Những "cảnh báo" người Việt Nam cần tránh nếu không muốn "mất bản sắc"

Những ngày qua, ý kiến của một tiến sỹ về vấn đề từ thiện trên vùng cao sẽ làm mất bản sắc văn hóa đã gây ra luồng tranh cãi, bức xúc mạnh mẽ trên các diễn đàn, trang mạng xã hội.

Những ngày qua, ý kiến của một tiến sỹ về vấn đề từ thiện trên vùng cao sẽ làm mất bản sắc văn hóa đã gây ra luồng tranh cãi, bức xúc mạnh mẽ trên các diễn đàn, trang mạng xã hội.

Vị tiến sĩ kết luận, làm từ thiện có thể sẽ tạo ra những mối nguy cho người được nhận trong chương trình "60 phút Mở" đã nhận nhiều luồng tranh cãi. Ảnh cắt từ clip

Theo ý kiến của vị tiến sỹ này, ông cho rằng người dân vùng cao nếu mặc những chiếc áo rét được người miền xuôi từ thiện thay vì khoác những bộ trang phục thổ cẩm truyền thống thì họ sẽ dần làm mất bản sắc văn hóa.

"Từ thiện quần áo cho vùng cao sẽ làm mất đi bản sắc văn hóa dân tộc". Ảnh minh họa

Để thực hiện theo quan điểm của vị tiến sĩ kia, nhà văn liền liệt kê ra một loạt những cảnh báo mà người Việt cần phải tránh nếu như không muốn đánh mất bản sắc dân tộc như việc xem quá nhiều phim Hàn Quốc, sử dụng của nhiều xe nhãn hiệu của Đức...Ngay lập tức quan điểm của vị tiến sỹ trên đã nổ ra sự tranh cãi mạnh mẽ từ dư luận. Để góp ý kiến của mình vào vấn đề đang rất được quan tâm này, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã đưa ra 1 kết quả nghiên cứu bất ngờ từ một nhóm "tiền giáo sư và hậu giáo sư" Việt Nam.

Tuy nhiên, những điều nhà văn Nguyễn Quang Thiều nêu ra chỉ là 1 cách nói châm biếm hài hước, để làm dịu những tranh cãi căng thẳng trên mạng xã hội.

Dưới đây là những điều chia sẻ trên trang cá nhân của nhà văn Nguyễn Quang Thiều:

Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm các " tiền giáo sư và hậu tiến sỹ" Việt Nam, thì để không đánh mất bản sắc dân tộc, mỗi người Việt Nam phải biết rõ những việc sau :

1/ Khi đem quần áo của người dưới xuôi hoặc thiết kế của người nước ngoài cho người dân tộc thì về lâu dài người dân tộc sẽ đánh mất bản sắc.

2/ Đưa giáo viên dưới xuôi lên miền núi dạy dọc là dần dần biến miền núi thành miền xuôi và để miền xuôi thành miền núi.

3/ Nếu bản làng nào bị thiên tai thì không được trợ giúp bằng mỳ tôm omachi mà phải nấu nếp nương nếu không chúng ta sẽ biến dân bản thành người Nhật.

4/ Mặc com-lê, đi giày da và đeo ca-ra-vát lâu dài người Việt Nam sẽ biến thành người Pháp.

5/ Dùng thịt bò cô-bê Nhật lâu dài sẽ hóa thành người Nhật.

6/ Đi xe Đức lâu dài sẽ biến thành người Đức.

7/ Ăn bánh mỳ Nga lâu dài sẽ biến thành người Nga.

8/ Sử dụng chăn ga gối ga đệm và xem phim tình ái sướt mướt Hàn Quốc chiếu suốt ngày trên VTV sẽ trở thành người Hàn.

9/ Cho con cháu học đàn dương cầm sẽ biến chúng thành người Ý.

10/ Dùng nhiều rượu whisky sẽ quên lịc sử Việt Nam mà thuộc lòng lịch sử Scotland.

11/ Uống rượu vang Chile trong mọi bữa tiệc như bây giờ sẽ quên tiếng Việt mà chỉ nói tiếng Tây Ban Nha.

12/ Các cháu nhỏ uống sữa Hà Lan quá nhiều lớn lên sẽ xin nhập quốc tịch Hà Lan.

13/ Đeo kính đen trong những ngày nắng như mấy hôm nay và kéo dài trong nhiều năm sẽ dễ trở thành găngxtơ Mỹ.

14/ Uống bia lạnh quá nhiều mà không uống nước vối là yêu Đan Mạch mà ghét Việt Nam.

Liên quan đến câu chuyện này, nhà báo Trần Đăng Tuấn cũng bày tỏ trên trang cá nhân "Ai nói áo rét làm hỏng tính dân tộc, cho tôi biết cái mẫu áo rét đậm đà bản sắc dân tộc vùng cao đi. Tôi thì chả thấy ngoài cái bếp củi họ có loại quần áo chống rét nào. Chúng tôi cũng cố gắng nhờ thiết kế mẫu áo rét có màu sắc hoa văn vùng cao đấy, nhưng chỉ kịp may thử một ít, còn thì cứ luôn phải tìm mua những gì đang có, ấm, bền mà phải rẻ, để kịp mang lên cho những đứa trẻ tím tái vì rét. Chúng rét không vì bảo tồn tính dân tộc đâu. Mũi chúng nó viêm quanh năm, tai nhiều đứa viêm chảy mủ. Chân tay chúng nó như cổ trâu. Để bảo vệ tính dân tộc - và cái thân thể dân tộc - chúng nó cần ấm một chút đã"

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục