Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 17/09/2012 05:08 (GMT 7)

Những bí ẩn trong lâu đài hoang nổi tiếng Ai Cập

Được vây kín bởi dây thép gai và bao trùm trong những điều mê tín, lâu đài đổnát của triệu phú người Bỉ hiện vẫn sừng sững ở Ai Cập với những hiện tượng khólý giải

<>Được vây kín bởi dây thép gai và bao trùm trong những điều mê tín, lâu đài đổnát của triệu phú người Bỉ hiện vẫn sừng sững ở Ai Cập với những hiện tượng khólý giải.

<>

<>

Tiếng nói của người chết vang lên trong đêm, đồ đạc di chuyển từ phòng nàysang phòng khác, những tấm gương có dính máu...Những hiện tượng nhiễu loạn vàkhông tự nhiên dường như không tương đồng với lịch sử đặc biệt của tòa lâu đàiđổ nát này, cư dân địa phương nhận xét.

Những bí ẩn trong lâu đài hoang nổi tiếng Ai Cập 1

Dù có hình dáng y hệt những ngôi đền Angkor ở Campuchia, song lâu đài BaronEmpain trên thực tế lại tọa lạc ở Heliopolis, ngoại ô của thủ đô Cairo. Nó chỉcách dinh thự cũ của Tổng thống mới bị lật đổ Hosni Mubarak một tầm ném đá.

Hiện nay, lâu đài bị bỏ hoang này không mở cửa cho công chúng vào. Có nhiềutin đồn rằng những cuộc truy hoan và nghi lễ Xa tăng được tiến hành ở những cănphòng ngầm trong lâu đài song những người gác cửa khẳng định hiện đó là nơi ởcủa lũ dơi, chó hoang và theo lời một số người dân địa phương thì có cả hồn ma.

Những bí ẩn trong lâu đài hoang nổi tiếng Ai Cập 2

Tòa lâu đài được triệu phú, nhà tư bản công nghiệp người Bỉ kiêm nhà nghiêncứu Ai Cập không chuyên, người sáng lập Heliopolis là Edouard Louis Joseph,Baron Empain xây dựng vào cuối thế kỷ 19.

Empain làm giàu bằng việc xây dựng đường ray tàu hỏa ở Bỉ và Pháp. Ông cũnglà đạo diễn chính xây dựng Metro ở Paris. Năm 1904, Empain tới Ai Cập để thử vàcứu vãn một hợp đồng cho một trong các công ty của ông nhằm xây dựng một đườngray tàu hỏa. Hợp đồng bị mất song Empain vẫn ở lại.

Những năm tiếp theo, Empain mua một vạt sa mạc rộng lớn từ chính phủ thực dânAnh. Từ đây, ông bắt đầu xây dựng Heliopolis - thành phố của sự xa hoa và nhànrỗi. Nằm chính giữa Heliopolis là lâu đài của chính Baron, nó nằm trên một khuvực cao nhân tạo để từ đó triệu phú người Bỉ có thể quan sát toàn thành phố mọclên từ sa mạc.

Những bí ẩn trong lâu đài hoang nổi tiếng Ai Cập 3

Lâu đài do một kiến trúc sư Pháp thiết kế. Để tới lâu đài, khách phải vượtqua các khoảng sân phủ cỏ xanh, có những bức tượng gợi tình và các loại câyngoại lai. Phía ngoài tòa nhà được bao phủ bằng các bức tượng thần Hindu, cácnhân vật trong thần thoại và voi.

Bên trong lâu đài hiện trống rỗng song trước đây nó có nhiều bức bích họa,cửa mạ vàng, gương Bỉ do nhà thiết kế Georges-Louis Claude làm ra. Tất cả nhữngthứ này đã bị cướp phá từ lâu.

Bên dưới lâu đài là các căn phòng ngầm, từ đây cómột đường ngầm được cho là dẫn tới bảo tàng của Empain Baron nằm gần đó. Vẫnchưa hết lạ, tòa tháp chính của lâu đài, trong đó có phòng ngủ của Empain, đượcxây dựng trên một nền quay, tạo chỗ quan sát 360 độ và luôn có ánh nắng mặttrời.

Những bí ẩn trong lâu đài hoang nổi tiếng Ai Cập 4

Kiến trúc tuyệt đẹp của lâu đài Empain đối lập hẳn với cuộc đời bất hạnh củaBaron. Bị coi khinh, vợ Baron là Helena đã tự vẫn từ tháp quay. Con gái của cặpvợ chồng này là Merriam bị các vấn đề về tâm lý và ngồi hàng giờ ở trong mộttrong những căn phòng ngầm khi tâm trạng không tốt. Đó là căn phòng mà cô nàychết, chỉ vài năm sau cái chết của người mẹ.

Dù bản thân Baron đi khập khiễng và bị động kinh, thường bị lên cơn ở trongvườn của lâu đài, song ông này đã quay lại Bỉ khi Thế chiến I bùng nổ và qua đờivào năm 1929. Người con trai ăn chơi của Baron chiếm lâu đài cho tới khi qua đờinhưng khi cuộc cách mạng 1952 xảy ra, lâu đài đã bị đem bán.

Những bí ẩn trong lâu đài hoang nổi tiếng Ai Cập 5

Khi chính quyền Ai Cập mua lại lâu đài này vào năm 2005, có nhiều người hyvọng chính quyền sẽ sửa chữa nó. Tuy nhiên, chỉ hai tháng sau khi mở cửa chocông chúng tham quan, nó bị đóng lại không một lời giải thích.

Hiện nay, lâu đài này vẫn trống rỗng. Ngoài các con vật đang cư ngụ trong đó,lâu đài chỉ thu hút những tin đồn, những điều mê tín và ống kính của các dukhách đi ngang qua.

  • <>Hoài Linh (Theo DailyMail)

Nguồn: vietnamnet.vn
Cùng chuyên mục