Nhiều DN “mất tích”, Thi hành án đề nghị sửa Luật

TP.HCM hiện có gần 300 doanh nghiệp “mất tích” đang phải thi hành án với số tiền khá lớn. Đây mới là phần nổi của tảng băng tồn đọng thi hành án đối với các doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài mà thành phố đã phải đối mặt nhiều năm qua.

 

 

Hình ảnh Nhiều DN “mất tích”, Thi hành án đề nghị sửa Luật số 1
Ảnh minh hoạ

 

Chỉ cách nhau chưa đầy 500m, một khu dân cư tại TPHCM đã có tới hai doanh nghiệp phải thi hành án nhưng đã mất tích. Công ty Tân Ưu Việt phải thi hành án hơn 1 tỷ đồng với công ty Hai Thành, tuy nhiên qua xác minh thì doanh nghiệp này đã bỏ địa chỉ kinh doanh. Tính đến thời điểm hiện tại, việc thu án phí với những vụ việc như vậy rất khó khăn.

 
Ông Tô Vĩnh Liêm, Chấp hành viên Chi cục thi hành án Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: “Doanh nghiệp phá sản chỉ cần báo cho sở KH-ĐT mà không báo cho cơ quan chức năng, nên rất khó quản lý”.
 
Theo thống kê, tính riêng Chi cục thi hành án quận Bình Thạnh hiện còn tồn hơn 100 vụ không thể thi hành án đối với các doanh nghiệp mất tích. Số tiền mà các doanh nghiệp này có nghĩa vụ phải thi hành từ vài tỷ lên đến cả trăm tỷ đồng. Nếu tính cả số lượng các doanh nghiệp nợ thi hành án khoảng vài chục triệu hoặc vài trăm triệu thì con số này còn lớn hơn gấp nhiều lần.
 
Tình trạng tồn đọng thi hành án tại các Chi cục cũng chính là thực trạng chung của ngành thi hành án dân sự TP.HCM. Trên thực tế, có khá nhiều doanh nghiệp “mất tích” mà pháp luật lại không thể điều chỉnh. Những doanh nghiệp này chỉ đăng ký vốn điều lệ bằng con số và khi “mất tích” trên thị trường đã để lại món nợ lớn phải thi hành án, trong khi đó các thành viên sáng lập doanh nghiệp lại ung dung đi đăng ký thành lập công ty mới.
 
Ông Nguyễn Văn Lực, Cục trưởng cục Thi hành án TP.HCM cho rằng, thời gian tới sẽ công khai danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng… Tuy nhiên việc công khai danh tính doanh nghiệp và người sáng lập trong các vụ khó thi hành án chỉ có ý nghĩa khi chữ tín được đặt lên hàng đầu, còn với các doanh nghiệp bỏ trốn có mục đích xù nợ thì xem như bó tay.
 
Trước thực trạng này, Cục thi hành án dân sự TP.HCM đã đưa ra giải pháp được xem là căn cơ khi đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật DN theo hướng đơn giản hóa thủ tục phá sản doanh nghiệp và hạn chế quyền thành lập hoặc đảm nhận các chức vụ quản lý trong doanh nghiệp mới đối với những người có trách nhiệm của doanh nghiệp nếu họ chưa thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án dân sự.


Tác giả : Thanh BìnhÝ kiến của bạn về bài viết: Nhiều DN “mất tích”, Thi hành án đề nghị sửa Luật

Nguồn : VTV