Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 10/09/2014 10:31 (GMT 7)

Nhật – Mỹ thảo luận mua vũ khí tấn công, chọc tức Trung Quốc

Nhật Bản và Mỹ đang xem xét khả năng Tokyo mua các vũ khí tấn công. Điều này sẽ cho phép Nhật Bản triển khai sức mạnh vượt ra ngoài biên giới, các quan chức nước này cho biết. Động thái này có thể sẽ chọc giận Trung Quốc.

Nhật Bản và Mỹ đang xem xét khả năng Tokyo mua các vũ khí tấn công. Điều này sẽ cho phép Nhật Bản triển khai sức mạnh vượt ra ngoài biên giới, các quan chức nước này cho biết. Động thái này có thể sẽ chọc giận Trung Quốc.

Trong khi việc tăng cường cạnh tranh giữa Nhật Bản và Trung Quốc ngày càng sâu sức, trọng tâm của Tokyo có thể sẽ là khả năng loại bỏ các căn cứ tên lửa của Triều Tiên, 3 quan chức Nhật Bản tham gia vào quá trình thảo luận cho biết.

Họ nói rằng Tokyo mới chỉ đang thảo luận sơ bộ, các cuộc đàm phán trước đó với Washington về khả năng tăng cường sức mạnh quân sự cho Nhật Bản đã không đạt được gì kể từ sau thất bại của Tokyo trong Thế chiến II.

Theo Reuters, các quan chức Nhật Bản cho biết các cuộc đàm phán về “khả năng tấn công” của Tokyo chỉ là sơ bộ và chưa có đưa ra phần cứng cụ thể nào ở giai đoạn này.

Nhật – Mỹ thảo luận mua vũ khí tấn công, chọc tức Trung Quốc 6

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Các chuyên gia quốc phòng nói rằng để có được khả năng tấn công, Nhật Bản cần thay đổi học tuyết quân sự phòng thủ thuần túy của mình. Điều này sẽ tiêu tốn hàng tỷ đô la để mua các hệ thống tên lửa tấn công và phần cứng khác. Đó có thể mang nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như tàu ngầm mang tên lửa hành trình giống Tomahawk của Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết không có cuộc thảo luận chính thức về vấn đề này nhưng cũng không loại trừ khả năng sẽ có những cuộc tiếp xúc không chính thức về nó. Một quan chức Mỹ nói rằng Nhật Bản đã tiếp xúc không chính thức với các quan chức Mỹ vào năm ngoái để thảo luận về việc này.

Quân đội Nhật rất mạnh nhưng lại bị hạn chế bởi Hiến pháp hòa bình. Lực lượng Tự vệ của họ có hàng chục tàu hải quân, 16 tàu ngầm và 3 nhà cung cấp máy bay trực thăng cùng rất nhiều tàu đang được xây dựng. Nhật đã mua 42 chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến F-35.

Việc định hình lại quân đội thành lực lượng quyết đoán hơn là một chính sách cốt lõi của Thủ tướng Shinzo Abe. Ông đã đảo ngược cả một thập kỷ cắt giảm chi tiêu của quân đội Nhật, chấm dứt lệnh cấm quân đội nước này chiến đấu ở bên ngoài và nới lỏng kiềm chế xuất khẩu vũ khí.

Chọc tức Trung Quốc

Tokyo đã giảm bớt 1 yêu cầu để thảo luận về khả năng tấn công trong suốt các cuộc đàm phán cấp cao về những nguyên tắc sửa đổi dành cho liên minh an ninh Mỹ-Nhật. Các quan chức Nhật Bản cho biết những nguyên tắc này sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Thay vào đó, các vấn đề nhạy cảm “đang được thảo luận một cách riêng biệt”, một quan chức cho biết.

​​Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào với Washington trong những năm tiếp theo và những trở ngại từ các khoản nợ của chính phủ Nhật tăng lên cho đến quan ngại về quan hệ với các láng giềng châu Á như Trung Quốc và những vấn đề nhạy cảm trong chính liên minh của mình đều rất đáng kể

Các quan chức Nhật Bản nói rằng những đối tác Mỹ của họ đều tỏ ra thận trọng với ý tưởng này. Một phần vì nó có thể khiến Trung Quốc phẫn nộ, cáo buộc ông Abe phục hồi chủ nghĩa quân phiệt chiến tranh.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo Reuters)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục