Những chính sách, quy định mới có hiệu lực từ tháng 5/2018

Giả mạo báo cáo tài chính bị phạt đến 50 triệu đồng, giảm giá cước kết nối giữa các mạng di động, tự gây thiệt hại để nhận tiền bảo hiểm bị phạt 100 triệu đồng... là những quy định nổi bật, có hiệu lực từ tháng 5/2018.

Giả mạo báo cáo tài chính bị phạt đến 50 triệu đồng, giảm giá cước kết nối giữa các mạng di động, tự gây thiệt hại để nhận tiền bảo hiểm bị phạt 100 triệu đồng... là những quy định nổi bật, có hiệu lực từ tháng 5/2018.

Giảm giá cước kết nối giữa các mạng di động

 

Từ 1/5, mức cước kết nối giữa các nhà mạng di động với nhau sẽ giảm 20% so với trước đây. Cụ thể, người dùng gọi tới số thuê bao của nhà mạng Viettel sẽ phải trả cước còn 400 đồng/ phút. Tương tự với các nhà mạng Mobifone, Vinafone, VietnamMobile, GtelMobile, người dùng phải trả cho các nhà mạng này 440 đồng/phút. Nội dung này được quy định tại Thông tư số 48/2017 của Bộ Thông tin và Truyền Thông.

 

Người bán hàng đa cấp được trả lại hàng trong 30 ngày

 

Từ ngày 2/5, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua từ doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Thời hạn là 30 ngày kể từ ngày nhận hàng. Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thu tiền đặt cọc của người tham gia. Cấm doanh nghiệp cho người tham gia nhận tiền từ việc giới thiệu khách hàng mới. Nội dung này được quy định trong Nghị định số 40/2018 của Chính phủ.

Những chính sách, quy định mới có hiệu lực từ tháng 5/2018 1

 

Người phụ nữ tự thuê người chặt đứt chân, tay để trục lợi 4 tỷ tiền bảo hiểm. Ảnh: CAND

Tự gây thiệt hại để nhận tiền bảo hiểm bị phạt 100 triệu đồng

 

Từ ngày 10/5, hành vi tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm sẽ bị phạt từ 90-100 triệu đồng. Mức phạt này còn áp dụng đối với hành vi thông đồng với người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật. Đặc biệt, hành vi ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức sẽ bị phạt tiền từ 40-50 triệu đồng. Nội dung được quy định trong Nghị định 48/2018 của Chính phủ.

 

Quy định sử dụng máy photocopy màu

 

Theo Nghị định 25/2018 của Chính phủ, từ 1/5, bãi bỏ quy định máy photocopy màu chỉ được sử dụng phục vụ công việc nội bộ của cơ quan, tổ chức. Như vậy, các tổ chức, cá nhân sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu sẽ không phải đăng ký với UBND cấp tỉnh trước khi sử dụng. Cơ sở in, cơ sở dịch vụ photocopy hoạt động theo loại hình doanh nghiệp hoặc đơn vị sự nghiệp công lập có trách nhiệm báo cáo định kỳ 1 năm/lần thay vì 6 tháng/lần như trước đây.

Giả mạo báo cáo tài chính bị phạt đến 50 triệu đồng

 

Những hành vi giả mạo báo cáo tài chính hay thỏa thuận, ép buộc người khác làm việc này sẽ phải chịu mức phạt từ 40 – 50 triệu đồng. Ngoài ra, hành vi cố ý, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự cũng chịu mức phạt tương tự.

Doanh nghiệp NN cũng phải đấu thầu mua sắm
Khi đầu tư, mua sắm tài sản cố định bên ngoài đưa về sử dụng (kể cả mua xe), doanh nghiệp Nhà nước cũng phải thực hiện đấu thầu.
 
Doanh nghiệp nhà nước không được sử dụng tài sản, tiền vốn, quyền sử dụng đất thuê để góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (trừ doanh nghiệp nhà nước có ngành nghề kinh doanh chính là các loại bất động sản theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản), không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ những trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 
Đối với các dự án doanh nghiệp Nhà nước là chủ đầu tư đang triển khai hoặc xây dựng dang dở được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án.
Đối với doanh nghiệp sản xuất thuốc lá điếu, phân phối điện, bán buôn xăng dầu, vận tải đường sắt… sẽ không được Nhà nước tiếp tục đầu tư vốn để duy trì tỉ lệ cổ phần, vốn góp kể từ thời điểm 1-5-2018.
 
(Nghị định 32/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, có hiệu lực từ ngày 1-5 quy định).

Công ty bán hàng đa cấp phải có vốn điều lệ 10 tỷ đồng trở lên

Nghị định 40 của Chính Phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực từ ngày 2/5.

Theo Nghị định này, các tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải đáp ứng những điều kiện sau: Là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam theo quy định và chưa từng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên; Có mẫu hợp đồng tham gia bán hàng, quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng, chương trình đào tạo cơ bản rõ ràng, minh bạch và phù hợp với quy định...

Được công nhận khách sạn 5 sao phải mất 3,5 triệu đồng phí thẩm định

Thông tư 34/2018 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 14/5, quy định mức thu phí thẩm định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đối với hạng 1 sao, 2 sao là 1,5 triệu đồng/hồ sơ; đối với hạng 3 sao là 2 triệu đồng/hồ sơ và đối với hạng 4 sao, 5 sao mức phí này là 3,5 triệu đồng/hồ sơ.

Mức phí thẩm định công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch là một triệu đồng/hồ sơ.

Nơi thu phí là Tổng cục Du lịch; Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nhung-chinh-sach-quy-dinh-moi-co-hieu-luc-tu-thang-52018-011482131.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục