Trang chủ » Ôtô xe máy
Thứ ba, 18/03/2014 11:30 (GMT 7)

Những đối tượng không phải đóng phí bảo trì đường bộ

Quy định đóng phí bảo trì đường bộ là bắt buộc đối với các loại phương tiện tham gia giao thông. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp, đối tượng phương tiện được miễn không phải đóng loại phí này.

Quy định đóng phí bảo trì đường bộ là bắt buộc đối với các loại phương tiện tham gia giao thông. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp, đối tượng phương tiện được miễn không phải đóng loại phí này.

Theo Điều 3 Thông tư 197/2012/TT-BTC của Bộ Tài Chính “ Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện” thì các đối tượng, loại phương tiện sau được miễn phí sử dụng đường bộ :
 
1. Xe cứu thương

Những đối tượng không phải đóng phí bảo trì đường bộ 5

Xe cứu thương không phải đóng phí bảo trì đường bộ (ảnh minh họa)

2. Xe cứu hỏa

3. Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ

4. Xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng bao gồm các phương tiện cơ giới đường bộ mang biển số: nền màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm có gắn các thiết bị chuyên dụng cho quốc phòng (xe chở lực lượng vũ trang hành quân được hiểu là xe ôtô chở người có từ 12 chỗ ngồi trở lên, xe ô tô tải có mui che và được lắp đặt ghế ngồi trong thùng xe, mang biển số màu đỏ).

5. Xe chuyên dùng phục vụ an ninh (xe ô tô) của các lực lượng công an (Bộ Công an, Công an tỉnh, thành phố, Công an quận, huyện,...) bao gồm:

a) Xe ô tô tuần tra kiểm soát giao thông của cảnh sát giao thông có đặc điểm: Trên nóc xe ô tô có đèn xoay và hai bên thân xe ô tô có in dòng chữ: “CẢNH SÁT GIAO THÔNG”.

b) Xe ô tô cảnh sát 113 có có in dòng chữ: “CẢNH SÁT 113” ở hai bên thân xe.

c) Xe ô tô cảnh sát cơ động có in dòng chữ “CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG” ở hai bên thân xe.

d) Xe ô tô vận tải có mui che và được lắp ghế ngồi trong thùng xe chở lực lượng công an làm nhiệm vụ.

đ) Xe đặc chủng chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn.

6. Xe mô tô của lực lượng công an, quốc phòng.
 
7. Xe mô tô của chủ phương tiện thuộc các hộ nghèo theo quy định của pháp luật về hộ nghèo.
 
Ngoài các đối tượng trên miễn phí sử dụng đường bộ trên thì theo Khoản 2 Điều 2 của Thông tư 197/2012/TT-BTC, xe ô tô thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ nhưng sẽ không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:
 
a) Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai;

b) Bị tịch thu;

c) Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

T.M (theo Duongbo.vn)

Tin Liên Quan
Trần Mạnh Thắng
Sự kiện

Tai nạn giao thông

Các trường hợp bị thu giữ bằng lái xe máy
Các trường hợp bị thu giữ bằng lái xe máy

Thu giữ giấy phép lái xe máy là một trong những hình phạt khá nặng đối với người điều khiển xe máy vi phạm quy định an toàn giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các trường hợp nào CSGT được và không được phép tịch thu bằng lái.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục