Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ ba, 25/03/2014 08:34 (GMT 7)

Những đối tượng tuyệt đối không nên ăn tỏi

(Tinmoi.vn) Tỏi là một trong những loại gia vị phổ biến trong mâm cơm hàng ngày của người Việt. Tỏi cũng là một trong những vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, tỏi sẽ gây hại cho sức khoẻ nếu sử dụng không đúng cách.

(Tinmoi.vn) Tỏi là một trong những loại gia vị phổ biến trong mâm cơm hàng ngày của người Việt. Tỏi cũng là một trong những vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, tỏi sẽ gây hại cho sức khoẻ nếu sử dụng không đúng cách.

Trong vòng 20 năm qua, có hơn 700 nghiên cứu về tác dụng của tỏi. Viện Ung thư (Mỹ) phát hiện thấy tỏi giúp làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Nhiều nghiên cứu khác kết luận tỏi hạn chế nguy cơ tắc động mạch vành và giảm nồng độ cholesterol có hại. Một công trình của Đại học Ohio (Mỹ) cho thấy, phụ nữ và đàn ông ở độ tuổi 50-80 nếu ăn khoảng 300 mg tỏi mỗi ngày trong 2 năm sẽ giảm 15% nguy cơ tắc động mạch chủ so với những người không ăn. Theo một nghiên cứu khác, tỏi có thể giết hoặc làm chậm sự phát triển của 60 loại nấm và 20 loại vi khuẩn. Nó cũng có ích với phụ nữ mãn kinh vì rất giàu oestrogen thực vật, giúp giảm nguy cơ ung thư và hạn chế những tác động của hội chứng mãn kinh

Những đối tượng tuyệt đối không nên ăn tỏi 3

 

Các chuyên gia cho rằng, ở bất kỳ dạng nào, tỏi cũng đều an toàn. Khoảng 1 hoặc 2 nhánh tỏi (hoặc 600-900 mg) mỗi ngày là liều lượng phổ biến và rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thêm tỏi tươi hay tỏi bột vào các món súp, thịt, rau hay salad, thậm chí ăn sống cũng tốt.

 

Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể vô tư sử dụng tỏi hàng ngày. Các nhà khoa học khuyến cáo những người mắc bệnh dưới đây không nên ăn tỏi:

Bệnh gan

Với những bệnh nhân viêm gan, tỏi không hề có tác dụng trị bệnh, trái lại, một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn.

Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan.

Tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy đồng nghĩa đường ruột bị vi khuẩn xâm nhập và bạn không nên ăn tỏi sống vì sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.

Các bệnh về mắt

Y học Trung Quốc tin rằng ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương mắt và tổn thương gan. Vì vậy khi có các bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi.

Thoa Nguyễn (TH)

Xem thêm video trên Tin Mới Rùng mình phiên chợ phù thuỷ đáng sợ trên thế giới

 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục