Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 23/04/2018 09:58 (GMT 7)

Nhìn lại hành trình quả cảm của những chiến sĩ PCCC xả thân cứu người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina

Các chiến sĩ PCCC ấy đã cho chúng ta thấy rằng những hành động, những nghĩa cử tốt lành vẫn diễn ra giản đơn như cơm ăn, nước uống mỗi ngày, chỉ có điều không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ tâm thế để nhận ra.

Các chiến sĩ PCCC ấy đã cho chúng ta thấy rằng những hành động, những nghĩa cử tốt lành vẫn diễn ra giản đơn như cơm ăn, nước uống mỗi ngày, chỉ có điều không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ tâm thế để nhận ra.

Tròn 1 tháng trước, 1h30 phút sáng ngày 23/3/2018, 13 người thiệt mạng, hơn 100 người khác bị thương trong vụ cháy xảy ra ở chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM). Chúng ta đau thắt lòng vì 13 con người đã chết trong đám cháy, thầm cảm tạ cuộc đời khi hàng ngàn cư dân đã vượt qua khói ngạt và hoảng loạn; cũng thầm cảm phục hình ảnh người chiến sĩ PCCC quả cảm chiến đấu với giặc lửa.

Câu chuyện của những người chiến sĩ ấy đã tiếp nối Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018, được phát sóng trên VTV1 ngày 22/4 vừa qua.

Clip: Câu chuyện về những người lính cứu hỏa chung cư Carina trong Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards được phát sóng trên VTV1 ngày 22/4

Vụ cháy tại chung cư Carina ám ảnh những chiến sĩ cứu hỏa

Đám cháy kinh hoàng tại chung cư Carina xảy ra, 34 xe chữa cháy cùng 205 chiến sĩ thuộc lực lượng PCCC TP.HCM đã được huy động đến hiện trường. 

Một tháng trôi qua, những người lính PCCC trực tiếp có mặt tại chung cư Carina ngày 23/3 hôm ấy vẫn chưa hết ám ảnh. Đối với Đại úy Châu Thanh Quang - Đội trưởng đội chữa cháy chuyên nghiệp, Phòng Cảnh sát PCCC quận 8, TP.HCM, vụ cháy tại Carina cùng với hỏa hoạn lịch sử tại tòa nhà ITC cách đây 16 năm chính là 2 đám cháy lớn nhất anh tham gia dập lửa.

"Vụ cháy tại Carina và ITC là 2 vụ cháy lớn nhất trong hơn 16 năm tôi đi lính. Khung cảnh lúc đó hỗn loạn hơn cả phim trường, khói tỏa ra từ tầng hầm lên tầng trệt, bao trùm khắp nơi.

Block A đó có đến mấy trăm hộ dân. Mỗi hộ người dân đều sử dụng khăn ướt và đèn pin, đứng đầy khắp các ban công, nhìn như những con đom đóm. Thời điểm đó nhiều người dân leo ra ban công rồi, họ lấy những chiếc ga giường buộc vào nhau để đu xuống. Chúng tôi nói không được ai đu xuống, chờ chúng tôi lên cứu. Lúc đó chỉ 1 người nhảy thôi là nhiều người nhảy theo" - Đại úy Thanh kể lại.

Nhìn lại hành trình quả cảm của những chiến sĩ PCCC xả thân cứu người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina 1

Đại úy Châu Thanh Quang kể lại vụ cháy tại chung cư Carina - Ảnh chụp màn hình.

Còn với Đại úy Lê Tấn Châu - Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC quận 1, TP.HCM, số thương vong quá lớn sau vụ cháy tại chung cư Carina khiến anh và đồng đội thực sự ám ảnh.

"Lúc đó mình chỉ nghĩ làm sao để cứu được nhiều người nhất. Cảnh sát chạy lên các tầng, lan tỏa từng tầng 1 .

Anh em chúng tôi sau khi về đơn vị vẫn buồn bã nhiều ngày sau vì số lượng thương vong của vụ cháy quá lớn. Chỉ cần có người thương vong thôi đã là sự ám ảnh quá lớn đối với lực lượng rồi.

Điều hạnh phúc của nghề này là cứu được cái còn trong cái mất. Cứu được người thôi đã là sự vui sướng của bản thân mình" - Đại úy Châu chia sẻ.

Nhìn lại hành trình quả cảm của những chiến sĩ PCCC xả thân cứu người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina 2

Đại úy Lê Tấn Châu - Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC quận 1, TP.HCM - Ảnh chụp màn hình.

Cư dân chung cư Carina biết ơn những chiến sĩ cứu hỏa liều mình lao vào ngọn lửa dữ

Hỏa hoạn tại chung cư Carina xảy ra quá bất ngờ khiến nhiều cư dân tại đây không kịp phản ứng. Họ chạy lên, chạy xuống, la hét trong làn khói đen dày đặc vùng vẫy tìm đường thoát thân cho cả gia đình.

Trong thời khắc hoảng loạn ấy, sự có mặt kịp thời của những người lính cứu hỏa đã thực sự cứu họ thoát khỏi tử thần.

Chị Thúy Quỳnh - Cư dân chung cư Carina kể lại sự việc gia đình mình thoát chết cùng sự biết ơn vô cùng dành cho người lính cứu hỏa trẻ chị không kịp biết tên: "Khi ấy tôi bế em bé, em bé nhà tôi 31 tháng. Chúng tôi xuống thang bộ, càng xuống thì khói càng nhiều. Đến khoảng lầu 2, lầu 3, một số điện thoại cho tôi nói là "Anh chị cứ bình tĩnh, chúng tôi đang lên".

Sau đó, có 1 bạn lính cứu hỏa rất trẻ chạy đến, tôi chỉ kịp đưa em bé cho bạn rồi đi theo. Xuống đến sân, vừa kịp đưa tôi em bé thì bạn lính cứu hỏa lập tức chạy lại vào bên trong.

Lúc đó không có anh lính cứu hỏa ấy thì không biết gia đình tôi còn có thể sống sót, có thể ngồi đây để nói chuyện hay không".

Nhìn lại hành trình quả cảm của những chiến sĩ PCCC xả thân cứu người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina 3

Chị Thúy Quỳnh cùng gia đình được 1 chiến sĩ PCCC trẻ cứu sống trong vụ cháy chung cư Carina - Ảnh chụp màn hình.

Cũng may mắn thoát chết sau vụ cháy tại Carina, chị Ngọc Hiếu - 1 cư dân tại chung cư Carina xúc động nói: "Lúc đó khoảng 3 rưỡi, 4h kém rồi, các anh lính cứu hỏa gõ cửa nhà tôi nói là "Đám cháy đã dập tắt rồi, mọi người an tâm đi xuống".

Lúc ra đến ngoài tôi nhìn lại những anh cứu hỏa. Các anh thực sự đã nỗ lực hết mình, xả thân để cứu người khác. Hình ảnh đó rất đẹp".

Nhìn lại hành trình quả cảm của những chiến sĩ PCCC xả thân cứu người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina 4

Chị Hiếu kể lại câu chuyện về những người lính cứu hỏa - Ảnh chụp màn hình.

Tạm kết

Người ta gọi lính cứu hỏa là những người chiến đấu giữa thời bình. Họ được rèn giũa để hình thành tính cách gang thép, không sợ khói lửa nguy nan. Thế nhưng, những người lính ấy lại cùng có 1 nỗi sợ hãi chung đó còi báo động. Khi tiếng còi rú lên, họ lập tức lên đường, lao vào lửa dữ và có thể phải đối mặt với nỗi đau của sự chết chóc.

"Ngành này người ta có 1 câu nói vui: Những nơi nguy hiểm người dân tìm cách chạy ra, còn mình lại tìm mọi cách chạy vào. Anh em ở đây chỉ mong cả ngày ăn ngủ, tập luyện thể dục thể thao thôi, khỏi nghe tiếng một cuộc điện thoại nào, khỏi nghe tiếng chuông báo động".

"Không mong muốn nhận tiếng chuông báo cháy đâu. Nghe tiếng chuông ấy mệt mình 1 nhưng mệt người dân 10" - những chiến sĩ thuộc lực lượng PCCC TP.HCM tâm sự.

Nhìn lại hành trình quả cảm của những chiến sĩ PCCC xả thân cứu người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina 5

Chiến sĩ Nguyễn Hoàng Hiếu và Lê Trường Sơn thuộc tiểu đội Cứu nạn - Cứu hộ Phòng PCCC quận 8 - Ảnh chụp màn hình.

Những người chiến sĩ PCCC nơi đám cháy chung cư Carina cùng những vết thương trên người đã lay động trái tim cộng đồng. Tuy nhiên với những người lính cứu hỏa ấy, việc lao vào lửa dữ chỉ như 1 công việc thường thấy bởi điều duy nhất trong suy nghĩ của các anh lúc bấy giờ là khống chế ngọn lửa và giành giật lại sự sống cho những nạn nhân còn bị mắc kẹt.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục