Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Chủ nhật, 28/09/2014 18:43 (GMT 7)

Nhóm khủng bố al-Nusra đe dọa trả đũa liên minh không kích IS

Nhóm phiến quân al-Nusra Front của Syria lên án các cuộc không kích của Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo IS là “cuộc chiến tranh chống lại Đạo Hồi”.

Nhóm phiến quân al-Nusra Front của Syria lên án các cuộc không kích của Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo IS là “cuộc chiến tranh chống lại Đạo Hồi”.

Trong một tuyên bố trên mạng, nhóm chiến binh thánh chiến có liên kết với al-Qaeda có mặt trên khắp thế giới đã nhắm vào phương Tây và các nước Ả Rập tham gia chiến dịch không kích nhắm vào Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq và Syria do Mỹ cầm đầu.

Một nhóm các nhà hoạt động  nhân quyền tại Syria cho biết những cuộc không kích qua đêm đã tấn công 3 mỏ dầu gàn thành trì của IS ở Raqqa. Một thường dân cũng đã thiệt mạng trong cuộc không kích nhằm vào nhà máy nhựa bên ngoài Raqqa, nhóm này cho biết.

Trước đó, Lầu Năm Góc xác nhận các máy bay tấn công Raqqa vào ngày thứ 27/9 cũng như các vị trí của IS gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lầu Năm Góc nói các phi cơ phản lực đã tấn công thành phố Raqqa của Syria hôm thứ Bảy cũng như các vị trí của IS gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các chiến binh người Kurd đang bảo vệ thị trấn của họ tại Kobane bởi kể từ sau các cuộc tấn công của IS, khoảng 140.000 thường dân đã phải bỏ trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh gồm 40 nước do Mỹ dẫn đầu, bao gồm các quốc gia Ả Rập đã thề sẽ tiêu diệt IS, nhóm khủng bố đang kiểm soát một phần lớn vùng đông bắc Syria và miền bắc Iraq.

Chiến thuật tàn bạo của nhóm này, kể cả giết người hàng loạt, chặt đầu và bắt cóc các thành viên của những tôn giáo và sắc tộc thiểu số đã dẫn tới sự can thiệp của thế giới.

Nhóm khủng bố al-Nusra đe dọa trả đũa liên minh không kích IS 6

Những người ủng hộ al-Nusra tập trung tại Aleppo để chống lại các nước liên minh và chính phủ Syria

Mặc dù có chung đức tin Hồi giáo cực đoan, IS và al-Nusra Front lại là đối thủ của nhau và gần đây đã có xung đột với nhau tại Syria.

Nhưng ngày hôm qua, phát ngôn viên của al-Nusra, Abu Firas al-Suri đã đe dọa các quốc gia liên minh. “Các nước này đã cam kết một hành động khủng khiếp mà sẽ đặt họ vào danh sách mục tiêu thánh chiến trên toàn thế giới. Đây không phải là cuộc chiến chống lại al-Nusra mà là cuộc chiến chống lại đạo Hồi”.

Cả IS và al-Nusra đều tạo thành một phần của mạng lưới phiến quân phức tạp đang chiến đấu tại Syria. Mỹ không nói rằng al-Nusra là mục tiêu nhưng các máy bay tấn công vào một nhóm mới tên Khorasan. Các nhà phân tích cho rằng nhóm này là một phần của al-Nusra Front.

IS cũng kêu gọi các chiến binh thánh chiến phát động các cuộc tấn công nhằm vào các nước liên minh.

Ngày 27/9, một phát ngôn viên của phe đối lập ôn hòa Quân đội Syria Tự do (FSA) cho biết họ sẽ hỗ trợ không kích chống lại IS nhưng phản đối bất kỳ hành động nào gây thương vong cho dân thường.

Hussam al-Marie nói với BBC rằng các nước phương Tây nên thực hiện các cộc không kích nhằm vào chính phủ tại Damascus. “Cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) là kẻ thù của chúng tôi cũng như chế độ Assad vậy”, ông al-Marie nói.

“Chúng tôi muốn thoát khỏi chế độ độc tài Syria và chủ nghĩa khủng bố. Chúng tôi cần sự hỗ trợ của thế giới tự do và tiếp tục cuộc chiến chống lại chế độ này cũng như IS. Chúng tôi đang chiến đấu với cả hai”.

Nhóm khủng bố al-Nusra đe dọa trả đũa liên minh không kích IS 7

Hàng trăm nghìn người Kurd chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ để chốn IS

Trong khi đó, trên mặt đất, IS nã hỏa lực vào Kobane và nhiều người đã thiệt mạng, phóng viên Paul Wood của BBC có mặt tại hiện trường đưa tin.

Tư lệnh chiến dịch của Mỹ cho biết một tòa nhà bị IS chiếm đóng và 2 xe tải vũ trang đã bị phá thủy gần biên giới Kobane.

Hàng nghìn người tị nạn là người Kurd cùng với cừu và gia súc của họ đang dựng trại trên tuyến đường sắt dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm khủng bố al-Nusra đe dọa trả đũa liên minh không kích IS 8

Chiến đấu cơ làm nhiệm vụ không kích Iraq của Anh tại căn cứ Akrotiri, Cyprus

Các cuộc không kích khác nhắm vào những mục tiêu của IS ở những nơi khác tại Syria và miền bắc Iraq trong ngày hôm qua.

Ngày 26/9, Anh trở thành quốc gia mới nhất tham gia chiến dịch không kích chống lại IS sau khi các nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ cuộc tấn công tại Iraq, nhưng không phải ở Syria.

2 trong số 6 chiến đấu cơ RAF Tornados đóng căn cứ tại đảo Síp đã được huy động dể thực hiện nhiệm vụ đầu tiên vào ngày 27/9 nhưng đều trở lại căn cứ mà chưa thực hiện bất kỳ cuộc không kích nào.

Tối hôm qua theo giờ địa phương, 2 chiến RAF đã thực hiện nhiệm vụ bay xa hơn và bay về căn cứ an toàn.

Các chiến đấu cơ của Pháp đã tham gia nhiều cuộc không kích tại Iraq cùng với Bỉ, Hà Lan cam kết mỗi nước cử 6 chiến đấu cơ F-16, Đan Mạch có 7 chiếc.

Cho đến nay, các quốc gia châu Âu mới chỉ đồng ý không kích tại Iraq theo yêu cầu giúp đỡ từ chính phủ nước này.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức BBC)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục