Nhóm người đặt bom xăng trong Tân Sơn Nhất: Buồn thì làm thôi chứ không cho là khủng bố

Tại phiên xử về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, Vy khai nhận lên kế hoạch cùng đồng phạm đặt bom xăng trong Tân Sơn Nhất vì tâm trạng buồn, không biết hành động như thế là khủng bố.

Tại phiên xử về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, Vy khai nhận lên kế hoạch cùng đồng phạm đặt bom xăng trong Tân Sơn Nhất vì tâm trạng buồn, không biết hành động như thế là khủng bố.

Theo tin tức trên VnExpressTuổi Trẻ cho hay, ngày 26-12, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử 16 bị cáo về các tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, Hủy hoại tài sản, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Không tố giác tội phạm.

Nhóm người đặt bom xăng trong Tân Sơn Nhất: Buồn thì làm thôi chứ không cho là khủng bố 1

Bị cáo Vy (áo trắng) trong vụ kích nổ bom sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh chụp màn hình.

Trả lời TAND TP HCM trong phiên xử về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, Ngô Thụy Tường Vy (31 tuổi) tỏ vẻ thành khẩn, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng và lời khai của đồng phạm tại tòa.

Bị cáo này cùng Đặng Hoàng Thiện (24 tuổi), Nguyễn Đức Sinh (32 tuổi, quê Quảng Ngãi) và 12 người khác đều bị truy tố về cùng tội danh. Trong đó, Vy bị cáo buộc là người tích cực cùng Thiện lên kế hoạch đánh bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất và trực tiếp kích hoạt quả đặt tại nhà ga quốc tế.

"Trong đầu bị cáo không có ý thức gì về chính trị, không biết thế là khủng bố, mà chỉ vì bức xúc và tâm trạng không tốt nên làm bậy", bị cáo Vy nói trước tòa.

Trong phần xét hỏi bị cáo Trương Tấn Phát, người cùng với Ngô Thụy Tường Vy thực hiện vụ đặt bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 22/4, Phát khai cùng với Vy chở thùng bom xăng vào sân bay.

Ban đầu, theo kế hoạch sẽ đặt ở cột số 9 nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, lo lắng sẽ gây hậu quả lớn nên Phát đặt ở gần cột có thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Nhóm người đặt bom xăng trong Tân Sơn Nhất: Buồn thì làm thôi chứ không cho là khủng bố 2

Nhóm khủng bố này cũng là thủ phạm của vụ cháy tại bãi tạm giữ xe công an TP Biên Hòa

Khi chủ tọa Phạm Lương Toản đặt câu hỏi: “Bị cáo có biết nếu đặt bom ở chỗ đông đúc như vậy sẽ gây hậu quả, đe dọa tính mạng của nhiều hành khách tại sân bay quốc tế không?”. Phát khai do lo sợ nguy hiểm đến tính mạng nhiều người nên đã tháo pin ra khỏi thiết bị điều khiển từ xa để quả bom không bị kích nổ.

Trong khi đó, Vy khai khi kích nổ quả bom thứ 2, cô nghĩ rằng thiết bị điều khiển từ xa trong quả bom không có pin. Tuy nhiên, quả này có pin đầy đủ nên đã phát nổ làm xăng bốc cháy ngùn ngụt, hành khách hoảng loạn bỏ chạy.

Ở phần cuối phiên xét hỏi, Tường Vy nói nếu biết hành vi sẽ bị truy tố với tội danh cao như vậy thì sẽ không bao giờ làm.

“Bị cáo biết mình đã sai, vì sự thiếu suy nghĩ mà có thể gây hậu quả nghiêm trọng”, Vy nói.

Bị cáo Đặng Hoàng Thiện thừa nhận hành vi đốt kho xe của Công an Biên Hòa và đặt bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Là người trực tiếp "chỉ đạo" các đối tượng khác đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1 - Công an TP Biên Hòa, bị cáo Nguyễn Đức Sinh cũng thành khẩn thừa nhận mọi hành vi. Sinh thừa nhận đã phân công “nhiệm vụ” cho các đối tượng trong nhóm nhưng bị cáo khẳng định “Phân công thì phân công vậy chứ ai làm hay không thì tùy, tôi là người trực tiếp đốt cháy kho xe số 1”.

Nhóm người đặt bom xăng trong Tân Sơn Nhất: Buồn thì làm thôi chứ không cho là khủng bố 3

An ninh khu vực xét xử được siết chặt.

Theo điều tra, Đào Minh Quân cầm đầu tổ chức chống chính quyền Việt Nam, thành lập tại California (Mỹ) năm 1991. Ông này cùng Phạm Lisa (đang sống tại nước ngoài) lôi kéo nhiều người thành lập các "nhóm hành động" để thực hiện các vụ khủng bố, trong đó có các bị cáo.

Được sự chỉ đạo cuả Phạm Lisa, cuối tháng 3 Sinh từ Lào về Việt Nam móc nối nhiều người, thực hiện việc đánh bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp 30/4 để gây tiếng vang cho tổ chức.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục