Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ hai, 06/05/2013 17:05 (GMT 7)

Những điều chưa biết về xưởng ma túy vận hành công suất 10.000 bánh

Thủ đoạn của các trùm ma túy tại Pang Hốc là thu gom hàng từ Lào về chế, ép lại thành những bánh có kích cỡ, chất lượng, giá cả khác nhau. Chỉ trong 10 năm, xưởng ma túy này đã cho ra lò đến 10.000 bánh heroin đưa vào Việt Nam.

Thủ đoạn của các trùm ma túy tại Pang Hốc là thu gom hàng từ Lào về chế, ép lại thành những bánh có kích cỡ, chất lượng, giá cả khác nhau. Chỉ trong 10 năm, xưởng ma túy này đã cho ra lò đến 10.000 bánh heroin đưa vào Việt Nam.


“Thủ phủ” ma túy của những băng nhóm tội phạm khét tiếng


Suốt nhiều năm, cái tên Pang Hốc thuộc huyện Mường Mày, Phong  Xa Lỳ (Lào) trở thành nỗi ám ảnh, khiếp sợ với đồng bảo vùng cao khắp dọc dài vùng biên giới Việt - Lào. Đây được coi là “vùng đất chết”, là “thủ phủ” của những băng nhóm tội phạm ma túy manh động và hung tợn nhất.

Những tên trùm ma túy khét tiếng đã tụ về đây để cùng nhau thiết lập một đường dây ma túy xuyên quốc gia. Thế nhưng, điều táo tợn nhất là chúng không những tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy mà ngang nhiên xây dựng cả một khu “nhà máy” sản xuất ma túy tại chỗ với công suất cả nghìn bánh.

Pang Hốc cách cửa khẩu Quốc tế Tây Trang (Việt Nam) chỉ khoảng 6 km, ngay giáp bản Na Ư, Pa Thơm của Việt Nam, đồng thời cũng là những khu vực nhức nhối về tệ nạn buôn bán ma túy. Các băng nhóm tội phạm lấy Pang Hốc là trung tâm để vươn các “chân rết” của mình đi khắp nơi.

 

Số tang vật khủng được thu giữ tại sào huyệt tội phạm ma túy Pang Hốc.

 

Với đặc thù 100% người dân đều là đồng bào dân tộc Lào Sủng gồm 5 dòng họ chính: Vừ, Sùng, Ly, Chứ, Thào. Người dân Pang Hốc và Na Ư, Pa Thơm (Điện Biên) đều có quan hệ huyết thống, họ tộc.

Chính vì vậy, những trùm sỏ ma túy trong các dòng tộc này đã không khó khăn để thiết lập cả một đế chế vững chắc trong việc gieo rắc “cái chết trắng” theo hình thức dòng họ, huyết thống, kiên quyết che giấu và bảo vệ nhau đến cùng. Đây là một khó khăn vô cùng lớn với các cơ quan chức năng khi xâm nhập, triệt phá ổ nhóm ma túy này.

Thủ đoạn của các trùm ma túy tại Pang Hốc là thu gom ma túy số lượng lớn từ các điểm nóng ma túy khác sâu trong đất Lào về tụ lại, dùng công cụ chế, ép lại thành những bánh có kích cỡ, chất lượng, giá cả khác nhau, tùy thuộc theo yêu cầu khách hàng đặt mua. Khi đã đủ hàng, chúng liên hệ với các đối tượng người Việt Nam tại các khu vực biên giới lập kế hoạch tuồn ma túy vào nội địa Việt Nam.

Khi đã tham gia vào đường dây ma túy khổng lồ tại Pang Hốc, các đối tượng đều được quán triệt thà chết hơn bị bắt. Chính vì vậy, chúng đều sẵn sàng nhả đạn nếu bị truy đuổi. Nhiều đối tượng được trang bị các loại vũ khí nóng hết sức nguy hiểm. Chúng trở thành những kẻ tội phạm đã vứt bỏ tính người, xảo trá, manh động liều lĩnh và vô cùng tàn độc.

 

Cơ quan chức năng 2 nước Việt - Lào đang tiếp tục truy bắt các đối tượng tội phạm liên quan.

 

Chỉ trong vòng 10 năm hoạt động, khu nhà máy sản xuất ma túy Pang Hốc đã cho ra lò đến 10.000 bánh heroin và tuồn trót lọt vào Việt Nam. Con số đủ để bất cứ ai vừa nghe thấy đã kinh hãi về quy mô khổng lồ của đường dây ma túy khủng khiếp này.

 

Gian nan chuyên án truy kích, xóa xổ “vùng đất chết”

 

Chuyên án xóa sổ “thủ phủ” ma túy Pang Hốc được lực lượng Phòng chống tội phạm (PCTP) ma túy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên đã phối hợp với an ninh tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) xác lập từ ngay sau tết Nguyên Đán năm 2013.

Theo nguồn tin trinh sát, trong bản Pang Hốc có đến hơn 20 đối tượng nghi vấn hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy. Trong đó các đối tượng trùm sỏ bước đầu lộ diện là Ly Trái Dia (Tòng Dia), Ly Tùng Dính (Tòng Dình), Ly Chứ Mua.

Các đối tượng này thường xuyên vắng mặt tại địa bàn. Khi chúng trở về đều có thêm sự xuất hiện của những nhóm người Việt Nam “ăn hàng”. Nhóm người Việt Nam xuất hiện tại nhà các đối tượng này chủ yếu là người ở xã Na Ư - huyện Điện Biên và xã Pú Nhi - huyện Điện Biên Đông.

Mở đầu cho chiến dịch truy quét “thủ phủ” ma túy Pang Hốc, ngày 22/3/2013, lực lượng chức năng đã bắt đối tượng Vừ A Dế. Đối tượng này đã khai nhận mua 32 bánh heroin của một người ở bản Pang Hốc đưa xuống TP Điện Biên.

Tiếp đó, ngày 31/3/2013, nguồn tin từ trinh sát khai thác được từ đối tượng Lý Tùng Nhìa  (SN 1975), trú tại bản Pang Hốc thì hắn là kẻ chuyên dẫn mối cho nhóm người Việt Nam sang lấy ma túy.  Nhìa biết chỗ nào có nhiều ma túy, chất lượng cao, giá lại thấp hơn những chỗ khác. Theo Nhìa, ở bản Pang Hốc riêng “Hàng” của anh em Tòng Dia không lúc nào thiếu, chất lượng cao, giá lại thấp hơn người khác.

 

Các phương tiện vận chuyển ma túy của các đối tượng bị thu giữ.

 

Qua những thông tin đó, lực lượng chức năng đã xác định rõ hang ổ ma túy do Tòng Dia cầm đầu.

Rạng sáng 1/5, hàng chục cán bộ, chiến sĩ biên phòng Điện Biên và an ninh Lào ập vào bản Pang Hốc, đồng loạt khám xét nhà của Tòng Dìa, Tòng Dình và Chừ Ma Ly. Các đối tượng này đã xảo trá trốn thoát vào núi theo hệ thống đường hầm đào sẵn.

Tang vật thu giữ được tại khu xưởng sản suất ma túy này lên tới 34 bánh heroin, 15,3kg heroin dạng bột (tương đương 75 bánh hê rôn in) và 64,5kg bột phụ gia để pha chế cùng 4 bộ khuôn ép, 7 máy xay heroin. Ngoài ra, lực lượng thu giữ hơn 453 nghìn USD, trên 700 triệu tiền Việt Nam đồng, 390 ngàn bạt Thái Lan, 19 cây vàng, 5 súng các loại, 28kg thuốc nổ, 40m dây cháy chậm, 186 viên đạn K56, trên 1.000 viên đạn thể thao, 45 viên đạn tạt ma, 7 xe ô tô các loại và một số tang vật khác trị giá trên 25 tỷ đồng Việt Nam.

Đại tá Lê Quang Đán - Trưởng phòng phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết ước tính trong khoảng 10 năm, xưởng sản xuất ma túy của anh em Tòng Dìa đã cho ra lò và vận chuyển về Việt Nam khoảng 10.000 bánh heroin.

Sự thành công của chuyên án là nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng biên phòng, hải quan Việt Nam với công an Lào, đánh thẳng vào sào huyệt đầu não của tội phạm.

Hiện Bộ đội biên phòng Điện Biên đã bàn giao tang vật, đối tượng cho cơ quan an ninh nước bạn Lào, đồng thời tiếp tục phối hợp điều tra làm rõ và truy bắt tiếp các đối tượng liên quan.

Bùi Văn Đại (Tổng hợp)
Nguồn: dantri.com.vn
Cùng chuyên mục