Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Chủ nhật, 14/09/2014 11:05 (GMT 7)

Nhật lập đơn vị phòng vệ Senkaku, đề phòng cuộc chiến tiềm năng với TQ

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã sẵn sàng thành lập đơn vị chuyên dụng đầu tiên chuẩn bị cho xung đột tiềm năng với Trung Quốc trên quần đảo đang xảy ra tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh Senkaku/ Điếu Ngư.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã sẵn sàng thành lập đơn vị chuyên dụng đầu tiên chuẩn bị cho xung đột tiềm năng với Trung Quốc trên quần đảo đang xảy ra tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh Senkaku/ Điếu Ngư.
 

Sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa các đảo thuộc quần đảo Senkaku hồi tháng 9/2012, máy bay và tàu Trung Quốc đã tiến hành tuần tra thường xuyên hơn trong khu vực này. Từ tháng 1 đến tháng 8/2014, tàu tuần tra Trung Quốc đã tiến vào vùng biển tranh chấp ít nhất 54 lần, ít hơn so với nửa cuối năm 2013.

Tuy nhiên, hãng tin Kyodo News của Nhật ghi nhận việc tuần tra đã được tăng cường vào tháng 8 năm nay. Để đáp lại, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật đã quyết định thiết lập đơn vị Senkaku với 600 nhân viên và hai tàu tuần tra lớn. 

 

Nhật lập đơn vị phòng vệ Senkaku, đề phòng cuộc chiến tiềm năng với TQ 4

Một cuộc chạm trán của tàu tuần tra Nhật Bản và Trung Quốc trong vùng biển đảo Senkaku tháng 7/2012, ngay trước khi Tokyo quốc hữu hóa quần đảo này

Sato Yuji, người đứng đầu lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết, đơn vị mới này sẽ bảo vệ vùng lãnh hải của Nhật Bản khỏi sự xâm nhập của tàu tuần tra và tàu đánh cá Trung Quốc.

Khi được hỏi về các hoạt động của một tàu nghiên cứu hải dương học Trung Quốc trong khu vực này vào hai ngày 7 và 8/9, nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo đã kháng nghị với đại sứ quán Trung Quốc.

Vẫn với cách hành xử quen thuộc, Đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua đã bác bỏ phản đối của Nhật và nói rằng các đảo này thuộc chủ quyền Trung Quốc và các hoạt động của tàu Trung Quốc không vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhật Bản luôn khẳng định không tồn tại tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Senkaku bởi vốn dĩ khu vực này thuộc quyền sở hữu của Tokyo.

 

Yên Yên (Nguồn: Want China Times)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục