trăm năm sau.

Hãng tin SCMP cho hay những thông tin về phát hiện giá trị trên được các nhà khoa học của Trường ĐH Tokyo và Cơ quan Khoa học & Công nghệ Hải dương - Trái đất (JAMSTEC) công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports của Anh ngày 10/4.

Theo đó, nghiên cứu cho hay bùn từ đáy biển ngoài khơi quần đảo Ogasawara, cách Tokyo 2.000 km về phía Đông Nam, chứa mật độ cao các nguyên tố đất hiếm và yttrium (REY), một số trường hợp lên tới gần 8.000 phần/triệu.

Nhật Bản phát hiện kho báu khổng lồ, đủ dùng hàng trăm năm 1

Đảo Nishinoshima thuộc quần đảo Ogasawara nằm trong khu vực phát hiện mỏ khoáng chất. Ảnh: Asahi

"Loại bùn giàu REY này có tiềm năng lớn trở thành tài nguyên kim loại đất hiếm vì có khối lượng khổng lồ và các tính chất khoáng vật có lợi" - báo cáo viết. Các nhà nghiên cứu đã khoanh vùng một khu vực đáy biển rộng 400 km2 ước tính chứa đến 16 triệu tấn oxide đất hiếm. Không những vậy, số yttrium, europium, terbium và dysprosium tại khu vực này còn đủ đáp ứng nhu cầu trong nước trong hàng trăm năm.

Europium được coi là yếu tố quan trọng trong việc phát triển phosphor, gốm sứ và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực quốc phòng lẫn nguyên tử. Terbium và dysprosium cũng rất quan trọng trong công nghệ quốc phòng, gốm sứ và nam châm tiên tiến.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng mỏ khoáng chất trên "có tiềm năng cung cấp các kim loại này trên cơ sở bán vô tận cho thế giới".

Dù có khá nhiều trở ngại cần phải vượt qua trước khi các khoáng chất được đưa vào sử dụng nhưng chính phủ Nhật Bản dường như hứa hẹn sẽ phát triển nguồn tài nguyên này.

Ông Stephen Nagy, giáo sư môn quan hệ quốc tế tại Trường ĐH International Christian ở Tokyo, nói Nhật Bản muốn bảo vệ tài nguyên của mình để không phải phụ thuộc vào các nước khác. Theo lời ông Nagy, Tokyo đã đầu tư rất nhiều vào việc tìm kiếm đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế để phát hiện các mỏ khoáng chất trên.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nhat-ban-phat-hien-kho-bau-khong-lo-du-dung-hang-tram-nam-011480507.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục