Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ ba, 11/03/2014 10:32 (GMT 7)

Những bệnh tình dục hiện rõ trên mặt

(Tinmoi.vn) Thói quen sinh hoạt tình dục bằng miệng thường xuyên, không vệ sinh sạch sẽ là những nguyên nhân gây nên bệnh tình dục có thể xuất hiện trên mặt. 

(Tinmoi.vn) Thói quen sinh hoạt tình dục bằng miệng thường xuyên, không vệ sinh sạch sẽ là những nguyên nhân gây nên bệnh tình dục có thể xuất hiện trên mặt. 

Nói đến các bệnh lây truyền qua tình dục (STDs) là hầu hết mọi người nghĩ đến những bệnh sẽ xuất hiện ở "vùng kín". Tuy nhiên, những bệnh này không chỉ hiện diện ở "vùng kín" mà còn có thể xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể, bao gồm cả trên mặt. Không ít người chủ quan nghĩ rằng, "yêu" đường miệng là một hình thức "yêu" hoàn toàn đáng tin cậy, ngoài việc giúp tránh mang thai, "yêu" đường miệng còn không có nguy cơ lây lan các bệnh tình dục cũng như các vấn đề sức khỏe tình dục khác.

 

 

Những bệnh tình dục hiện rõ trên mặt 3

Bệnh giang mai là một trong những bệnh tình dục có triệu chứng biểu hiện trên mặt rõ ràng nhất

Quan niệm này thực sự đã khiến nhiều người vui mừng, nhưng thực tế thì virus HIV, HPV, lậu, chlamydia, giang mai và viêm gan (là những bệnh tình dục) đều có thể được truyền qua miệng. Có khoảng 20 chứng bệnh lây qua đường tình dục và cũng có từng ấy khả năng lây lan qua đường miệng. Đặc biệt, khi trong miệng hoặc trên bộ phận sinh dục của 2 người có vết xước, vết thương hở... thì khả năng lây lan bệnh càng cao hơn. Trong số các bệnh lây qua đường tình dục thì bệnh giang mai, mụn rộp sinh dục và chlamydia là 3 bệnh có nhiều khả năng lây lan lên mặt nhất. 

 

Bệnh giang mai

Là một bệnh lây truyền qua đường sinh dục do vi khuẩn Treponema pallidum gây nên. Bệnh giang mai có thể xuất hiện trên mặt với những dấu hiệu như lở loét nghiêm trọng ở môi và miệng, nổi các bướu lớn quanh miệng, ổi mẩn đỏ trên khắp cơ thể, hậm chí là rụng tóc bất thường...

Sau đó nếu không được điều trị nó sẽ phát triển thành các giai đoạn sau đây, và cuối cùng là lan khắp cơ thể.

Giai đoạn 1 – Rất quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời. Biểu hiện chính là vết loét giang mai tại bộ phận sinh dục như ở quy đầu (với nam), môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung (với nữ). Vết loét có đặc điểm nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ; đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau. Vết loét này có thể tự biến đi sau 6 đến 8 tuần lễ kể cả không điều trị nên nhiều người tưởng lầm là khỏi bệnh nhưng thực sự là vi khuẩn lúc đó đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

Giai đoạn 2 – Thường bắt đầu sau khi có vết loét từ 6 đến 9 tháng, chủ yếu biểu hiện bằng các tổn thương trên da với các nốt ban màu hồng như hoa đào (đào ban), vết sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc.

Giai đoạn 3 – Giang mai phát triển trong các phủ tạng như não, gan, cơ bắp tim mạch …, gây nên các bệnh cảnh khác nhau tùy bộ phận cơ thể bị nhiễm giang mai.

Bệnh mụn rộp sinh dục 

Bệnh này do hai loại vi rút herpes simplex 1 (HSV1) có nguồn gốc là virus gây chốc mép. Virus herpes 2 (HSV2 ) phát triển ở niêm mạc cơ quan sinh dục. Mụn rộp là bệnh rất nguy hiểm, nhưng không phải ai cũng có thể phát hiện ra việc mình có bệnh, vì các triệu chứng thường ít khi bộc lộ ra ngoài. Theo một thống kê y học, thì 80% người bệnh không biết mình mắc bệnh vì không thấy một triệu chứng bất thường nào khác. Herpes lây lan qua đường tình dục trực tiếp (kể cả bằng miệng) và thông qua nước bọt (hôn) với một cá nhân bị nhiễm bệnh. Các vi-rút có thể lây lan ngay cả khi bạn không nhận thấy có triệu chứng của bệnh, mặc dù khả năng truyền bệnh khi có triệu chứng sẽ cao hơn.

HSV-1 thường gây ra lở loét lạnh, nhưng cũng có thể gây ra niêm mạc sinh dục. Nếu bạn tình của bạn bị mắc bệnh, miệng anh ta đã có những vết mụn rộp lở loét lạnh và bạn để anh ta hôn cô bé của bạn thì khả năng bạn mắc bệnh là vẫn có (mặc dù điều này thường không phổ biến). Ngoài ra bạn cũng nên nhớ rằng vết loét lạnh này không giống như những vết loét khác. Mặt khác HSV-2 chỉ gây ra niêm mạc ở cơ quan sinh dục, bệnh này có thể sửa được và cũng hãy giữ vệ sinh để bệnh không thể lây lan.

 

Bệnh nhiễm trùng chlamydia 

Là bệnh do một loại vi sinh vật trung gian giữa vi khuẩn và virus gây ra. Biểu hiện của bệnh chlamydia thường xuất hiện ở mắt, gọi là triệu chứng “mắt hồng” hoặc viêm kết mạc và có khả năng gây mù. 

Vì bệnh này ít có triệu chứng rõ rệt nên nó thường được gọi là “bệnh dịch thầm lặng”. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh hoàn toàn không biết mình mắc bệnh cho tới khi bệnh trở nặng. Chlamydia cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ trẻ.

Những bệnh tình dục hiện rõ trên mặt 4

Những bệnh tình dục thường mắc phải chủ yếu do thói quen sinh hoạt tình dục không an toàn gây nên

Bệnh cũng có thể không có triệu chứng rõ rệt ở đàn ông mặc dù so với phụ nữ, họ vẫn thường xuất hiện các triệu chứng hơn. Chlamydia có thể gây đau khi đi tiểu, đau hoặc sưng ở hai “hòn bi” và chảy máu sau khi quan hệ ở nữ giới. Có thể điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh.

Ngoại trừ các triệu chứng thông thường, Chlamydia còn có thể gây viêm nhiễm mắt (đôi khi gọi là viêm màng kết). Ở người lớn, viêm nhiễm mắt liên quan đến Chlamydia chủ yếu gây ra do quan hệ tình dục, đặc biệt là do chạm vào mắt sau khi chạm vào bộ phận sinh dục bị nhiễm bệnh hoặc chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục bị nhiễm bệnh (bao gồm cả của bạn). Thậm chí việc “xuất” trực tiếp vào mắt cũng được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm nhiễm mắt liên quan đến Chlamydia.

Cẩn thận một chút sẽ giúp bạn tránh khỏi rất nhiều rắc rối. Và cần nhớ rằng: Dù quan hệ đường miệng không làm bạn có thai nhưng có thể khiến bạn bị mắc bệnh lây lan qua đường tình dục.

Dã Quỳ (TH)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Quỳnh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục