Những bức hình gây ám ảnh về sự kiện đẫm máu tại Thiên An Môn 27 năm trước

Những cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, được biết đến nhiều hơn với các tên gọi Sự kiện 4 tháng 6, Phong trào Dân chủ '89', là một loạt những vụ biểu tình lãnh đạo bởi tầng lớp sinh viên ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong mùa xuân năm 1989.

Những cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, được biết đến nhiều hơn với các tên gọi Sự kiện 4 tháng 6, Phong trào Dân chủ '89', là một loạt những vụ biểu tình lãnh đạo bởi tầng lớp sinh viên ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong mùa xuân năm 1989.

Các cuộc biểu tình dấy lên sau cái chết của Hồ Diệu Bang, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, một nhà cải cách theo đường lối tự do bị phế truất vì đi ngược lại những đường lối bảo thủ của cuộc cải cách kinh tế và chính trị bấy giờ. Dân chúng xuống đường nhân tang lễ ông để tụ tập diễu hành và biểu tình chống lại tham nhũng, đòi hỏi tự do báo chítự do ngôn luận và tái lập quyền kiểm soát của công nhân đối với ngành kinh doanh.

Cảnh sát Trung Quốc đang cố gắng trong vô vọng nhằm ngăn chặn đám đông sinh viên biểu tình ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 4/5/1989. Ảnh: AP.

Một chiếc xe tại gần như bị nhấn chìm bởi đám đông khi nó đang tìm cách đi qua hàng ngàn người đang tụ tập ở Quảng trường Thiên An Môn, ngày 17/5/1989. Ảnh: AP.

Một số sinh viên trường Đại học Bắc Kinh, những người đã tuyệt thực 5 ngày để biểu tình, đang ngồi ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 18/5/1989. Hàng ngàn công nhân, binh sĩ và bác sĩ cũng cùng tham gia phong trào biểu tình này. Ảnh: AP.

Hai sinh viên đã tuyệt thực sang ngày thứ 6, đang nằm ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 19/5/1989. Ảnh: AP.

Ngày 20/5, Trung Quốc đã ban bố tình trạng Thiết quân luật để dẹp các sinh viên Đại học Bắc Kinh đã cắm trại ở Thiên An Môn trong 1 tuần. Ảnh: AP.

Sinh viên giăng chướng ngại vật trên đường đi bằng một chiếc xe bọc thép bị đốt cháy. Chiếc xe bị đốt khi quân đội tấn công vào đám đông sinh viên biểu tình ở Thiên An Môn, sáng sớm ngày 4/6/1989. Người biểu tình đã giết chết một quân lính chính phủ. Lúc đó, người biểu tình đã chiếm đóng quảng trường trong 7 tuần. Ngay từ sáng sớm 4/6/1989, hàng trăm người đã chết khi quân đội bắn vào dân thường để chiếm đóng lại quảng trường. Ảnh: Jeff Widener– AP.

Xác chết la liệt đường phố gần quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 4/6/1989. Số liệu chính thức cho biết chỉ riêng trong ngày này, đã có 241 người Trung Quốc đã chết. Ảnh: AP.

Một người biểu tình bị thương đang giữ trên tay chiếc mũ của quân đội Trung Quốc, ngày 4/6/1989. Ảnh: Shunsuke Akatsuka – Reuters.

Bức ảnh có tính biểu tượng lớn cho sự kiện Thiên An Môn. Một thanh niên Trung Quốc đứng giữa đường ngăn dòng xe tăng hướng về đại lộ Tràng An ở Bắc Kinh, ngày 5/6/1989. Người thanh niên này đã được những người xung quanh kéo ra, nhường đường cho đoàn xe tăng đi tiếp. Ảnh: Jeff Widener– AP

Một sinh viên được đưa đi, rời khỏi quảng trường Thiên An Môn, ngày 8/6/1989, sau một cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc. Hiện chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn thông tin về sự kiện này ở trên các mạng xã hội của họ. Ảnh: AP.

Quân đội Trung Quốc sử dụng loại đạn hoa mà quốc tế cấm sử dụng để bắn vào các học sinh. (Hồ sơ án 4/6)

Đường phố Bắc Kinh nhuộm đầy các vết máu trong ngày 04 tháng Sáu 

Nghiêm Thu

Tin Liên Quan
Nghiêm Thị Hương Thu
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục