Nhiều dấu hiệu bất thường trong GPMB ở Thanh Trì

Mặc dù hai hộ dân có đặc điểm miêu tả giống nhau về đặc điểm tài sản trong bảng chi tiết phương án bồi thường nhưng lại có sự khác nhau về mức giá bồi thường dẫn đến những hoài nghi, khó hiểu về việc thực hiện GPMB ở Thanh Trì liên quan đến dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội.

 

 

Mặc dù hai hộ dân có đặc điểm miêu tả giống nhau về đặc điểm tài sản trong bảng chi tiết phương án bồi thường nhưng lại có sự khác nhau về mức giá bồi thường dẫn đến những hoài nghi, khó hiểu về việc thực hiện GPMB ở Thanh Trì liên quan đến dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội.


Giá bồi thường chênh lệnh gấp đôi

Như trước đó Seatimes đã thông tin về việc nhiều hộ dân ở khu tập thể Sơn tổng hợp, Thanh Trì, Hà Nội kêu cứu vì chưa nhận được những chính sách đền bù, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, trong đơn các hộ này trình bày: Đất của gia đình nằm trong diện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội. Trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, nhiều hộ gia đình chưa được họp bàn về vấn đề tái định cư, nguyên tắc bố trí tái định cư cũng như giá đền bù về đất, tài sản trên đất.

Đặc biệt, một số hộ dân cho rằng giá đến bù về đất, về tài sản trong phương án chi tiết có phần chưa thỏa đáng, có sự chênh lệch giữa các hộ liên kề và thiếu sự công bằng.

Để làm rõ những vấn đề này, PV Seatimes đã liên lạc và đặt lịch nhiều lần với phía UBND huyện Thanh Trì và Ban GPMB huyện.

Tại buổi làm việc với ông Nguyễn Huy Hiển, Phó trưởng ban GPMB huyện Thanh Trì, PV đã thẳng thắn chỉ ra một số trường hợp mức giá bồi thường có sự chênh lệch nhau mặc dù trong phương án chi tiết bồi thường thì phần miêu tả tài sản giống nhau. Tuy nhiên, tại thời điểm làm việc, ông Hiển cho rằng chưa có hồ sơ nên chưa thể đối chứng với PV.

Nhiều dấu hiệu bất thường trong GPMB ở Thanh Trì 4

Các hộ dân chỉ ra những điểm bất cập trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng mà họ cho rằng chưa thỏa đáng

Tiếp đó, PV Thời báo Đông Nam Á tiếp cận hồ sơ do người dân cung cấp. Qua kiểm chứng hồ sơ có thể nhận thấy phản ánh của công dân là có cơ sở. Bởi lẽ tại phương án bồi thường chi tiết của hộ gia đình bà Thu thì tầng 1 (nhà trần đổ panel tường gạch chỉ 220, nền lát gạch hoa...) có đơn giá là hơn 2,5 triệu đồng/m2 trong khi đó cũng với tầng 1 như nhà bà Thu, gia đình bà Bốn được bồi thường trên 4 triệu/m2.

Cũng theo các hộ dân ở đây, nhiều sử dụng đất nằm trong trường hợp được bố trí tái định cư, theo quy định phải được bồi thường tối thiểu 02 mét vuông sàn tái định cư trên 01 mét vuông đất bị thu hồi thì thực tế chỉ được bồi thường ở mức thấp. Có hộ chỉ được bồi thường chưa đến nửa mét vuông sàn tài định cư cho một mét vuông đất bị thu hồi.

Tuy nhiên, sự bất hợp lý và khó hiểu trong phương án bồi thường liên quan đến dự án dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội trên địa bàn huyện Thanh Trì còn thể hiện ở chỗ: Nhiều trường hợp chủ sử dụng đất không được xét tái định cư theo quy định pháp luật thế nhưng vẫn được xét tái định cư. Điều kỳ lại này đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính minh bạch trong quá trình thực bồi thường của dự án?

Chưa có câu trả lời thỏa đáng

Trước những phản ứng và đơn thư của công dân phản ánh về quá trình bồi thường, GPMB của dự án tại huyện Thanh Trì PV Seatimes đã có mặt để làm việc với lãnh đạo Ban GPMB. Tuy nhiên, ông Nguyễn Huy Hiển, Phó trưởng ban GPMB huyện Thanh Trì, người được ủy quyền chuẩn bị hồ sơ tiếp đón PV cũng chưa nắm rõ được hồ sơ vụ việc.

Thậm chí, khi được hỏi về quyết định cưỡng chế giải phóng mặt bằng ông Hiển còn không nắm bắt được quyết định đó số bao nhiêu, có hay không có thời gian cưỡng chế ghi trong quyết định.

Trong khi đó mặc dù Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Trí nhất trí với PV về lịch tiếp đón (Lịch hẹn được đặt trước). Thế nhưng khi PV có mặt tại UBND huyện thì lại không thể nào gặp được ai đứng ra giải đáp những thắc, băn khoăn của người dân.

Đến nay, thời hạn cưỡng chế GPMB ghi trong quyết định cưỡng chế đã hết, mặc dù vậy nhiều người dân, trong đó có những hộ thuộc diện chính sách, gia đình có công với cách mạng vẫn lo lắng và bất an về việc bị “cưỡng chế” khi mà quyền lợi của gia đình chưa được giải quyết thỏa đáng.

Chúng tôi cũng rất mong UBND huyện Thanh Trì, cũng như các cơ quan ban ngành liên quan, tiếp tục lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của những hộ dân này. Đồng thời có phương án giải quyết thấu tình, đạt lý đối với người dân bị thu hồi đất.

Theo Thời báo Đông Nam Á

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục