Nhóm chặn xe xin tiền ở cao tốc "hầu hết là thanh niên mới lớn, chưa có tiền án tiền sự"

Chủ tịch UBND xã Phù Ninh cho biết, có 8/11, nam thanh niên chặn xe xin tiền trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai là người ở địa phương này.

Chủ tịch UBND xã Phù Ninh cho biết, có 8/11, nam thanh niên chặn xe xin tiền trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai là người ở địa phương này.

Liên quan đến vụ việc nhóm thanh niên các tài xế trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn đi qua nút giao IC 8, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ gây xôn xao dư luận, sáng 30/12, trao đổi với PV, ông Lưu Quang Huy - Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh cho biết:

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, phía UBND huyện đã nhanh chóng giao cho Công an huyện Phù Ninh trực tiếp điều tra xử lý vụ việc.

Ngay trong đêm, cơ quan Công an huyện Phù Ninh đã triệu tập 9 đối tượng xuất hiện trong clip có hành vi chặn đầu xe xin tiền.

Hai đối tượng còn lại đã bỏ trốn, hiện công an đang tiếp tục truy bắt 2 đối tượng còn lại để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi.

Ngoài ra, công an huyện cũng đã thu giữ hung khí nam thanh niên dùng chặn xe và 400 ngàn đến 600 ngàn đồng đã lấy được của các chủ phương tiện đi qua. Bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi của mình.

Ông Nguyễn Tiến Hưng - Chủ tịch UBND xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cho biết, trong số các nam thanh niên chặn xe xin tiền trên cao tốc thì có 8 trên 11 người là ở xã Phù Ninh, những đối tượng còn lại là ở thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh.

Ông Hưng thông tin, trong số 8 thanh niên được xác định liên quan đến việc xin tiền của các tài xế trên cao tốc thì có người đã lập gia đình, có người chưa. Hầu hết những người này đều là thanh niên mới lớn, chưa có tiền án, tiền sự gì.

Nhóm chặn xe xin tiền ở cao tốc 'hầu hết là thanh niên mới lớn, chưa có tiền án tiền sự' 1

8/11 đối tượng có hành vi chặn xe xin tiền của các tài xế là người ở xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh.

Chủ tịch UBND xã Phù Ninh cũng nhận định, có thể nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do bộc phát.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho biết, hành vi xin tiền của các đối tượng trong clip đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hành vi của nhóm thanh niên đã phạm 2 tội là Cướp tài sản theo Điều 133 và Gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật Hình sự (BLHS).

"Các đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm để đe dọa các tài xế nhằm mục đích "xin tiền" và các tài xế đã phải đưa tiền cho các đối tượng.

Dù mục đích của các đối tượng này là đùa vui hay động cơ gì khác thì thực tế đã chiếm đoạt tiền của nhiều người nên hành vi đó có dấu hiệu phạm tội Cướp tài sản theo Điểm đ Khoản 2 Điều 133 BLHS năm 1999", luật sư Thơm đưa ra quan điểm.

Trong trường hợp chưa làm rõ được các bị hại hoặc lý do nào đó mà các bị hại không trình báo thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng theo Điểm a Khoản 2 Điều 245 BLHS (mức hình phạt 2-7 năm).

Điều 133. Tội Cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

Điều 245. Tội Gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục