Trang chủ » Tin tức
Thứ tư, 24/12/2014 16:03 (GMT 7)

Những chuyện "sốc" về nạn nạo phá thai của nữ công nhân

"Em giờ đã có 2 cháu nhưng mới 27 tuổi, em đã phải 9 lần có thai, 2 lần sinh, 4 lần sẩy và thai lưu, 3 lần hút thai. Em sợ lắm rồi!".

"Em giờ đã có 2 cháu nhưng mới 27 tuổi, em đã phải 9 lần có thai, 2 lần sinh, 4 lần sẩy và thai lưu, 3 lần hút thai. Em sợ lắm rồi!".

 

Trong khi nhiều phương tiện thông tin đại chúng vẫn đang cố gắng để tuyên truyền đến giới trẻ tác hại của việc quan hệ trước hôn nhân thì những câu chuyện đau lòng của các công nhân tại các khu công nghiệp về tình trạng náo hút thai vẫn cứ tiếp tục diễn ra và gây ra những hậu quả rất đáng tiếc.

27 tuổi, 9 lần có thai

Đó là câu chuyện đau lòng của em Nguyễn Thị T, một công nhân từng làm cho một công ty sản xuất đồ nhựa trên địa bàn thành phố Hà Nội chia sẻ tại diễn đàn “Quyền chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục của thanh niên trong luật Thanh niên (sửa đổi)” diễn ra sáng 21/12.

“Em giờ đã có 2 cháu nhưng mới 27 tuổi, em đã phải 9 lần có thai, 2 lần sinh, 4 lần sẩy và thai lưu, 3 lần hút thai. Em sợ lắm rồi”, T chưa hết đau buồn khi chia sẻ về câu chuyện của mình.

Những chuyện

Nhiều thanh niên tham gia diễn đàn “Quyền chăm sóc Sức khỏe sinh sản, tình dục của thanh niên trong Luật Thanh Niên." Ảnh: Vietnamnet.

Theo T chia sẻ, T ở Thanh Hoá và N ở Nam Định yêu nhau được hơn một năm thì T có bầu ngoài ý muốn. Cho đến khi cái thai được 10 tuần thì T mới biết gia đình N không đồng ý cho N cưới T. Nhưng vì thương T nên N đành về quê năn nỉ bố mẹ cho làm thủ tục cưới.

T cho biết gia đình chỉ làm cái lễ nhỏ cho hai người. Sau khi làm thủ tục xong, T theo N về ra mắt gia đình rồi quay lên Hà Nội ở và làm việc. Sau mấy năm, hiện tại T và M cũng đã có 2 con.

“Em sợ lắm chị ạ, em sinh ra ở vùng miền núi, kiến thức về giới tính không có. Trong khi đó cả hai bọn em đều là công nhân, hiểu biết thì hạn hẹp và ở nhà máy cũng ít khi được biết về những quyền lợi của mình. Từ đó khi em lỡ dính bầu, em phải nghỉ làm để sinh con. Tất cả mọi chi phí từ sinh hoạt, ăn uống một mình anh N phải lo liệu”, T ngậm ngùi kể.

Khi được hỏi về việc sao không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn mà lại để xảy ra tình trạng như vậy, T tâm sự: “Em thật sự bí về kiến thức. Em dùng thuốc thì bị đau đầu, sút cân; dùng vòng thì không hợp, ngứa, đau phải tháo. Em nói chồng dùng bao thì chồng không chịu, không thích nên bọn em phải dùng biện pháp bên ngoài”.

Cũng gặp trường hợp như T, nhưng không được may mắn như T, M, một nữ công nhân đang làm việc tại một nhà máy ở khu công nghiệp Nam Thăng Long đã quyết định giữ cái thai để làm mẹ đơn thân bất đắc dĩ sau khi bị người yêu ruồng bỏ.

M đau đớn chia sẻ: “Tôi và bạn trai yêu nhau và có quan hệ với nhau. Thế nhưng do việc sử dụng các biện pháp tránh thai không thường xuyên và thiếu an toàn nên tôi có thai. Bạn trai tôi không muốn tôi giữ cái thai lại và khi tôi mang thai được 8 tuần tuổi thì anh ấy đã đi kết hôn với người khác.

Trong thời gian mang thai, gia đình tôi, gia đình bạn trai, vợ bạn trai đã nhiều lần ép tôi phải phá thai, thậm chí họ còn thuê xe taxi tới chỗ ở của tôi và kéo tôi đi phá thai nhưng tôi đã trốn được. Tôi phải chuyển chỗ ở liên tục để sinh con và nuôi con. Hiện tôi đang làm rất nhiều việc ngoài những giờ làm chính trong nhà máy để có thể nuôi sống 2 mẹ con”.

Được biết, những trường hợp như T và M hiện nay không phải hiếm, có rất nhiều thanh niên nói chung và thanh niên công nhân nói riêng có quan hệ với nhau nhưng điều kiện tiếp cận thông tin còn hạn chế, thiếu kiến thức về sức khoẻ sinh sản tình dục. Đây chính là một trong những lý do khiến tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn hoặc làm mẹ đơn thân tăng cao.

Những nguyện vọng thiết thân

“Chúng tôi cần có những dịch vụ thân thiện”, “Chúng tôi muốn bình đẳng để có cơ hội tiếp cận”, “Muốn được tự bảo vệ mình”, “Chúng tôi mong được tính đến sự khách biêt”, “Chúng tôi mong kiến thức sức khoẻ sinh sản tình dục được đưa vào luật”… đều là những mong muốn rất đỗi bình thường của rất nhiều nam, nữ công nhân khi đến với diễn đàn trao đổi.

Những chuyện

Chia sẻ thiết thực của nhiều thanh niên công nhân. Ảnh: Vietnamnet.

Bác sĩ Trần Thị Phương Thu - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết: “Do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, nhiều cặp vợ chồng, tình nhân để dính bầu rồi “tặc lưỡi” đi nạo phá thai. Tuy nạo phá thai chỉ là một thủ thuật đơn giản của sản khoa, nhưng những hệ lụy của nó đối với xã hội nói chung và sức khỏe cũng như hạnh phúc của người nạo phá thai nói riêng lại rất lớn. Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Việt Nam là nước có tỉ lệ phá thai cao nhất châu Á và là một trong 5 nước có tỉ lệ phá thai nhiều nhất trên thế giới.”

Chị Nguyễn Liên, một cán bộ công ty nhôm Đô Thành chia sẻ: “Thực ra luật Thanh niên đang rất ít người biết đến thế nên để mọi người nhất là thanh niên công nhân thực sự hiểu được quyền của mình, những gì mình được làm và không nên làm là chưa nhiều.

Việc hiểu về sức khỏe sinh sản và tình dục còn vô cùng hạn chế. Nhất là đối với những nữ công nhân chưa lập gia đình, họ rất ngại tìm hiểu hoặc cho rằng nó chưa sát sao, hoặc họ cảm thấy bị đùa cợt… Chính vì vậy việc tuyên truyền xuống họ đối với những cấp quản lý tại các nhà máy như chúng tôi là vô cùng khó.

Tôi từng nói đùa với sếp là tại sao khi xuống xưởng này, họ nạo hút thai nhiều thế. Vừa mới hôm qua họ nộp cho tôi cái giấy nghỉ xin đặt vòng thế mà tháng sau lại thấy họ nộp giấy nạo hút thai. Tôi không hiểu họ đặt vòng kiểu như thế nào nữa. Khi tôi xuống tìm hiểu họ bảo họ không quen nên tháo ra, khi tháo ra họ lại không dùng biện pháp gì cả mà họ chỉ dùng biện pháp tính ngày 10 ngàu đầu, 10 ngày cuối nên điều này rất khó.

Ngay như cạnh nhà tôi, có một chị đã lấy chồng 5 năm nhưng chưa một lần sử dụng biện pháp tránh thai an toàn mà chỉ cho ra ngoài. Khi tôi hỏi chị tài thế không bị dính lần nào thì chị trả lời là có nhưng lại đi phá quen rồi nên rất bình thường. Bây giờ có 2 đứa rồi, có thì bỏ, bị vô sinh thì cũng không sợ.

Chưa thấy quan tài chưa nhỏ lệ, có nhiều bạn thanh niên công nhân đi khám thai rất bình thường. Bác sĩ thông báo có em bé họ vẫn bình thường và quay sang bảo bạn nam là “bỏ nhé” thì bạn nam đó gật đầu. Thế nhưng khi bác nói siêu âm vẫn chưa thấy mà có thể chửa ở tử cung, lúc đấy họ mới sợ, mới xanh mắt mèo lên. Đến lúc đấy sự nguy hiểm đe doạ họ mới sợ".

Theo TS Vũ Đăng Minh - Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ: Luật thanh niện hiện nay vẫn chưa thực sự đi vào nhiều người. Để luật hoá thì trong năm 2013, 2014 chúng tôi đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam để tổ chức rất nhiều diễn đàn để góp ý kiếN xây dựng chính sách cho thanh niên, trong đó có luật sửa đổi cho luật thanh niên. Thông qua những buổi toạ đàm, diễn đàn, chúng tôi lấy ý kiến của nhiều nhóm thanh niên như: sinh viên, công nhân, nhóm yếu thế, khuyết tật … để tập hợp ý kiến, lắng nghe để sửa luôn vào điều luật.

Hiện nay để tổ chức bộ máy của thanh niên chúng tôi đã hình thành những cấp bậc từ trung ương, tỉnh, huyện, xã. Như vậy sẽ có 30 bộ ngành trung ương, 63 tỉnh thành phố , 704 đơn vị hành chính cấp huyện và 11.324 xã những người ngày sẽ trực tiếp làm công tác tuyên truyền, phổ biến luật thanh niên, nhưng nghị định, văn bản hướng dẫn của chính phủ tới các cấp, các ngành để luật thanh niên thực sự đi vào lòng dân. Chúng tôi đã có bộ máy, có con người thì chắc chắn việc tổ chức triển khai đưa luật thanh niên sẽ được đưa vào cuộc sống.

D.Hoàng (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Bá Mạnh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục