Nhiều uẩn khúc trong vụ nam sinh chết, cổ quấn 3 vòng xích chó

"Con tôi chết không có tác động ngoại lực, chết không có dấu hiệu tội phạm. Như vậy đồng nghĩa với việc con tôi tự nhiên chết, gia đình tôi không phải đi kiện ai nữa?" - Anh Toản bức xúc.

"Con tôi chết không có tác động ngoại lực, chết không có dấu hiệu tội phạm. Như vậy đồng nghĩa với việc con tôi tự nhiên chết, gia đình tôi không phải đi kiện ai nữa?" - Anh Toản bức xúc.

Không có dấu hiệu tội phạm?

Từ ngày xảy ra vụ việc, sau khoảng 1 năm, Công an tỉnh Hà Giang gửi báo cáo kết quả điều tra vào ngày 23/9/2011 về cho gia đình anh Toản. Đáng nói, trong bản kết luận điều tra còn quá nhiều khúc mắc mà gia đình anh Toản không hiểu và không đồng tình.

Trong phần nhận xét, đánh giá của bản báo cáo ghi rõ: Khám nghiệm tử thi Hoàng Ngọc Đông không phát hiện có dấu vết do ngoại lực tác động. Quá trình điều tra, xác minh chưa phát hiện dấu hiệu của tội phạm. Vì thời điểm xác định Hoàng Ngọc Đông còn sống đến khi phát hiện Hoàng Ngọc Đông chết dưới ao, lời khai của các nhân chứng có mặt tại khu Hạ Sơn (cách bờ ao 10m) đều khẳng định không phát hiện dấu hiệu bất thường ở khu trang trại nhà ông Thành.

Nhận được bản kết luận này, anh Toản vô cùng bức xúc: “Con tôi bị chết ngạt nhẹ, chết không rõ nguyên nhân, chết không có tác động ngoại lực, chết không có dấu hiệu tội phạm. Như vậy đồng nghĩa với việc con tôi tự nhiên chết, gia đình tôi không phải đi kiện ai nữa?”.

Nhiều uẩn khúc trong vụ nam sinh chết, cổ quấn 3 vòng xích chó 1
Từ ngày cháu Đông mất một cách bí ẩn, gia đình anh Toản - chị Tình vẫn đau đáu đi tìm công lý cho con.

"Con tôi không thể tự lấy xích chó, quấn vào cổ rồi buộc vào thanh trụ bê tông nặng gần 50kg rồi dìm mình xuống ao cá như vậy. Tại sao lúc tìm thấy xác con tôi, nó lại mặc cái quần ngược? Chắc chắn họ đã co kéo, làm tụt ra rồi mặc lại mà không để ý" - anh Toản nói với PV.

Nhiều nghi vấn trong kết luận điều tra

Tháng 5/2012, trong Đơn khẩn thiết đề nghị giúp đỡ và giải quyết gửi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, anh Toản nói rõ những điểm bất hợp lý trong bản kết luận điều tra của công an tỉnh Hà Giang.

Bản kết luận của công an nói rằng, khoảng 17h ngày 4/9/2010, vợ chồng ông bà Nguyễn Mạnh Thành có đi vào trang trại. Đến trang trại có được gặp Hoàng Ngọc Đông hay không thì chưa có thông tin tài liệu căn cứ. Qua điều tra xác minh, đến nay cơ quan điều tra không có tài liệu, chứng cứ để xác định vợ chồng ông, bà Thành Thủy có liên quan đến cái chết của Hoàng Ngọc Đông.

Nói về điều này, anh Toản viết trong đơn: Thời gian vợ chồng ông bà Thành Thủy có mặt cùng với con tôi làm việc và sinh hoạt trong một khuôn viên rất hẹp. Thế mà trong báo cáo nói là vợ chồng Thành Thủy không gặp con tôi cả từ lúc vào cho đến lúc về là hoàn toàn không đúng sự thật.

Ngoài ra, cũng trong đơn này, anh Toản khẳng định, việc ông Đạt – một cán bộ điều tra nói, ngày cháu Đông đi làm và chết bí ẩn tại ao cá nhà ông bà Thành Thủy, gia đình ông Thành đi ăn thịt chó là không có thật.

 “Lúc tôi gọi điện, vợ chồng Thành Thủy nói vừa về đến nhà, bà Thủy còn nói chú bận tiếp khách, không đến tìm cháu Đông được” – anh Toản chia sẻ với PV báo Người đưa tin.

Cũng trong đơn, anh Toản cung cấp thêm tin tức, bà thợ may ở gần nhà em chú của ông Thành nghe được rằng, ông Thành sau khi từ trang trại về chạy ngang sang nhà em chú nói: "Chết rồi, tao nhỡ tay đánh thằng bé trong trang trại chết rồi. Bây giờ tao đang dìm nó ở dưới ao ấy, không biết làm thế nào".

Thông tin này sau đó được con gái bà thợ may đi học nói với bạn bè, cả trường biết. Khi gia đình biết tin đã cung cấp bằng chứng này cho ông Đạt. Tuy nhiên, ông Đạt không ghi nhận mà còn làm vô hiệu hóa nhân chứng này. Cụ thể, đến dọa nạt cháu này là: "Ai bảo chúng mày ghi? Chúng mày ghi để làm gì?".

Anh Toản còn cho biết thêm, 3 sợi dây xích được nối vào nhau và quấn vào cổ cháu Đông chính là 3 sợi dây xích 3 con chó rất dữ nhà Thành Thủy. Không ai có thể tháo được 3 cái xích đó, nhất là trong lúc vợ chồng Thành Thủy đang ở đấy.

“Phòng cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang cố tình bỏ sót một số tình tiết quan trọng và làm sai lệch hồ sơ” – anh Toản nói trong đơn.

Nhiều uẩn khúc trong vụ nam sinh chết, cổ quấn 3 vòng xích chó 6

Trang trại nơi cháu Đông làm thuê và chết một cách bí ẩn.

Theo anh Toản, còn rất nhiều chi tiết bị bỏ xót trong vụ án, trong đó có việc cơ quan công an đã không khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi ngay sau khi phát hiện mà để đến tận hôm sau. Anh Toản cho biết không đồng tình với lí do cơ quan điều tra đưa ra.

Có quyết định khởi tố nhưng liên tục bị đình chỉ

Sau rất nhiều đơn kêu cứu, tố cáo của gia đình, ngày 22/10/2013, Đại tá Hầu Văn Lý – Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Hà Giang đưa công văn trả lời. Công văn thông báo quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi giết người vì thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm.

Dù vụ án đã khởi tố nhưng liên tục bị đình chỉ, mới đây, ngày 25/3/2015, anh Hoàng Văn Toản cùng gia đình tiếp tục gửi đơn tố cáo lên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang, Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang và Giám đốc công an tỉnh Hà Giang để đòi lại công bằng cho con trai mình.

Như tin tức báo Người đưa tin đã đưa trước đó, ngày 4/9/2010, sau khi đi khai giảng năm học mới vào buổi sáng, buổi chiều Hoàng Ngọc Đông (SN 1996), học sinh lớp 8, trường THCS Minh Khai – TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến trang trại của nhà ông bà Thành Thủy để làm việc như mọi ngày. 18h, không thấy con trai về ăn cơm như thường lệ nên anh Toản đã đi xe máy đến trang trại Đông làm thuê để tìm con và phát hiện Đông đã chết.

Xác cháu Đông được tìm thấy tại ao nhà ông Nguyễn Mạnh Thành (trang trại thuộc khu Hạ Sơn, tổ 1, phường Minh Khai, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) trong tư thế cổ bị quấn 3 vòng xích chó, cột vào thanh bê tông nặng gần 50 kg.

Theo Mộc Miên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục