Nhật yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ ràng việc tịch thu thiết bị lặn Mỹ

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 19/12 đã yêu cầu Trung Quốc phải giải thích rõ ràng việc thu giữ thiết bị lặn của Hải quân Mỹ ở Biển Đông hồi tuần trước.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 19/12 đã yêu cầu Trung Quốc phải giải thích rõ ràng việc thu giữ thiết bị lặn của Hải quân Mỹ ở Biển Đông hồi tuần trước.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 19/12, ông Suga hẳng định Trung Quốc cần phải giải thích động thái thu giữ thiết bị lặn không người lái của Hải quân Mỹ ở Biển Đông ngày 15/12.

"Chúng tôi hy vọng rằng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết, đồng thời cho rằng Trung Quốc cần phải giải thích rõ ràng về căn cứ thu giữ thiết bị lặn Mỹ theo luật pháp quốc tế", Kyodo News dẫn lời ông Suga nói.

Nhật yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ ràng việc tịch thu thiết bị lặn Mỹ 1

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Japan Times

Nhật Bản không nằm trong số các quốc gia có đòi hỏi chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng Tokyo lên án sự bành trướng của Bắc Kinh, trong đó có các cơ sở quân sự phi pháp trên các tiền đồn ngoài khơi của vùng biển tranh chấp này.

Hôm 15/12, Hải quân Trung Quốc đã thu giữ một tàu lặn không người lái thuộc tàu thăm dò hải dương USNS Bowditch. Thiết bị lặn Seaglide chuyên nghiên cứu hải dương thuộc biên chế hải quân Mỹ bị một tàu chiến Trung Quốc thu giữ ở vùng biển cách vịnh Subic, Philippines, khoảng 92 km về phía tây bắc.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định động thái trên như một tín hiệu thách thức mà Bắc Kinh muốn gửi tới Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sau cuộc điện đàm của ông với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sau đó tuyên bố việc tàu Trung Quốc thu giữ tàu lặn của Hải quân Mỹ là chưa từng có tiền lệ, cáo buộc đây là hành động "ăn cắp". Tối 18/12, Trump tiếp tục viết rằng Trung Quốc "cứ giữ lấy" thiết bị lặn không người lái mà nước này "đánh cắp" của Mỹ trên Biển Đông. Trump đồng thời khẳng định sẽ cứng rắn trước những hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

 Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục