Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất bị tuyên phạt hơn 100 năm tù

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia. Vì vậy, cần phải có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia. Vì vậy, cần phải có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Theo tin tức từ Vietnamnet, Dân Trí, chiều 27/12, TAND TPHCM tuyên án vụ án Đặng Hoàng Thiện (sinh năm 1993), Nguyễn Đức Sinh (sinh năm 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Luật sư Đỗ Hải Bình bào chữa cho bị cáo Sinh cho rằng hành vi đốt kho xe tại Đồng Nai của bị cáo Sinh không nhằm mục đích khủng bố mà chỉ muốn gây tiếng vang cho tổ chức. Đối với việc mua 2 khẩu súng bút thì sau đó công an đã kịp thời ngăn chặn không để hậu quả xảy ra. Sau khi vụ án xảy ra, bị cáo nhận thấy sai trái nên đã tự thú và giao nộp 5 triệu đồng, gia đình bị cáo có 2 liệt sĩ, cha bị cáo được tặng nhiều Huân chương… Từ đó, luật sư xin HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo.

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất bị tuyên phạt hơn 100 năm tù 1

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh Vietnamnet

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thiện cho rằng mọi việc làm của Thiện chỉ làm theo chỉ đạo của Phạm Lisa, bị cáo không bàn bạc thống nhất với các bị cáo khác nên xác định bị cáo là người cầm đầu là chưa chính xác.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định: lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội, các nhóm phản động lưu vong ở nước ngoài đã lập ra các diễn đàn nhằm lôi kéo những người trẻ không có công việc ổn định, tư tưởng lệch lạc thành lập các nhóm nhằm chống lại chế độ.

Đa số các bị cáo là những người còn trẻ tuổi, trình độ học vấn thấp, là lao động tự do nên đã bị các đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài lợi dụng, lôi kéo và kích động tham gia vào tổ chức phản động, chống đối lại chính quyền và nhân dân. Việc không xảy ra thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn chủ quan của các bị cáo. Vì vậy, cần phải có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia.

Từ những phân tích nêu trên, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt đối với bị cáo Đặng Hoàng Thiện từ 16-18 năm tù; bị cáo Nguyễn Đức Sinh từ 14-16 năm tù; bị cáo Ngô Thụy Tường Vy từ 12-14 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Chung từ 10-12 năm; bị cáo: Thái Hàn Phong từ 13-15 năm; Nguyễn Ngọc Tiền từ 12-14 năm; Trương Tấn Phát từ 8-10 năm; Lê Thị Thu Phương từ 1-2 năm nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại từ 5-7 năm và 6-8 năm tù, đồng thời phạt quản chế từ 2-3 năm.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục