25 ngày không có ca mắc COVID-19, Hà Nội chuẩn bị nới lỏng một số hoạt động

Do Hà Nội đã 25 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng nên Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các ngành chuẩn bị điều kiện tiếp tục nới lỏng một số hoạt động của thành phố.

Chỉ đạo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều ngày 11/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, qua báo cáo của các đoàn kiểm tra, Thường trực Thành ủy đánh giá cao công tác phòng chống dịch của các đơn vị.

Trong đó, BCĐ thành phố đã chỉ đạo sát sao và kiên quyết phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả với các giải pháp đã đề và song hành có giải pháp đẩy mạnh kinh tế-xã hội đảm bảo đời sống cho người dân.

25 ngày không có ca mắc COVID-19, Hà Nội chuẩn bị nới lỏng một số hoạt động 1Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đã quy định. Ảnh: TP

Theo bà Ngọc, Hà Nội là địa phương bị tác động lớn bởi dịch COVID-19, song, kinh tế vẫn tăng trưởng, thu ngân sách xấp xỉ đạt 60% dự toán.

Trong điều kiện dịch bệnh, thành phố vẫn tổ chức tốt các hoạt động lớn như: hướng dẫn các trường tổ chức lễ khai giảng vui tươi, an toàn; tổ chức tốt nhiệm vụ: tuyển sinh đầu cấp; thi tuyển công chức, viên chức; các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và thành phố.

25 ngày không có ca mắc COVID-19, Hà Nội chuẩn bị nới lỏng một số hoạt động 2Sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực. Đồng thời, các hãng cần tổ chức chuyến bay riêng cho người quá cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia… về Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Nhận định dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp có thể bùng phát và quay trở lại nếu không có những giải pháp kịp thời, bà Ngọc đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố cần lưu ý những giải pháp cụ thể hơn.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đặc biệt lưu ý khi mở lại đường bay thương mại (chủ yếu về Hà Nội), đối tượng cần giám sát và cách ly sẽ tăng thêm. Theo quan điểm vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, việc nới lỏng các giải pháp sẽ cần có những giải pháp mới.

Các ngành chuyên môn như y tế, quân đội, công an cần có dự báo sát tình hình để có phương án chủ động và phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, cần chuẩn bị các điều kiện về vật tư; phân công phân nhiệm; đánh giá việc thu phí cách ly cũng như những điều kiện đảm bảo an toàn đối với khu cách ly ở khách sạn…

Phó Bí thư Thành ủy TP đề nghị UBND thành phố giao các ngành chuẩn bị điều kiện tiếp tục nới lỏng 1 số hoạt động của thành phố; các ngành xây dựng tiêu chí cho mở cửa các hoạt động có tính chất đông người hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao; tăng cường kiểm tra tại cơ sở.

Các quận, huyện, ngoài việc kiểm tra các đơn vị theo thẩm quyền cần quan tâm đến khối trường học; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép; đẩy mạnh nguồn thu nhằm bù lại những thiệt hại do COVID-19…

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhận định trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch trong nước, khi các ổ dịch lớn như Đà Nẵng, Quảng Nam đã được kiểm soát.

Hà Nội đã 25 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên, ông Quý lưu ý trong cộng đồng vẫn có mầm bệnh và có nguy cơ lây lan. Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu không chủ quan, lơ là phòng chống dịch trong thời điểm này, chuẩn bị chuyển trạng thái sang ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nhieu-ngay-khong-co-ca-mac-covid-19-ha-noi-chuan-bi-noi-long-mot-so-hoat-dong-011557939.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục