Những điều cực thú vị tại nhà tù - bệnh viện tâm thần lớn nhất nước Mỹ

Với số lượng tù nhân bằng số sinh viên của một trường đại học tư thục, ngốn khoảng 700 triệu USD ngân sách, nhà tù hạt Los Angeles rộng lớn và phức tạp như chính thành phố Los Angeles.

Với số lượng tù nhân bằng số sinh viên của một trường đại học tư thục, ngốn khoảng 700 triệu USD ngân sách, nhà tù hạt Los Angeles rộng lớn và phức tạp như chính thành phố Los Angeles.

Nhà tù nằm trong số 2.750 khu giam giữ trên khắp nước Mỹ. Giữa năm 2014, khoảng 744.600 người bị giam trong những nhà tù trên cả nước, theo số liệu từ Bộ Tư pháp Mỹ. Hầu hết số tù nhân này phải đối mặt với các cáo buộc hình sự và đang chờ xét xử.

Mỹ là nước nổi tiếng với số lượng tù nhân cao nhất thế giới. Trong khi các nhà tù ở Mỹ được kiểm soát ngày càng kỹ, thúc đẩy cải cách tư pháp hình sự thì lại không có chú trọng vào những gì đang xảy ra ở những nơi này.

Những điều cực thú vị tại nhà tù - bệnh viện tâm thần lớn nhất nước Mỹ 1

5 nhà tù lớn nhất nước Mỹ. Nguồn: BJS 2014

Trung bình 17.000-20.000 tù nhân

Số lượng tù nhân trung bình mỗi ngày tại nhà tù Los Angeles dao dộng từ năm này sang năm khác. Vào năm 2000, trung bình mỗi ngày có 19.297 tù nhân. Đếnn ăm 2010, số tù nhân trung bình đã giảm xuống 16.625 trước khi tăng trở lại, Trung úy Tab Rhodes, sở cảnh sát trưởng Los Angeles (LASD), cơ quan đang vận hành hệ thống nhà tù này cho biết.

Vào năm 2015, Los Angeles chứa 17.049 tù nhân trung bình mỗi ngày. Hay nói cách khác, số người trong nhà tù Hạt Los Angeles nhiều hơn số sinh viên ĐH Southern California gần đó tới 31%.

7 khu giam giữ trên 4.000 dặm vuông

Khu giam giữ này bao gồm những tòa nhà tạo nên một hệ thống nhà tù trải dài khắp miền nam California, bao phủ một khu vực lớn gần gấp đôi Delaware.

Quá tải 2.690 tù nhân

Những điều cực thú vị tại nhà tù - bệnh viện tâm thần lớn nhất nước Mỹ 2
 

Gần như tất cả các cơ sở giam giữ tại nhà tù Los Angeles đều bị quá tải tù nhân vào năm 2015. Trong khi  đó, khu giam giữ Trung tâm dành cho nam giới, nơi đông tù nhân nhất được xây dựng vào năm 2015, cũng không đáp ứng được tình trạng quá tải.

37% các vụ bắt giữ "đặt chỗ" trước

Vào năm 2015, có 304.288 vụ bắt giữ và 112.538 trong số này đã đặt chỗ trước tại hệ thống nhà tù Hạt Los Angeles, theo LASD.

Trung bình các tù nhân ở lại đây trong 2 tháng

Những điều cực thú vị tại nhà tù - bệnh viện tâm thần lớn nhất nước Mỹ 3
 

Nhìn chung, các tù nhân chủ yếu là tội phạm bạo lực. Theo LASD, khoảng 37% tù nhân bị buộc tội bạo lực hoặc tội nghiêm trọng như ngộ sát, hãm hiếp, bắt cóc, hành hung trầm trọng hơn, lạm dụng tình dục trẻ em, xả súng và cướp xe.

Quản giáo đông hơn cả tù nhân, tỉ lệ 8:1

Để quản lý số lượng tù nhân khổng lồ, nhà tù Los Angeles đã thuê khoảng 2.700 nhân viên trên toàn hệ thống, trong đó có 2.259 cảnh sát làm nhiệm vụ quản lý các tù nhân và 413 người giám sát.

10% các nhân viên làm công việc hành chính tại các cơ sở giam giữ của nhà tù Los Angeles cho nên có khoảng 7-14 tù nhân/1 quản giáo trên khắp hệ thống.

Một nửa số tù nhân chưa qua xét xử

Những điều cực thú vị tại nhà tù - bệnh viện tâm thần lớn nhất nước Mỹ 4
 

Hãy nhớ rằng các nhà tù ở đây khác với nhà tù liên bang và của bang bởi nơi đây giam giữ những người không đủ khả năng trả tiền bảo lãnh hoặc bị xem là gây nguy hiểm cho cộng đồng, theo Viện Tư pháp Vera.

Tại nhà tù Los Angeles, trong năm 2015, hơn một nửa số tù nhân vẫn chưa bị xét xử hoặc bị kết án. Khoảng 38% phạm nhân bị kết án đang trong thời gian thi hành án. 4% đang chờ để chuyển sang Sở cải huấn và phục hồi California. Khoảng 5% bị bắt giam do lệnh ân xã bị hủy hoặc vì những lý do khác.

85-90% tù nhân có liên kết với các băng đảng đường phố

Các quản giáo tại nhà tù hạt Los Angeles sẽ nói cho bạn biết những thách thức lớn nhất mà họ gặp phải, trong đó có việc giám sát số lượng những phần tử băng đảng khổng lồ trong những tòa nhà rất cũ kĩ.

Trong khi có hàng trăm băng đảng đường phố thì chỉ có 2 băng nhóm tù đại diện rộng khắp trong các phòng giam của Los Angeles là Aryan Brotherhood và Mexican Mafia.

25% tù nhân bị bệnh tâm thần

Những điều cực thú vị tại nhà tù - bệnh viện tâm thần lớn nhất nước Mỹ 5
 

Số lượng tù nhân bị tâm thần ngày càng tăng trong nhà tù Los Angeles bởi không có nơi nào chứa chấp họ trong hệ thống tư pháp hình sự.

Theo LASD, số lượng tù nhân nói chung đã giảm đi trong năm 2015 nhưng số tù nhân bị tâm thần lại tăng lên. Từ năm 2009 đến 2016, các báo cáo của LASD cho thấy số tù nhân bị tâm thần đã tăng lên 60%.

 Về bản chất, Los Angeles không chỉ là nhà tù lớn nhất nước Mỹ mà còn là trung tâm giam giữ những bệnh nhân mắc tâm thần lớn nhất nước này. Vào đầu tháng 9/2016, 1/4 các tù nhân tại Los Angeles được điều trì tâm thần.

Do có nhiều tù nhân mắc bệnh tâm thần cần được ở một mình nên tình trạng thiếu giường nói chung lại gia tăng.

3h giải trí mỗi tuần

Đây là khoảng thời gian mà bang California đòi hỏi cho các tù nhân được ra ngoài. Nhiều tù nhân dành một giờ hoặc lâu hơn tới phòng sinh hoạt tập thể, theo một phát ngôn viên của LASD.

Nhà tù Los Angeles cũng giáo dục cải tạo và dạy nghề cho tù nhân. Hơn 7.100 tù nhân đã tham gia vào chương trình giam giữ dựa trên giáo dục trong quý đầu năm 2016.

Lương quản giáo trung bình 65.000-75.000 USD

Những điều cực thú vị tại nhà tù - bệnh viện tâm thần lớn nhất nước Mỹ 6
 

Với hơn 2.000 quản giáo làm việc tại hệ thống nhà tù của hạt, một ca trực có thể kéo dài gấp đôi so với bình thường. Các quản giáo nhận được 600-800 USD cho một ca làm 16 giờ.

Năm 2014-2015 nhà tù ngốn 710 triệu USD.

LASD có tổng ngân sách là 3 tỷ USD, dành gần 25% trong số này cho hệ thống nhà tù nói trên. Bao gồm 562 triệu USD để trả lương và trợ cấp cho nhân viên, 142 triệu USD trả cho các dịch vụ, hàng hóa cung ứng và 6,5 triệu USD được phân bổ cho các hạng mục tài sản khác, như trang thiết bị chẳng hạn.

Bảo Linh (CNN) 

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục