Những đứa trẻ vừa sinh ra đã nổi tiếng

(Tinmoi.vn) Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam, bé sinh ra từ tinh trùng của người bố đã mất và cặp song sinh dính liền nhau được tách rời là những bé sơ sinh nổi tiếng nhất năm 2013.

(Tinmoi.vn) Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam, bé sinh ra từ tinh trùng của người bố đã mất và cặp song sinh dính liền nhau được tách rời là những bé sơ sinh nổi tiếng nhất năm 2013.

 Bé gái là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam

Những đứa trẻ vừa sinh ra đã nổi tiếng 5

Bé Nguyễn Thị Thùy Dung, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam

Bé Nguyễn Thị Thùy Dung, chào đời lúc 2h45 phút ngày 1/11/2013 đã trở thành công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. Bé Dung là con chị Lê Thị Duyên và anh Nguyễn Văn Dũng (xã Nam Chính, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

Sự ra đời của bé Dung không chỉ là niềm vui của gia đình mà còn vô cùng đặc biệt khi bé được chọn là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. Tổng cục Dân số đã ưu tiên chọn một bé gái là công dân thứ 90 triệu để truyền tải thông điệp về nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Với danh hiệu đặc biệt này, bé gái Nguyễn Thị Thùy Dung vẫn sẽ giống như bao trẻ khác, không được ưu tiên hơn, không được nhà nước nuôi để bé có thể phát triển bình thường.

Hai bé trai được sinh ra từ tinh trùng của người cha quá cố

Những đứa trẻ vừa sinh ra đã nổi tiếng 6

Cặp song sinh Hoàng Đức và Hoàng Hải được sinh từ tinh trùng của người bố đã mất

Hai bé sinh đôi Hồ Sỹ Hoàng Hải và Hồ Sỹ Hoàng Đức cũng là những bé nổi tiếng nhất trong năm 2013 vừa qua. Hai bé được sinh ra từ tinh trùng của người cha quá cố bừng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Hoàng Hải và Hoàng Đức sinh ngày 9/12/2013 tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Năm 2010, bố 2 bé đột ngột qua đời sau một vụ tai nạn giao thông. Chị Hoàng Thị Kim Dung, mẹ 2 bé đã giữ lại tinh trùng của chồng để sau này sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Hai bé Hoàng Hải, Hoàng Đức là trường hợp đầu tiên của Việt Nam ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mà phôi thai được hình thành từ trứng của người mẹ và tinh trùng của người bố đã mất trước đó 3 năm.

Cặp song sinh dính nhau phức tạp được tách rời

Những đứa trẻ vừa sinh ra đã nổi tiếng 7

Hai bé Long - Phụng dính liền phức tạp đã được phẫu thuật tách rời thành công

Khoảng 13h30 ngày 26/11/2013, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã tách rời cặp song sinh Long – Phụng dính nhau phức tạp. Đến 15h30, việc đóng ổ bụng cho hai bé đã hoàn thành. Hơn 15h30 phút, các bác sĩ của chính thức thông báo ca phẫu thuật thành công.

Hai bé Phi Long và Phi Phụng chào đời tại Ninh Thuận, dính nhau phức tạp ở phần tim, gan và đường mật. Sau khi chào đời, 2 bé được nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng 2 suốt 14 tháng để có thể tiến hành ca phẫu thuật thành công như ngày hôm nay.

Bảo Linh (TH)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục